Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 13/11/2023 15:27 (GMT+7)

Sơn La: Tôn vinh Trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo năm 2023

Ngày 09/11/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Trường Đại học Tây Bắc, Hội Khuyến học tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức Lễ Tôn vinh Trí thức tiêu biểu, Điển hình lao động sáng tạo năm 2023.

tm-img-alt
V

Vinh danh các PGS, TS, Bác sĩ Chuyên khoa 2

Dự buổi Lễ có Đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đồng chí Lê Minh Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đồng chí Lường Minh Xuấn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Đồng chí Phạm Thị Hà, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Đồng chí Vi Tuấn Bảo, Phó Bí thư Tỉnh đoàn; lãnh đạo một số sở, ngành; UBND các huyên, thành phố, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn cùng 55 trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo của tỉnh Sơn La năm 2023.

Hiện nay, đội ngũ trí thức toàn tỉnh có khoảng 59.958 người; trong đó: Trí thức là cán bộ, công chức và viên chức 36.434 (Chiếm 60,7%), Trí thức làm việc trong các doanh nghiệp, các tổ chức ngoài Nhà nước khoảng 23.524 người (Chiếm 39,2%). Trong đó có khoảng 34.630 trí thức có trình độ đại học và trên đại học; 06 Phó Giáo sư; 149 Tiến sỹ 149; 50 Bác sỹ chuyên khoa II; 2.072 thạc sỹ; khoảng 290 Bác sỹ chuyên khoa I. Tỉnh có 01 trường đại học là Đại học Tây Bắc, 03 trường cao đẳng; có 08 tổ chức khoa học và công nghệ.

Tính từ tháng 8/2022 đến tháng 9/2023 đội ngũ trí thức tỉnh đã và đang triển khai thực hiện 42 nhiệm vụ khoa học và công nghệ (đề tài, dự án);  có thêm 03 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, cụ thể: 03 chỉ dẫn địa lý (Bơ Sơn La; Nhãn Sơn La; Xoài Sơn La) nâng tổng số sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ lên 24 sản phẩm; đã cấp 281 mã số vùng trồngcây ăn quả phục vụ xuất khẩu; có 110 sản phẩm OCOP; duy trì, phát triển 261 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn; có 30 công trình, giải pháp được công nhận sáng kiến cấp tỉnh (hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến phạm vi toàn tỉnh). Các sáng kiến đã trực tiếp góp phần cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả, trong công tác quản lý, giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe, tăng năng suất lao động sản xuất và đời sống nhân dân.

Phát biểu tại Lễ Tôn vinh, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của đội ngũ trí thức và người lao động, đặc biệt là đóng góp của trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo trong công cuộc kiến thiết và xây dưng tỉnh Sơn La. Đồng thời đề nghị các trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tiêp tục nghiên cứu, sáng tạo để đóng góp nhiều hơn nữa vào phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục đào tạo, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh; đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt và thực hiện hiệu quả chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước xác định khoa học - công nghệ, giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu; xây dựng đội ngũ trí thức, đội ngũ lao động, sáng tạo trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; tích cực tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, cấp toàn quốc; các trường học tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào thực tiễn...

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 20 cá nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 04 Bằng khen, Tỉnh đoàn tặng 09 Bằng khen, Hội Khuyến học tỉnh tặng 04 Giấy khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo năm 2023.

Xem Thêm

Bắc Ninh: Ký kết giao ước thi đua năm 2024
Ngày 27/3, Liên hiệp hội tỉnh Bắc Ninh (Trưởng khối thi đua năm 2024) đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng và ký kết giao ước thi đua năm 2024 với 24 đơn vị trong khối.
Hà Tĩnh: Thi đua hướng tới lễ Vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông
Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm hội tập trung là nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, y đức, thi đua đẩy mạnh các hoạt động chào mừng và hưởng ứng lễ vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.
Thúc đẩy phong trào thi đua trong Cụm thi đua số 8
Cụm thi đua số 8 – Bắc Sông Hậu của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết thi đua năm 2023. Cụm thi đua số 8 gồm Liên hiệp hội 06 tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh. Cụm trưởng là Liên hiệp hội Bến Tre, Cụm phó là Liên hiệp hội Vĩnh Long.
Thanh Hóa: Thúc đẩy phong trào thi đua trong Cụm thi đua số 4
Trong hai ngày 7-8/12/2023, tại tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua số 4 của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2023. Chương trình gồm 2 nội dụng: Tham quan mô hình sản xuất rau má công nghệ cao và dự Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Liên hiệp hội địa phương trong Cụm”.

Tin mới

Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.
TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua thách thức và có những phát triển bứt phá
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 65 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (1959-2024). Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu tham luận tại buổi lễ. Vusta.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Sáng 15/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KHCN) Việt Nam (18/5), kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN (1959-2024), lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 với chủ đề "KHCN và đổi mới sáng tạo – Nâng tầm vị thế quốc gia".
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng; Cần tin tưởng, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức để họ cống hiến
“Hà Nội cần tiếp tục tin tưởng hơn nữa, trao cho đội ngũ trí thức các điều kiện, đặc biệt là cơ chế chính sách để họ đủ dũng khí, dám nói, dãm nghĩ, dám làm, dám hành động hơn nữa, điều này sẽ góp phần để đất nước, thủ đô phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và sẽ đạt tầm cao mới…” đây là phát biểu của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tại hội nghị.