Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 16/10/2006 14:20 (GMT+7)

Spyware Terminator Dẹp loạn malware, an toàn dữ liệu

Để chủ động và có thể nhổ sạch mọi malware trên PC, xin giới thiệu với bạn Spyware Terminator 1.4.00.640 (ST) - một trình tìm diệt malware với cơ chế bảo vệ theo thời gian thực (một tính năng thường chỉ xuất hiện ở những phần mềm thương mại). ST có tốc độ quét cực nhanh nhưng lại có thể truy đuổi tận cùng mọi malware do khả năng can thiệp rất sâu vào lõi hệ thống, và không ngốn bộ nhớ máy tính như bao giải pháp cùng loại. Ổ đĩa cứng, bộ nhớ, các tiến trình, khóa Registry và thậm chí cả cookie cũng không thể qua mắt được ST. Ngoài ra, phần mềm này sống khá hòa thuận, không xung đột với những trình tìm diệt spyware khác trên máy tính.

Cài đặt và kích hoạt ST, bấm nút Next, để phát huy hiệu quả tìm diệt malware. Bạn nên kết nối máy tính với Internet để cập nhật chương trình. Chọn Yes, download and install updates automatically (recommended), thực hiện các thao tác còn lại theo hướng dẫn của ST,bấm Next. Chọn Yes, protect my computer (recommended), bấm Next. Chọn No khi bắt gặpcâu hỏi Would you like to send information to Crawler Spyware Central? Bấm Next > Finish. Gỡ bỏ dấu kiểm trước mục Run Fast Scan every day at nếu bạn không thích quét malware hàng ngày. Bấm Close để tiếp tục.

Giao diện tương tác của ST sẽ xuất hiện. Hãy bấm lên thẻ Spyware Scan, bấm nút Scan, chọn mục Full Spyware Scan trong vùng Scan Type Settings nếu là lần đầu tiên sử dụng chương trình (ở những lần sử dụng kế tiếp, bạn có thể chọn mục Fast Spyware Scan để quét nhanh). Chọn tiếp mục Test All Files trong vùng Deep Files Scan rồi bấm nút Start Scan Now để tiếp tục. Trong suốt quá trình quét malware, bạn có thể tạm ngưng côngviệc này bằng cách bấm nút Pause hoặc chọn Abort Scan nếu muốn kết thúc sớm hơn yêu cầu. Sau khi hoàn tất quá trình này, bạn sẽ được cung cấp một số thông tin hữu ích trong vùng Summary bao gồm tổng số đối tượng đã được “khám xét” (Objects Scanned), tổng số đốitượng khả nghi đã được phát hiện (Objects Identified), tổng số đối tượng đã được “miễn truy cứu” (Objects Ignored), tổng số đối tượng bị xếp vào diện cực kỳ nguy hiểm (Critical Objects), tổng số tiến trình đang mở trên máy tính (Running Processes), tổng số tiếntrình khả nghi đã được phát hiện (Processes Identified), tổng số khóa Registry có dính líu đến malware đã được phát hiện (Registry Identified) và tổng số tập tin có dấu hiệu bị nhiễm malware đã được phát hiện (Registry Identified). Nếu phát hiện có malware trên máy tính, ST sẽ nhóm chúng thành 3 thẻ trong vùng Last Scan Report bao gồm nguy hiểm (Threats), spyware “lành tính” (Safe SW) và spyware nằm ngoài khả năng hiểu biết của chương trình (Unknown SW). Hãy chọn thẻ Scan Report để xem báo cáo chi tiết về kết quả của đợttruy quét malware vừa rồi. Để xóa sổ những malware này, bạn hãy chọn thẻ Threats, bấm nút Remove, chọn Yes 2 lần rồi bấm nút OK để kết thúc.

Sau khi đã dẹp loạn malware và trả lại sự bình yên cho máy tính, để tránh bị chúng quay trở lại tấn công (lại phải đi quét chúng nữa!), bạn cần thiết lập một lớp vỏ bảo vệ cho PC theo thời gian thực bằng cách chọn thẻ Real-Time Protection, đánh dấu kiểm trước tất cả những tùy chọn trong vùng Real-Time Shield Settings rồi bấm nút Save Settings để cập nhật mọi thay đổi. Kể từ thời điểm này, mỗi khi phát hiện có một ứng dụng, một tiến trình lạ sắp được kích hoạt, ST sẽ bật hộp thoại cảnh báo và ngăn chặn tức thời.

Ngoài công năng chính là tìm diệt malware các loại, ST còn được tích hợp một số tiện ích khác. Hãy bấm thẻ Spyware Scan, bấm nút Utilities rồi chọn khai thác các tính năng này, bao gồm: khôi phục những thiết lập mặc định của máy tính (Restore default system settings), trả máy tính trở về trạng thái trước đó (Restore computer to an earlier time),phân tích chi tiết một tập tin lạ (Analyze file), và tháo gỡ một tập tin mà trước đó bạn chẳng tài nào xóa được bằng lệnh Delete của Windows.

Nếu muốn lên lịch quét malware định kỳ, bạn hãy chọn thẻ Settings, bấm nút Scheduler, xác lập một thời điểm cụ thể từ vùng Select Your Scan Times, đánh dấu kiểm trước những tùy chọn mong muốn trong vùng Scan Schedule Options rồi bấm nút Save Settings để cập nhật mọi thay đổi.

Với dung lượng 1,89 MB, tương thích với các hệ Windows: 98/Me/2000/XP/2003 Server, phiên bản miễn phí (freeware) của ST đang được cung cấp tại địa chỉ:

http://www.spywareterminator.com/dnl/files/6/SpywareTerminator.exe

Nguồn: Làm bạn với máy vi tính, số 153, 6/6/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.