Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 23/12/2010 21:47 (GMT+7)

“Sinh thái”, xin đừng lạm dụng

Vậy thế nào là căn hộ “đáng tin cậy”? Người ta quảng cáo “Lối sống châu Âu” với các tiện nghị, thiết bị đắt tiền và thông minh, kỹ thuật, công nghệ hiện đại chỉ cần ấn nút nọ, bấm nút kia các thiết bị tự động sẽ thoả mãn các yêu cầu sinh hoạt. Căn hộ thông minh nhờ kỹ thuật, mọi tiện nghi đều tự động, Việt Nam đang tràn lan thuật ngữ sinh thái. Đô thị sinh thái, khu “Ry-sọt” sinh thái, khu đô thị sinh thái, thậm chí cả phiên hiệu (Công ty Du lịch) sinh thái...

Các biệt thự sang trọng, cây xanh, bể bơi, sân quần vượt, sân cầu lông, vũ trường... là khoác ngay cho các mỹ tự “sinh thái”. Vậy thì nhà cao tầng làm sao sinh thái? Cho nên thiết nghĩ nên bàn thảo đôi điều về “sinh thái”, để người nước ngoài không cho là bị mắc lừa và hoà nhập vững chắc hơn.

Nhà kiến trúc nhiệt đới nổi tiếng Ken Yeang (Malaixia) nói: “Kiến trúc sinh thái được phát triển không chỉ để bảo tồn những gì được để lại mà phải bảo đảm tồn tại lâu dài của sinh quyển như một tổng thể”.

Con người là sản phẩm của thiên nhiên, cũng như bao động vật khác, cơ bản là bộ máy cấu tạo cơ thể vô cùng tinh vi và bộ óc cực kỳ phát triển, cực kỳ thông minh. Xưa, con người hoà quyện với thiên nhiên, họ tìm hiểu, tận dụng thiên nhiên, khắc phục những hà khắc của thiên nhiên, tạo dựng cho mình môi trường sinh sống ngày một tốt hơn. Họ tự hào và kiêu hãnh “chinh phục thiên nhiên”. Khoa học, công nghệ phát triển, con người ngày càng đi sâu vào đời sống xã hội, các đô thị lớn dần lên với những khối xây dựng khổng lồ. Hàng loạt những chất thải làm ô nhiễm thiên nhiên, làm ô nhiễm môi trường sinh sống, Khoa học tạo dựng những khung cảnh sống, phố phường, làng xóm....” không thể như xưa. Các ngành khoa học tìm lối thoát, kiến trúc sinh thái ra đời, là phương hướng tất yếu của thế kỷ XXI.

Ken Yeang đề xuất các tiêu chí sau:

1. Thích ứng khí hậu (kiến trúc sinh khí hậu), kiến trúc phù hợp với khí hậu. Xứ nóng “kiến trúc mở” để thoáng mát. Xứ lạnh, kiến trúc chống lạnh, kín gió, chống băng tuyết.

2. Kiến trúc có hiệu quả về năng lượng. Điều quan trọng là biết sử dụng năng lượng nhân tạo (điện, khí đốt...).

3. Sử dụng nhiều năng lượng tự nhiên. Tận dụng càng nhiều càng tốt năng lượng gió, mặt trời, mặt nước.

4. Khai thác tính dân tộc, kiến trúc địa phương. Ken Yeang nói: Có 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc khác nhau thì bốn mặt nhà không thể giống nhau.

Bộ Xây dựng quy định tiêu chí cho đô thị sinh thái:

- Giữ gìn, phát huy các yếu tố thiên nhiên.

- Tính đa dạng, tính cộng đồng cao.

- Xây dựng ít, chiếm đất ít nhất.

- Khoảng cách di chuyển ngắn.

- Không gian kiến trúc có tính đặc trưng.

- Mức độ phát thải tiến tới bằng không.

- Giữ gìn tài nguyên nước.

- Công trình khỏe mạnh.

- Lợi ích kinh tế xã hội cao.

Đi sâu vào từng tiêu chí, đối chiếu các công trình kiến trúc khu đô thị, thành phố ở Việt Nam thì chắc chắn chưa có công trình nào đạt yêu cầu sinh thái. Ngay cả các khu đô thị mới kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng (TP. Hồ Chí Minh), Linh Đàm (Hà Nội) cũng không thể gọi là khu đô thị sinh thái, các “Ry-Sọt” của ta cũng vậy. Năng lượng nhân tạo bị lạm dụng quá nhiều, năng lượng gió, năng lượng mặt trời mới lác đác đó đây.

Có thể hiểu đơn giản kiến trúc sinh thái là kiến trúc gắn liền với thiên nhiên, vận dụng thiên nhiên, đưa thiên nhiên vào cuộc sống, không huỷ hoại thiên nhiên, không ô nhiễm môi trường.

Trên Tạp chí Khoa học Tổ Quốc (tháng 7/2009) bạn Trần Hiếu viết: sau khi nghỉ mặt tại một “Ry-Sọt” nổi tiếng miền Trung: “... trong thiết kế có tính đến sẽ phải đón gió Lào 40 0C mà tường phòng mỏng, tỷ lệ kính nhiều, lại chỉ một lớp, nên căn phòng bị nung nóng khủng khiếp (người ta hiện đại hoá ô cửa sổ bằng cách bỏ lớp cửa chớp bằng gỗ. N.H.G) với chiếc điều hoà không khí công suất 12.000BTU, chạy 24 giờ mà cũng 2giờ sáng mới dịu bớt để cỏ thể ngủ yên....). Máy điều hoà, quạt điện rất tốn năng lượng điện mà điện sản xuất được từ dầu mỏ, khí đốt làm tăng nguồn khí C0 2. Thế sao gọi là kiến trúc sinh thái. Mỹ là một trong số quốc gia có nhiều kiến trúc sinh thái. Le Corbusier, nhà kiến trúc lừng danh thế giới thế kỷ XX nói: “Xây dựng lấy những m 2cây xanh trên mặt đất, phải trả lại từng m 2trên mái nhà”. Người ta nghiên cứu các biện pháp khoa học để đưa được mầu xanh cây lá lên mái nhà, lên tường nhà, nuôi dưỡng cây xanh phát triển mà không làm hư hại công trình, không dùng hoá chất. Họ hình thành chiến lược “mái nhà xanh”, năm 2008 đã xếp 10 thành phố xanh hàng đầu trong số 50 thành phố xanh nước Mỹ (trong tổng số 379 thành phố đạt danh hiệu thành phố xanh) mà Chicago đang quyết tâm dẫn đầu. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa vừa đoạt giải thưởng kiến trúc trong nước và quốc tế năm 2009, không phải nhờ tác phẩm “Nghiêng trời lệch đất” mà chỉ từ công trình bằng các vật liệu thô sơ, tre, nứa làm bộ khung lá dừa, lá gồi (to bản) lợp mái, rất khéo léo và khoa học, tận dụng mặt nước trong khu đất xây dựng, tài tình tạo hướng gió, cản nắng chiếu thẳng vào nhà, biến nắng thành dòng điện (điện mặt trời). Công trình hầu như không dùng máy lạnh mà vẫn thoáng mát. Đó là đóng góp bước đầu cho kiến trúc sinh thái của Việt Nam .

Chỉ nêu một thí dụ để thấy chuyện sinh thái là khoa học, là công nghệ thích hợp, nó lớn lắm và mang lại hiệu quả thiết thực lắm chứ không phải là mỹ tự để đánh bóng doanh nghiệp, để đánh lừa thiên hạ.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.