Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 17/03/2022 13:16 (GMT+7)

Sơn La: Liên hiệp hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động

Trong những năm qua, đội ngũ trí thức thuộc Liên hiệp hội Sơn La (Liên hiệp hội) đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo các bước đột phá về nhiều mặt trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhiều trí thức trẻ thể hiện tính năng động sáng tạo, thích ứng nhanh với kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Tỷ lệ đội ngũ trí thức tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng tăng.

tm-img-alt

Hội nghị BCH LHH Sơn La lần 3 (nhiệm kỳ 2020 – 2025)

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Liên hiệp hội đã nghiên cứu hoàn thành 93 nhiệm vụ KH&CN; trong đó 86 nhiệm vụ cấp tỉnh, 07 nhiệm vụ cấp Quốc gia. Các nhiệm vụ KH&CN đã góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho việc xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực, phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh và đề ra các chủ trương, chính sách và điều chỉnh chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Triển khai thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Thường vụ tỉnh ủy, Liên hiệp hội đã xác định có 9 nhiệm vụ thường xuyên và 04 nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo các cấp, triển khai thực hiện trong thời gian tới. Liên hiệp hội đã xây dựng Kế hoạch cụ thể hóa triển khai thực hiện, đến nay đã tổ chức được một số hoạt động cụ thể như : Ký kết chương trình phối hợp hoạt động với các hội thành viên; Chương trình phối hợp với Ban tuyên giao tỉnh ủy; Ký kết Biên bản thống nhất chương trình phối hợp hoạt động với Sở Khoa học và công nghệ; Đoàn đại biểu Quốc đặt hàng tham gia ý kiến vào dự thảo Luật năm 2021, 2022; Đồng thời Liên hiệp hội đã tham gia 40 Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt; 22 hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học, Hội đồng nghiệm thu các đề tài; Phối hợp với các Sở chuyên ngành tổ chức được 03 hội thảo tư vấn; phối hợp tổ chức tôn vinh 58 trí thức tiêu biểu, điển hành lao động sáng tạo năm 2021; tổ chức thành công cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 5, năm 2021,có 32 mô hình sản phẩm đạt giải cấp tỉnh; có 01 giải nhất; 02 giải khuyến khích Cuộc thi toàn quốc lần thứ 17.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, công tác tập hợp, huy động trí tuệ đội ngũ trí thức của Liên hiệp hội còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực còn ít; Công tác tập hợp trí thức, nhất là trí thức trẻ, trí thức công tác ngoài tỉnh là người Sơn La, trí thức trong doanh nghiệp còn hạn chế. Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của trí thức là nhiệm vụ quan trọng nhưng chưa được coi trọng; Quan hệ tương tác giữa cơ quan quản lý nhà nước với Hội trí thức chưa thường xuyên, chặt chẽ.

Để tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, trong thời gian tới Liên hiệp hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết của Đảng, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, hiểu rõ hơn về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp hội trong tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức.

Sẽ thực hiện tốt công tác vận động, tập hợp trí thức, nhà khoa học, chuyên gia có trình độ cao và kinh nghiệm tham gia hoạt động TVPB&GĐXH và các hoạt động khoa học khác, thiết thực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; lắng nghe ý kiến đề xuất của trí thức để lựa chọn nội dung thực hiện.

Tổ chức các diễn đàn khoa học, các hội thảo theo chuyên đề về những vấn đề mới, vấn đề xã hội đang quan tâm để đội ngũ trí thức, nhà khoa học có thể trao đổi thông tin, chia sẽ kinh nghiệm, tạo cơ hội để các nhà khoa học tiếp cận được nhiều hơn về các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác với các Trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn để thu hút sự quan tâm của các trí thức, nhà khoa học tại các đơn vị này trong hoạt động của Liên hiệp Hội, nhất là công tác tư vấn, phản biện và giám định XH.

Đồng thời, Liên hiệp hội chủ động đề xuất, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức các hoạt động, nhằm thu hút các nhà khoa học, chuyên gia có trình độ cao đang sinh sống, làm việc ở ngoài tỉnh tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thường xuyên phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam, các hội ngành Trung ương, các hội thành viên trong thu hút trí thức ở ngoài tỉnh, lực lượng chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện.

Ngoài ra, Liên hiệp hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, củng cố kiện toàn cơ cấu tổ chức của cơ quan Liên hiệp Hội. Chủ động đào tạo bồi dưỡng cán bộ, chuyên viên nâng cao trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Đại hội lần thứ III Hội Cơ khí
Ngày 22/4/2022 Hội Cơ khí tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Xuân Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Đắk Lắk, lãnh đạo một số sở ngành và gần 100 hội viên Hội Cơ khí tỉnh.
Gia Lai: Nhìn lại 10 năm tổ chức Hội thi – Cuộc thi
Hội thi- Cuộc thi được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân; khơi dậy tìm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trao dồi kiến thức, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.