Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 20/07/2006 21:52 (GMT+7)

Sử dụng phân bón lá cho cây ăn trái

PHÂN BÓN GỐC

Dạng và liều lượng phân bón vào giai đoạn kiến thiết cơ bản (KTCB) và những năm đầu thời kỳ cho trái.

Năm thứ

Loại phân bón

Lượng phân bón (Kg/cây/năm)

Số lần bón /năm

Lúc trồng

1. Thời kỳ KTCB

2.  nt

3.  nt

4.  nt

5. Thời kỳ cho trái

6.  nt

7.  nt

8.  nt

Lân super

Phân hữu cơ

14 :13 :9 : 2,5

       nt

       nt

       nt

12 : 12 : 17 : 2

       nt

       nt

       nt

0,2

15

0,7

1,0

1,6

3,5

5,5

6,8

8,2

9,5

5

4

3

3

4

4

4

4

(N : P 2O 5: K 2O : MgO; Theo Eddie et al, 1988)

Thời kỳ bón trong năm:

Năm thứ

Thời gian áp dụng

Lượng phân bón (N : P2O5 : K2O : MgO 14:13:9:2,5) (Kg/Gốc/năm)

I

II

Tháng thứ 2 sau khi trồng (SKT)

                 4

                 6

                 9

                12

Tổng cộng

 Tháng thứ 15 SKT

                  18

                  21

                  24

Tổng cộng

Tháng thứ 28 SKT

                 32

                 36

Tổng cộng

Tháng thứ 40 SKT

                 44

            48

Tổng cộng

0,1

0,1

0,1

0,2

0,2

0,7

0,2

0,2

0,3

0,3

1,0

0,5

0,5

0,5

1,5

1,0

1,0

1,5

3,5

Từ năm thứ 5 trở đi, cách sử dụng phân bón gốc như sau:

Năm thứ 5: liều lượng 5,5 kg/ gốc (dạng phân 12 :12 :17 :2)

Năm thứ 6: 7,0 kg/ gốc/ năm.

Năm thứ 7: 8,0 kg/ gốc/ năm.

Năm thứ 8: 10 kg/ gốc/ năm.

PHÂN BÓN QUA LÁ

Qua phân tích lá, hoặc qua các triệu chứng thiếu dinh dưỡng được nhìn thấy thì bón phân qua lá là một giải pháp nhanh chóng khắc phục các triệu chứng thiếu dinh dưỡng.

- 0- 52- 34 là phân bón lá được áp dụng rộng rãi ở Thái Lan, từ 1-2 tháng trước khi trổ để làm lá mau trưởng thành, ngăn lá non mới ra và thúc đẩy sự tượng bông.

- Xịt phân bón để tăng năng suất và phẩm chất trái sầu riêng cũng đã được khẳng định ở Thái Lan. Tuy nhiên, muốn tăng năng suất và phẩm chất phải xịt vào thời gian nhất định, lý do vào lúc này trái phát triển rất nhanh nên phải cung cấp đầy đủ và kịp thời chất dinh dưỡng cho trái. Xịt liên tục 4-5 lần, mỗi lần cách nhau một tuần.

- Phân bón dạng KNO 3ở nồng độ 40 g/lít nước cũng được khuyến cáo xịt vào tuần lễ thứ 1, 6, 8 và thứ 10 sau khi trổ để cải thiện màu vàng cơm của sầu riêng.

PHÂN HỮU CƠ

Phân hữu cơ có thể là phân có nguồn gốc thực vật hay động vật, hoặc có nguồn gốc từ cả hai dạng trên. Ngoài vai trò cung cấp chất dinh dưỡng, phân hữu cơ còn cung cấp chất hữu cơ cho đất, điều này làm cải thiện cấu trúc của đất. Chỉ một phần nhỏ chất dinh dưỡng của phân hữu cơ sẽ được cung cấp ngay tức thì cho cây trồng, hầu hết phải có thời gian để phân hủy bởi các vi sinh vật có mặt trong đất. Cho nên, độ hữu dụng của các chất dinh dưỡng rất khó phỏng đoán vì tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Độ hữu dụng cũng tùy thuộc vào thời điểm bón phân: bón vào giai đoạn mưa sẽ đưa đến mất rất nhiều do bị rữa trôi xuống các tầng đất bên dưới.

Các thí nghiệm phân hữu cơ trên cây ăn trái còn ít, tuy nhiên liều lượng 15 kg/ năm/ cây trưởng thành đã được nhiều nước khuyến cáo. Phân hữu cơ 15 kg/ cây bón kết hợp với phân vô cơ cho kết quả tăng trọng lượng trái và cả phẩm chất trái.

TS. NGUYỄN MINH CHÂU
Trung tâm cây ăn quả Long Định

Nguồn:Phụ san Khoa học phổ thông, 1998

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đắk Lắk: Đội ngũ trí thức đồng hành cùng báo chí cách mạng
Thông qua các công trình nghiên cứu, bài viết chuyên sâu, hoạt động tư vấn, phản biện xã hội và truyền thông khoa học, đội ngũ trí thức Đắk Lắk đã góp phần làm phong phú nội dung báo chí, lan tỏa tri thức, định hướng dư luận xã hội và cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ sự phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.
Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
DigiFest 2026 và tinh thần đưa chuyển đổi số đi vào thực chất
Tại Diễn đàn quốc gia số Việt Nam - DigiFest 2026 vừa qua, các chuyên gia khẳng định, chuyển đổi số không đơn thuần là việc số hóa những quy trình cũ, mà phải kiến tạo những phương thức vận hành mới dựa trên công nghệ số để giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp;tạo ra giá trị mới và động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.