Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 08/12/2005 23:40 (GMT+7)

Sản xuất rượu vang trái cây

Sản xuất siro quả


Cân khoảng 5 kg dứa quả (đã gọt vỏ bỏ lõi) và 5 kg dâu quả, nghiền kỹ (có thể dùng máy say sinh tố), sau đó ép kiệt tách bỏ bã, thu hồi dịch quả (được khoảng 8 lít). Cho vào đó 10 kg đường trắng, đun ở nhiệt độ 60-70°C cho tan hết đường, thu được khoảng 13 lít siro quả (không đun nhiệt độ quá cao làm giảm chất lượng siro). Dùng đường kế thuỷ tinh đo độ đường, ta thấy được khoảng 62-64 độ. Cho vào can nhựa bảo quản có thể giữ được 6-8 tháng. Trong năm, vào các thời điểm trái cây rộ, giá rẻ có thể thu mua lượng lớn để chế biến siro, bảo quản để dùng dần.


Chế biến rượu vang


Pha chế dịch lên men


Để có dịch lên men, cứ 10 lít siro, pha thêm 20 lít nước sạch để có 30 lít dịch. Trước khi lên men cần xử lý dịch bằng Na 2SO 3là hoá chất ức chế tạp khuẩn, chống một số phản ứng oxy hoá để giữ mùi thơm trái cây, được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Lượng dùng 4g cho 10 lít dịch, khuấy cho tan đều.


Lên men rượu vang


Đối với các cơ sở sản xuất quy mô lớn, men giống nên dùng men thuần khiết và nhân giống theo quy trình chặt chẽ trong phòng thí nghiệm. Với quy mô sản xuất nhỏ, nên dùng loại men khô (như men khô La Ngà), giá vừa rẻ, dễ bảo quản, không đòi hỏi các điều kiện trang thiết bị cao. Để lên men 10 lít dịch cần 0,6-1g men khô (khoảng 35.000-40.000 đ/kg). Đổ trực tiếp nấm men vào dịch lên men, khuấy trộn đều một lần, đậy nắp tránh các côn trùng sâu bọ chui vào, nhưng không đậy kín vì quá trình lên men giải phóng ra rất nhiều khí CO 2 , đậy kín có thể sẽ ảnh hưởng xấu cho quá trình lên men. Dụng cụ lên men có thể là can nhựa, chum vại, hiện nay hay dùng các thùng lên men làm bằng thép không gỉ, dung tích từ vài chục lít đến nhiều chục khối, cấu tạo đáy hình côn để dễ dàng cho quá trình tách cặn làm trong rượu vang. Thời gian lên men 7-10 ngày tuỳ thời tiết. Nếu nhiệt độ thấp, thời gian lên men sẽ kéo dài, nhưng chất lượng rượu vang sẽ tốt hơn. Quá trình lên men có thể tiến hành trong khoảng 18-32°C nhưng tốt nhất là 20-25°C. Sau khi lên men được 3-4 ngày, quá trình lên men đạt cường độ mạnh nhất, ghé tai vào thành thùng lên men có thể nghe thấy tiếng o o, là tiếng của bọt khí CO 2giải phóng ra khỏi dịch. Cường độ lên men giảm dần ở ngày thứ 7-10 thì kết thúc lên men, sản phẩm thu được gọi là rượu vang non, sau đó tiến hành hãm cồn.


Hãm cồn


Một số nơi gọi là hoá cồn, nhằm mục đích ức chế các vi sinh vật lạ gây hỏng cồn, mặt khác, sau khi hãm cồn rượu vang sẽ trở nên trong hơn, các thành phần gây đục kết lắng xuống đáy thùng lên men và được loại bỏ ra ngoài. Rượu vang non sau lên men đạt độ cồn 5-8 độ, cần nâng độ cồn lên khoảng 12-15° tuỳ theo ý định của nhà sản xuất. Dùng cồn thực phẩm 96° để hoá cồn, hoà và khuấy đều, sau đó chuyển sang giai đoạn tàng trữ.


Cất giữ rượu vang


Đây là công việc quan trọng để tạo nên rượu vang chất lượng cao. Ở rượu vang non, các thành phần cơ bản đã có, nhưng những tính chất quan trọng của rượu vang ngon chỉ được hình thành sau thời kỳ tàng trữ này, như sự hài hoà về vị, tạo hương đặc trưng của rượu vang, sự mềm dịu của cồn…Quá trình cất giữ có thể kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm: thời gian cất giữ càng lâu, rượu vang càng ngon. Trong quá trình cất giữ, cứ một tháng tiến hành tách cặn lắng một lần. Sau 3-4 tháng thu được rượu vang thành phẩm, có mùi thơm dễ chịu, màu đỏ đậm hấp dẫn. Thông thường rượu vang thành phẩm có độ cồn 11-15%, độ đường 3-5%, độ axit 0,3-0,4% và có vị chát đặc trưng sẽ tạo nên hương vị hài hoà.


Nhìn chung, để sản xuất 40 lít rượu vang quả như ở trên, cần khoảng 10 kg thịt quả, 10 kg đường, 3 lít cồn thực phẩm 96°, 4g men khô. Giá nguyên liệu cho 1 lít rượu vang là khoảng 4000-5000đ.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 96 (1814) 2/12/2005

Xem Thêm

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tìm giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại Liên hiệp Hội Việt Nam
Hơn 40 năm thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đang nỗ lực hiện đại hóa hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ và nhận thức, đòi hỏi những bước đi chiến lược hơn trong tương lai.

Tin mới

Hà Giang: Tổng kết hoạt động năm 2024 triển khai nhiệm vụ năm 2025
Ngày 16/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành (BCH) Liên hiệp hội nhằm tổng kết hoạt động năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025; tham dự hội nghị có đại diện Ban Dân vận Tỉnh uỷ, một số sở, ngành, hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.
TSKH Nghiêm Vũ Khải: Thách thức lớn của Nghị quyết 57-NQ/TW là thể chế, hạ tầng và nhân lực
Nếu không có một cuộc cách mạng thực sự về khoa học và công nghệ, chúng ta sẽ không thể vượt qua tình trạng tụt hậu. Điều này đòi hỏi sự đầu tư bài bản, định hướng rõ ràng và cam kết lâu dài từ cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và cộng đồng khoa học.
Gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Ất Tỵ 2025
Ngày 15/1, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Ất Tỵ 2025. Đây là hoạt động thường niên của LHHVN nhằm bày tỏ sự quan tâm cũng như lòng tri ân sâu sắc của lãnh đạo, người lao động cơ quan LHHVN đối với các thế hệ đi trước.
Viết tiếp hành trình trao gửi yêu thương
Trong những năm qua, VUSTA luôn chú trọng thực hiện các hoạt động thiện nguyện, góp phần thực hiện an sinh xã hội. Năm 2024 đã đánh dấu đậm nét những nỗ lực không ngừng nghỉ của VUSTA trong các hoạt động vì cộng đồng. Ngay đầu Năm mới 2025, VUSTA thực hiện chương trình thiện nguyện và xây dựng nông thôn mới, viết tiếp hành trình trao gửi yêu thương tại tỉnh Cao Bằng.
Trà Vinh: 7 nhiệm vụ đặt ra cho công tác thi đua, khen thưởng năm 2025
Công tác thi đua, khen thưởng có vị trí, vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, là biện pháp để tố chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Thông qua việc tổ chức các phong trào thi đua nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tập thể, cá nhân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025 tại tỉnh Ninh Thuận
Sáng ngày 13/01/2025, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn các huyện Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Sơn và Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Năm mới và Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025.