Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 16/10/2006 14:18 (GMT+7)

Sinh thường hay sinh mổ?

Sinh thường (ST) hay còn gọi là sinh ngả dưới, sinh ngả âm đạo và sinh mổ (SM) đều có những ưu hay khuyết điểm. Do đó, cần cân nhắc trong từng trường hợp cụ thể. Không thể quá cực đoan, chỉ khư khư theo lối ST trong khi em bé quá yếu cần được lấy ra gấp hay mẹ không đủ sức. Ngược lại, SM không là lựa chọn đúng đắn, khi đủ bằng chứng cho thấy mẹ có thể ST dễ dàng.


ST, là cách mà tự nhiên đã được chọn lựa qua cả quá trình tiến hóa; vì vậy, chắc chắn sẽ thích hợp nhiều nhất cho mẹ và bé. Khi em bé đi qua ống sinh dục của mẹ trên đường chuyển dạ, với thời gian và lực ép của ống sinh dục, các chất dịch trong đường thở sẽ được tống xuất ra ngoài. Cùng tiếng khóc đầu tiên, đường thở và phổi bé đã sạch phần nào các chất dịch này, sẽ nở ra và bắt đầu hoạt động.

Những trẻ sinh qua đường mổ, dù có qua hồi sức nhi tích cực, vẫn còn một lượng dịch ứ đọng, nên hô hấp của trẻ sẽ không tốt bằng trẻ ST. Ngoài ra, khi ST, mẹ sẽ ít bị mất máu và mất sức hơn SM. Cơn đau trong cuộc chuyển dạ ST có thể được khắc phục bằng phương pháp “đẻ không đau”. Sản phụ sẽ được tiêm thuốc giảm đau vào vùng tủy sống khi cuộc chuyển dạ bắt đầu với những cơn đau dồn dập.

Khi đó, các cơn gò của tử cung vẫn xảy ra đều đặn nhưng bà mẹ không còn cảm giác đau nữa.

Tự giúp: Tự chăm sóc bản thân sau sinh

Nhiều phụ nữ cảm thấy mệt mỏi và không thể thích ứng với tình trạng mới có con. Các đề nghị sau đây có thể giúp bạn:

—Hãy nói chuyện với chồng, và yêu cầu gia đình và bạn bè hỗ trợ càng nhiều càng tốt. Nếu được, nhờ người khác làm công việc nhà thay bạn.

—Ưu tiên làm những việc quan trọng, và tránh làm những việc không cần thiết, như ủi đồ.

—Mỗi khi bé ngủ hãy cố gắng chợp mắt hơn là làm những việc vặt.

—Mang bé ra khỏi nhà ít nhất một lần mỗi ngày, kể cả khi bạn chỉ đi dạo.

—Cố gắng thực hiện những bài tập thể dục, trong đó có bài thư giãn.

Tập thể dục nhẹ nhàng, tăng dần cường độ sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng trước kia, tăng cường sinh lực, và nâng cao tinh thần. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không được tập quá sức. Ngưng tập bất cứ bài nào làm bạn đau.

—Tham gia câu lạc bộ mẹ và bé, hoặc gặp lại những bà mẹ mà bạn quen biết nếu có thể.

Khi ST, do việc mẹ phải ráng sức trong lúc rặn sinh, thai phải đi qua đường sinh dục của mẹ, có thể đường sinh dục sẽ bị tổn thương. Việc may lại đường sinh dục sẽ để lại cảm giác đau trong thời gian hậu sản.


SM không để lại di chứng cho đường sinh dục, nhưng sẽ để lại vết sẹo trên tử cung. Tử cung đã qua một lần SM sẽ khó khăn hơn cho lần thai sau như: dễ SM lại, thai hay nhau nằm ở vị trí bất thường, có thể bị vỡ tử cung. Cũng không thể SM quá nhiều lần (thông thường 2 lần, hạn hữu có thể lần thứ 3 nhưng rất nguy hiểm). Chi phí y tế, tốn kém sức khỏe của mẹ khi SM dĩ nhiên cao hơn ST.


Thường, SM được chọn khi sức khỏe của mẹ hay của thai không thể chịu nổi cuộc chuyển dạ lâu, thai quá to so với đường sinh dục của mẹ hoặc khung xương chậu của mẹ có vấn đề do dị tật hay tai nạn. SM có thể được thực hiện trong quá trình theo dõi chuyển dạ hay có thể thực hiện chủ động khi thai đã đủ lớn. Hiếm hơn, khi sức khỏe mẹ quá yếu, phải thực hiện ngay việc lấy thai nhằm mục đích cứu mẹ ngay, lúc đó hầu như không quan tâm đến việc thai đã lớn hay chưa, có nuôi được hay không. Với việc khám thai sớm và theo lịch định kỳ, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện sớm được các bệnh lý của mẹ trong thai kỳ và có hướng điều trị phù hợp, tránh được một số bệnh lý nặng đưa đến việc SM cấp cứu đáng tiếc này.


Ngoài ra, các lớp học tiền sản dành cho phụ nữ mang thai có thể cung cấp nhiều thông tin về quá trình mang thai, bệnh lý có thể gặp trong thai kỳ cũng như thông tin về cuộc chuyển dạ. Đi vào cuộc chuyển dạ với một số thông tin chuẩn bị trước cũng là một cách tốt để đối mặt với cơn đau chuyển dạ.


Tóm lại, ST hay SM đều có những mặt tốt và không tốt. Hãy chọn lựa cách sinh một cách khôn ngoan dựa theo những thông tin y tế chính xác và lời khuyên của cán bộ y tế.


Nguồn: Khoa học phổ thông 16/82006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.