Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 29/07/2014 19:55 (GMT+7)

Tàu ngầm mini “made in Việt Nam” xuất ngoại

  Đón khách bằng cách chỉ dẫn qua điện thoại, ông mua hai ly cà-phê, mời khách dùng và ngồi ngay trên chiếc máy tiện để trả lời báo chí. Người đàn ông Việt kiều Pháp này quả là có đầu óc sáng tạo, dám nghĩ dám làm và có lòng tự hào dân tộc sâu sắc. Ông thuê cái xưởng 10 triệu đồng một tháng, bỏ ra hàng năm trời để chế tạo chiếc tàu ngầm (quân sự) mini đầu tiên chỉ với giá 10 nghìn USD rồi để đó, không bán, chờ chuyển giao cho Bộ Quốc phòng!

Chuẩn Đô đốc Hải quân Lê Kế Lâm cho chúng tôi biết, ông Trân là anh kỹ sư “gàn”, bỏ ra cả cuộc đời chỉ để chế tạo tàu ngầm, rồi để đó. Ông từng là kỹ sư thực hành tham gia sản xuất tàu ngầm ở Hãng đóng tàu Comex của Pháp.

Chiếc tàu ngầm mini đầu tiên mà ông Trân sản xuất phục vụ mục đích quốc phòng mang tên Yết Kiêu, dài 3,2 mét, cao một mét và chiều ngang một mét, nặng hơn một tấn nhưng có đầy đủ tính năng của một tàu ngầm. Tàu sử dụng động cơ điện, có thể đạt tốc độ tối đa trên 15 hải lý/giờ. Vỏ tàu được làm bằng composit nên độ bền cao hơn vỏ thép mà không rỉ sét.

Bánh lái sau để di chuyển tới, lui

Chuẩn đô đốc Hải quân Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Biển TP Hồ Chí Minh kể, để có phiên bản hoàn hảo, đã phải thử đến ba lần, tàu ngầm Yết Kiêu mới được hội đồng khoa học chấp thuận.

Kỹ sư Phan Bội Trân, chủ nhân tàu ngầm Yết Kiêu nói: Tôi sản xuất tàu ngầm không phải để nổi tiếng hay cho thoả đam mê”, mà tôi là nhà khoa học (kỹ sư hoá chuyên ngành com- pô- dít), muốn làm để phục vụ quân đội, phục vụ Tổ quốc.

Chân vịt hông giúp tàu xoay chuyển dễ dàng

Để “lấy ngắn nuôi dài”, ông Trân vừa ký hợp đồng bán cho đối tác năm tàu ngầm mini (phục vụ mục đích dân sự, du lịch khám phá) bằng vật liệu com- pô- dít. Tàu có thể lặn sâu ba mét. Tàu ngầm du lịch có thể chở hai người, đi từ nắp tàu xuống, người ngồi trong tàu ngầm sẽ ngập nửa người trong nước để cân bằng áp lực và vỏ tàu làm bằng com-pô-dít với giá thành khá rẻ. Hơn 90% linh kiện của tàu cũng được mua hay tự chế tạo trong nước, chỉ riêng động cơ phải đặt mua từ nước ngoài. Tàu ngầm di lịch có thể lặn sâu 40m song để đảm bảo an toàn, ông Trân chỉ “cho phép” nó lặn tối đa 3-5 mét bằng cách gắn một thiết bị phao hạn chế độ sâu.

Ông Trân cho chúng tôi xem bản hợp đồng, trong đó ghi giá thành mỗi tàu ngầm “made in Việt Nam” này là 3.500 USD (giá sỉ) và thời hạn giao hàng là tháng 9-2014. Phía bên mua (một người Pháp xin giấu tên) đã đặt cọc 50% số tiền. Ông Trân cho biết số tàu ngầm trên sẽ được bán sang Ma-lai-xi-a cho một khu du lịch cao cấp và cuối năm nay, ông sẽ ký tiếp một hợp đồng bán thêm 30 tàu ngầm mi-ni khác.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.