Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 22/12/2010 18:15 (GMT+7)

Tài nguyên nước Việt Nam trong mối liên hệ với các sông quốc tế

Việt Nam có khoảng 2.372 sông với chiều dài từ 10 km trở lên, trong đó có 109 sông chính. Tổng diện tích các lưu vực sông là 1.167.000 km2, phần diện tích trong lãnh thổ Việt Nam là 331.678 km2 (chiếm 38%) và còn lại phần diện tích nằm ngoài lãnh thổ bao gồm 835.422 km2 (chiếm 72%). Tổng lượng nước mặt trên lãnh thổ nước ta khoảng 830 - 840 tỷ m3/ năm. Trong đó, lượng nước nội sinh trên lãnh thổ Việt Nam khoảng 310 - 315 tỷ m3/ năm, nước ngoại sinh từ nước ngoài chảy vào khoảng 520 - 525 tỷ m3/ năm. Tổng lượng nước bình quân đầu người, nếu tính cả lượng nước từ các lãnh thổ nước ngoài chảy vào thì Việt Nam trung bình đạt khoảng 9.480 m3/ người/ năm. Nhưng nếu chỉ tính lượng nước nội sinh trên trong lãnh thổ Việt Nam chỉ đạt 4.400 m3/ người/ năm (mức trung bình của thế giới là 7.400 m3/ người/ năm). Điều đó cho thấy, lượng nước của Việt Nam phụ thuộc vào các sông quốc tế rất nhiều.

Việt Nam nằm trong 2 lưu vực sông lớn, chung với 6 nước trong khu vực. Thứ nhất là lưu vực sông Mê Kông mà phần Việt Nam nằm trong đó là đồng bằng sông Cửu Long, lưu vực sông Mê Kông đi qua 6 nước là Trung Quốc, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Thứ hai là lưu vực sông Hồng - Thái Bình bắt nguồn từ Trung Quốc rồi vào Việt Nam. Lãnh thổ Việt Nam nằm ở hạ du các dòng sông Mê Kông và sông Hồng dô vậy cả về lượng và tính chất dòng chảy chúng ta đều chịu ảnh hưởng của phần thượng du các con sông. Theo thống kê, lượng nước sản sinh từ ngoài lãnh thổ chiếm xấp xỉ 2/3 tổng lượng nước có được; trong đó: 95% lượng nước của ĐBSCL là từ Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia. Gần 40% nguồn nước trên sông Hồng - Thái Bình là từ Trung Quốc; khoảng 30% nguồn nước sông Mã; 22% nguồn nước sông Cả từ Lào; 17% nguồn nước sông Đồng Nai từ Campuchia.

Nước ta có 3 lưu vực sông chảy ra nước ngoài là LVS Bằng Giang - Kỳ Cùng (sang Trung Quốc), và LVS Sê San, Srê Pok chảy sang Campuchia. Lượng nước phát sinh từ lưu vực sông Srê Pok và Sê San cung cấp lượng dòng chảy đáng kể cho Campuchia và sang lưu vực sông Mê Kông, và sau đó lại chảy về đồng bằng sông Cửu Long. Gần 75% lượng nước của lưu vực sông Sê San phát sinh từ Việt Nam. Các con số tương tự như vậy, lượng nước từ sông Srê Pok chảy sang Campuchia là 50%.

Như vậy, lượng nước của Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào việc khai thác, sử dụng nước của các quốc gia thượng nguồn. Đồng thời, một số nước hạ lưu sông Mê Kông cũng chịu tác động mạnh mẽ của việc sử dụng nước từ sông Sê San, Srê Pok của Việt Nam. Điều đó, cho thấy tầm quan trọng của công tác quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam trong việc hợp tác khai thác tài nguyên nước trên các lưu vực sông Mê Kông và sông Hồng trong việc hợp tác tài nguyên nước.

Đối với các sông quốc tế, vấn đề bảo đảm an ninh nguồn nước thông qua các hiệp định và hợp tác quốc tế là rất quan trọng. Hiện tại, mới chỉ có hiệp định năm 1995 về hợp tác hạ lưu sông Mê Kông được thỏa thuận giữa 4 quốc gia: Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam (Trung Quốc và Myanmar không tham gia). Còn các lưu vực sông khác như sông Mã, Cả, Hồng, Đồng Nai chưa có hợp tác song phương.

Chiến lược quốc gia về tài nguyên nước đến năm 2020 của Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2006 cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác hợp tác quốc tế trong việc bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên nước. Theo đó, Việt Nam thực hiện đa dạng hóa hình thức hợp tác quốc tế, tăng cường hội nhập khu vực và quốc tế về tài nguyên nước thông qua các chương trình, dự án đa phương và song phương trên tinh thần tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, tham gia. Hiện nay, Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế như UNDP, ADB, WB, Danida và các tổ chức chính phủ, phi chính phủ khác nhằm tranh thủ tối đa sự hỗ trợ cho quản lý tổng hợp tài nguyên nước.

Trong thời gian tới, để có thể khai thác tài nguyên nước bền vững, Việt Nam cần chủ động đề xuất việc hợp tác tài nguyên nước trên lưu vực sông Hồng với Trung Quốc và hợp tác khai thác các con sông khác có chung nguồn nước như với Lào, Campuchia. Tiến tới xây dựng các hiệp định, quy chế quản lý, chia sẻ và bảo vệ tài nguyên nước đối với các sông liên quốc gia, đồng thời, cần chú trọng hợp tác trên các lĩnh vực, nâng cao nhận thức cộng đồng về quản lý tổng hợp tài nguyên nước các cấp từ trung ương đến địa phương. Việt Nam cũng cần tham gia tích cực vào các diễn đàn khu vực, thế giới về tài nguyên nước; bao gồm các hoạt động trao đổi thông tin, trao đổi kinh nghiệm, tổ chức hội thảo, hợp tác khác về quản lý tổng hợp tài nguyên nước…

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.