Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 22/05/2013 22:53 (GMT+7)

Sự tích về chiếc gầu giai và đôi quang giành

Theo truyền thuyết địa phương về ông tổ gầu giai thì thời vua Lê chúa Trịnh chiến tranh liên tiếp nổ ra, khi thì các cuộc khởi nghĩa nông dân với quân triều đình. Bây giờ làng Giai có một người tên gọi Phạm Sinh bị bắt đi lính, theo Phan Phái hầu Nguyễn Phan vào tận Nghệ An đánh phá căn cứ Trình Quang của Lê Duy Mật. Khi quân triều đình tiến gần đến căn cứ thì gặp sự kháng cự quyết liệt của nghĩa quân. Lê Duy Mật đã cho nghĩa quân dùng giậu tre làm thành lũy. Trong lúc quân triều đình đang gặp khó khăn thì Phạm Sinh hiến kế dùng dầu thông, dầu trẩu tẩm vào hàng trăm con mèo, đoạn đốt lửa rồi đánh trống reo hò cho mèo sợ chạy về phía lũy giặc. Vì nóng, vì bị bức thúc đuổi đằng sau, mèo chạy thục mạng, rừng bị bốc cháy, thành lũy bằng dậu tre bị thiêu, nhưng rừng bị cháy, lửa cứ lan rộng dần. Vốn xuất thân từ người lao động, nhìn cảnh lửa thiêu trụi rừng, lại thấy những cây nứa, cây vầu bị quân lính dẫm vỡ thành từng mảnh. Ông liền lấy đan thành những chiếc gầu, lại dạy quân lính làm theo rồi dùng ngay những chiếc gầu tát nước dập lửa. Với công lao ấy, ông được phong tước Quận Công. Vì vậy dân gian gọi ông là "Quận Mèo".

Sauchiến thắng TrìnhQuang, ông xin về sông tại quê hương. Làng Giai đất cao thấp không đều, mưa thì úng, nắng thì hạn (nên có tên là Nội Lãng). Ông đem kinh nghiệm làm gầu dạy cho dân làm theo. Sau cả làng cùng làm, dân làm ruộng ở các nơi đổ về mua gầu. Gầu làngGiai nổi tiếng thành tên "Gầu Giai" (Gầu của làng Giai). Chiếc gầu đã giúp người nông dân đỡ mệt nhọc (do hai người cùng kéo khi tát nước). Dân làng Giai thì nhờ có nghề đan gầu mà khá hơn. Sau khi ông mất, dân làng tôn ông làm tổ nghề, lập miếu thờ. Đền thờ ông nay không còn và chiếc gầu giai nay ít được dùng, nhưng dân làng thì vẫn nhớ về ông tổ nghề Phạm Sinh.

Rõ ràng từ chiếc gầu giai thông dụng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, giảm bớt nặng nhọc cho bà con nông dân trong việc tát nước chống hạn đã trở thành tên làng nghề - làng Giai Lãng.

Cùng với nghề làm gầu tát nước, làng Giai còn có nghề mộc, đi liền với nghề mộc là nghề chạm khắc gỗ, nghề xây dựng, nghề đúc đồng.

Do nền kinh tế chuyển đổi, phong trào hợp tác xã ngành nghề ở vào thập kỷ 1970 - 1980 làng Giai phát triển nghề mây tre đan làm hàng xuất khẩu. Đặc biệt nghề thêu ren một thời là mặt hàng xuât khẩu nổi tiếng. Sản phẩm thêu ren của Minh Lãng đã có mặt ở thị trường Liên Xô cũ và các nước Đông Âu là mặt hàng thêu chủ yếu trên vải. Bức tranh thêu gác chuông chùa Keo (Thái Bình), Ngọ Môn (Huế) được mọi người đánh giá cao về kỹ thuật, kỹ xảo, màu sắc đẹp. Nghề thêu ren cùng với những sản phẩm đã mở hướng đi mới cho nghề thêu Minh Lãng tồn tại đến thập kỷ 90 của một thời vàng son của làng nghề.

Đôi quang giành là sản phẩm của người con gái làng Phụ Phượng, vùng Đa Dực, lộ Long Hưng xưa. Thị nữ Phương Dung đẹp người đẹp nết được tuyển vào cung theo hầu công chúa Huyền Trân tại đất kinh kỳ Thăng Long thời nhà Trần. Sau đó nàng đi cùng công chúa Huyền Trân sang đất Chiêm Thành. Sông trên đất Chiêm Thành, nàng cũng học được nhiều điều lạ, thấy dân Chiêm mỗi khi đi làm, đi chợ, lên nương rẫy họ đều đeo trên vai chiếc gùi đựng được nhiều hàng. Gặp khi trời mưa nước róc rất nhanh. Đất Phụ Phượng quê nàng, dân toàn gồng gánh bằng đôi quang thúng, gặp trời mưa nước đọng gánh thêm nặng. Thế là Phương Dung học được cách làm (đan) được chiếc gùi của người Chiêm. Vật mới làm ra có chiều cao gấp hai lần chiếc thúng, miệng lại thu gọn dễ che đậy, đựng thóc gạo được nhiều hơn, lại dễ mang vác khi di chuyển. Từ chiếc gùi mới làm ra, Phương Dung nghĩ ngay đến đôi quang giành, gọn nhẹ cho công việc đồng áng. Khi trở về quê, Phương Dung dạy cho dân làng An Ninh đan loại "gùi" đã được nàng cải tiến thành chiếc giành cùng với đôi quang giành mang vác gánh gồng nhẹ nhàng, tiện lợi hơn. Dân làng đặt cho nó cái tên Giành và tên ấy dần dần trở thành tên làng Giành. Đến nay có 36 làng Giành trong cả nước đều xuât xứ từ làng Giành quê hương của người thị nữ Phương Dung.

Chuyện kể có một người con gái làng Giành sang lấy chồng ở làng Moi - Mai Xá (sau đổi là Phong Xá) truyền nghề đan giành. Người Mai Xá truyền nghề cho nhau, trước có một số ít người làm, sau cả làng cùng làm... nghề đan giành được duy trì mãi đến những năm gần đây, nay mười nhà còn một nhà làm, đến khi có xe cải tiến (xe kéo) ra đời cùng với phong trào giải phóng đôi vai thì nghề đan quang giành mất hẳn. Vì nghề này người luôn phải cúi, hai tay phải cang ra nên người Mai Xá xưa có dáng đi hơi còng...

Dân Mai Xá cũng lập đền thờ Phương Dung, tôn bà làm tổ nghề thường gọi là lầu Bà Nàng, gần đây có bến tắm của bà, có đường "đòn kê", đường "dùi đục". Dân làng xưa thường tổ chức giỗ bà vào ngày 15 tháng 8 hàng năm.

Công chúa Huyền Trân được dân làng tôn làm thánh mẫu. Thị nữ Phương Dung vì có công truyền nghề được tôn là Đại Vương, là Phúc Thần của làng.

Cả hai thứ "Gầu' và "Giành" chỉ là vật dụng tưởng như tầm thường nhưng nó đã giúp cho người dân nơi thôn dã một thời bớt phần vất vả, là phương tiện hữu hiệu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và trong cuộc sống hàng ngày.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.