Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 05/12/2005 15:58 (GMT+7)

Sức sống thần kỳ của đa dạng sinh học

Sau hơn 50 năm được coi là tuyệt chủng hoàn toàn, mới đây loài chim gõ kiến mỏ ngà (tên khoa học là Campephilus principalis) đã được các nhà sinh vật học người Mỹ tái phát hiện ở miền nam nước này. Đây được coi là một phát hiện gây chấn động giới nghiên cứu nước Mỹ. Một quan chức của cơ quan Audubon Society - trung tâm điểu học có uy tín của Mỹ - thậm chí còn phấn chấn đến mức tuyên bố rằng phát hiện này không khác gì nước Mỹ đã “tìm lại được Elvis” (tức huyền thoại nhạc rock Elvis Presley). Sự hào hứng của các nhà khoa học không chỉ bắt nguồn từ vẻ đẹp độc đáo của loài chim này mà còn vì họ đã tìm lại được một sinh vật mà họ vẫn tưởng rằng sẽ vĩnh viễn không tồn tại trên Trái Đất nữa. Lần cuối cùng họ được quan sát loài gõ kiến mỏ ngà trong điều kiện sống tự nhiên đã cách đây 61 năm. Điều đáng mừng là việc tìm lại được loài chim này không phải là trường hợp duy nhất.


Trong nhiều thập niên trước đây, rất nhiều loài chim khác cùng các loài cá, côn trùng, động vật có vú cũng như nhiều loài thực vật đã bị xếp vào diện hoàn toàn tuyệt chủng nhưng cuối cùng cũng đã được tìm lại. Trong số những trường hợp này, phát hiện quan trọng nhất là việc tìm lại được loài cá vây tay. Trước đó các nhà cổ sinh vật học chỉ biết đến loài cá này nhờ các mẫu hoá thạch, bởi đây là một loài động vật nguyên thuỷ từng sinh sống trên Trái Đất từ thời kỳ trước khi có loài khủng long. Đúng như tên gọi của mình, cá vây tay có các vây ngực và vây bụng tương tự như các chi khiến cho các nhà sinh vật học luôn cho rằng rất có thể loài cá này là một mắt xích bị khuyết có liên quan đến những loài động vật thuỷ sinh đầu tiên chuyển đến sống trên cạn ở thời điểm cách đây 360 triệu năm. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn cho rằng cá vây tay đã tuyệt chủng hoàn toàn trước khi xuất hiện các loài khủng long. Vậy mà đến ngày 23/12/1938, một tàu đánh lưới rê của Nam Phi trong một chuyến đánh bắt ở ngoài khơi vùng biển East London thuộc Ấn Độ dương đã bắt được một con cá vây tay còn sống. Ngay sau đó, các nhà nghiên cứu sinh vật biển đã tiến hành khảo sát vùng biển này và phát hiện được cả một quần thể cá vây tay. Điều đó cho thấy loài cá này vẫn tiếp tục tồn tại trong lòng đại dương trong suốt hàng trăm triệu năm qua.


Việc tìm lại được loài chim hải âu Bermuda (Pterodroma cahow) cũng có ý nghĩa không kém. Khi những nhà thám hiểm đầu tiên của châu Âu đặt chân đến vùng biển Trung Mỹ này vào đầu thế kỷ 16, những đàn hải âu lớn bay rợp khắp trời. Nhưng sau hơn một thế kỷ bị săn bắn với cường độ cao, loài chim biển này đã bị coi là tuyệt chủng hoàn toàn ngay từ năm 1621. Nhưng hơn ba thế kỷ sau, đến năm 1951, các nhà sinh vật học đã tình cờ phát hiện ra nhiều cặp hải âu Bermuda đang sinh sản trên một vài hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Castle Harbour của vùng biển Bermuda. Những kết quả khảo sát chi tiết cho thấy những đôi chim biển này cũng đang có nguy cơ tuyệt chủng một lần nữa bởi vì chúng chỉ còn 18 cặp. Một kế hoạch bảo vệ nghiêm ngặt ngay lập tức đã được triển khai để đảm bảo một môi trường sống an toàn tuyệt đối cho loài chim này. Với mức độ sinh sản tương đối thấp, cho đến nay số lượng hải âu Bermuda mới chỉ tăng đến mức hơn 40 cặp.


Những loài động vật sống trong các khu rừng nhiệt đới thường dễ bị xếp vào danh sách tuyệt chủng bởi việc quan sát được chúng thường xuyên trong môi trường tự nhiên không hề đơn giản. Nhưng cũng chính vì thế mà có không ít loài động, thực vật sinh sống trong các rừng nhiệt đới ẩm tưởng chừng đã bị tuyệt chủng nhưng thực ra vẫn còn tồn tại. Một trong những loài có cơ may như vậy là loài cú xám Ấn Độ (Athene blewitti) đã được tìm lại vào năm 1996 sau khi được coi là tuyệt chủng từ giữa thế kỷ 19 trên tiểu lục địa Nam Á này. Năm 1989, tại một cánh rừng thuộc bang Queensland (Australia) các nhà sinh vật học đã phát hiện được một loài sóc bay (Petaurus gracilis) bị coi là tuyệt chủng từ năm 1883. Hai năm trước đó, cũng tại khu rừng này, họ đã tìm lại được một loài thú có túi loại nhỏ (Antechinus apicalis) bị coi là vĩnh viễn biến mật trên hành tinh từ đầu thế kỷ 20. Cả hai trường hợp này khi được tìm thấy đều trong tình trạng cả sinh vật và môi trường cư trú đã bị huỷ hoại một phần nên số lượng cá thể còn lại rất ít, thậm chí có thể nói là cũng đang sắp tuyệt chủng.


Trong số các loài thực vật được “hồi sinh” trên Trái Đất, trường hợp tiêu biểu nhất là loài lan quân nhân (Orchis militaris). Loài cây này cho hoa rất đẹp màu tím hồng. Những chùm hoa mọc thẳngđứng trông như những người lính đứng xếp thẳng hàng nên được gọi là lan quân nhân. Sau gần nửa thế kỷ bị coi là tuyệt chủng kể từ năm 1902, đến năm 1947 những cây lan quý này đã được nhà sinh vật họcngười Anh Ted Lousley phát hiện trên đồi Chilterns (đông bắc Luân Đôn).


Cho đến nay, tuy có rất nhiều loài động thực vật đã được tìm lại sau nhiều năm bị coi là tuyệt chủng, song con số đó hoàn toàn không thấm tháp gì so với số lượng những loài chưa tìm được hay đúng hơn là không có hy vọng tìm lại được nữa. Theo thống kê của các nhà sinh vật học, trong suốt 400 năm qua có 116 loài chim, 82 loài động vật có vú và khoảng từ 100 đến 150 loài động vật có xương sống khác đã biến mất trên hành tinh này. Ngoài ra phải kể đến khoảng 400 loài động vật không xương sống và hàng trăm loài thực vật cũng chịu chung số phận. Trong thời gian tới, có lẽ sẽ có thêm nhiều loài khác, sẽ được tìm lại nhưng cũng có thể sẽ có nhiều loài khác tiếp tục rơi vào hoạ tuyệt chủng. Thiên nhiên vốn rất dễ bị tổn thương nhưng cũng có sức chống chịu rất dẻo dai. Vấn đề là liệu con người có thiện chí giúp sức để thiên nhiên có sức sống bền bỉ hơn hay sẽ làm cho thế giới này dễ bị tổn thương hơn. Điều đó sẽ tiếp tục được đánh giá qua số lượng những loài sinh vật có thể tiếp tục tồn tại được trên Trái Đất.


Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 77 (1795), ngày 26/9/2005, trang 4

Lan quân nhân

Lan quân nhân

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.