Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/12/2009 20:48 (GMT+7)

Sản phẩm KHCN: Nhiều rào cản trong cạnh tranh

Sản xuất manh mún khó cạnh tranh về giá cả 

1/ Một công ty hoa ở Đà Lạt, nơi lai tạo thành công nhiều giống hoa quý, trong đó có giống hoa cúc mới có tên là maliss. Giống hoa cúc xuất xứ từ Malaysia được nhân giống bằng phương pháp vô tính tại công ty.

Loài hoa này được công ty nhập về từ Malaysia và nhân giống vô tính thành công để trồng trên diện tích hàng ngàn mét vuông. So với các loại hoa cúc truyền thống khác tại Đà Lạt (mắt ngọc, đại đóa, tua xanh, koyoku, jimba…) giống maliss có nhiều đặc điểm nổi trội hơn: đường kính hoa rộng, lõi dày, cánh phân tia hình rẻ quạt, tỏa mùi hương dìu dịu, thân cây chắc, thời gian sử dụng có thể lên tới 20 ngày. 

Một kỹ thuật viên của công ty cho biết, dù có nhiều lợi thế như vậy nhưng giống hoa được xếp vào loại hoa công nghệ cao nói trên vẫn phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều loại hoa ngoại nhập.

Cái khó khi triển khai dự án là phải đi mua giống ở nước ngoài với giá rất cao và khi trồng được hoa thì bị hoa của các nước tràn vào nên gặp nhiều khó khăn. Hoa của Việt Nam có tính ưu việt, đẹp, tươi... nhưng do số lượng làm ra chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và tính chuyên nghiệp chưa cao nên chưa cạnh tranh về giá cả được.  

2/ Theo Ths Trần Văn Khanh, Phó Giám đốc một trung tâm KHCN của một trường đại học ở TP.HCM, khó khăn của các trung tâm phát triển máy móc công nghệ cũng là khó cạnh tranh giá cả, nhất là với hàng Trung Quốc. Bởi nhiều mặt hàng Trung Quốc dùng các linh kiện, máy móc không chất lượng, lại sản xuất hàng loạt nên giá thành sẽ thấp. Nhiều máy móc do trung tâm nghiên cứu sản xuất nhỏ lẻ, thậm chí chỉ vài cái thử nghiệm nên thua xa trong cuộc cạnh tranh giá cả.  

Để tránh những điểm yếu này, Ông Trần Văn Thanh cho biết, trung tâm không ngại mời doanh nghiệp dùng thử sản phẩm để kiểm  tra chất lượng. Hướng dẫn miễn phí họ cách vận hành, bảo trì… để người dân, doanh nghiệp thấy những ưu thế của mình và chiếm lòng tin bằng chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, thị trường của trung tâm đã mở rộng sang một số nước láng giềng chứ không riêng các vùng, miền trong nước. 

Đồng tình ý kiến này, Giám đốc điều hành Công ty công nghệ mới SUNO, kĩ sư Lưu Anh Tiến thẳng thắn: “Việc cạnh tranh giá cả công nghệ với nước ngoài là bài toán khó chứ không dễ vì nhiều công ty còn sản xuất nhỏ lẻ quá. Đấy là chưa kể, nhiều linh kiện, thậm chí con ốc mình còn phải nhập ngoại”.  

Chủ động bắt tay với doanh nghiệp

Ứng dụng khoa học mới giúp các doanh nghiệp sản xuất thành công hơn.
Ứng dụng khoa học mới giúp các doanh nghiệp sản xuất thành công hơn.

1/ Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng, nơi có đến 90% đề tài sau khi nghiệm thu (tính từ năm 2007 đến nay) được ứng dụng, trong đó 100% các đề tài hỗ trợ doanh nghiệp đã được áp dụng, đưa lại nhiều hiệu quả trong kinh doanh, sản xuất.

PGĐ Sở KHCN TP Đà Nẵng, TS. Ngô Thị Tuyết Nhung cho biết, để đề tài sau nghiệm thu ứng dụng vào thực tế nhiều, giúp ích cuộc sống, các tác giả đề tài luôn lấy tiêu chí tính ứng dụng và sự cần thiết trong đề tài. Vào quý I mỗi năm, Sở KHCN có hội nghị bàn giao, mời tất cả các sở, ban, ngành, doanh nghiệp liên quan đến đề tài cùng trao đổi để đối tác thấy được sự cần thiết của đề tài và có những góp ý, đưa vào áp dụng. 

Gần 1/3 trong số các đề tài khoa học kỹ thuật và công nghệ của Sở KHCN Đà Nẵng là do doanh nghiệp đồng tình bắt tay với các nhà khoa học thực hiện. Nhờ đó, doanh nghiệp đổi mới công nghệ, cải tiến phương pháp thiết bị, ứng dụng vật liệu mới, thay đổi thiết kế, nâng cao năng suất lao động và gia tăng lợi nhuận. 

2/ Ở TP.HCM, một đơn vị khoa học công nghệ tự chủ (TTTKNL) đã chủ động bắt tay với doanh nghiệp từ khá sớm. Kết quả là ra đời một nhà máy đã sản xuất tấm thu điện năng lượng mặt trời (solar panels) đầu tiên của Việt Nam. 

3/ Tuy nhiên, không phải ở địa phương nào sản phẩm KHCN cũng phát triển cởi mở như ở các thành phố lớn TP.HCM, Đà Nẵng…

Theo ông Võ Hữu Thiện, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng tỉnh Tiền Giang cho biết, ai cũng biết muốn sản phẩm KHCN ứng dụng được vào đời sống thì phải bắt tay với doanh nghiệp. Bởi các nhà khoa học thì giỏi nghiên cứu chứ không giỏi thương mại, buôn bán. Tuy nhiên, ở trong cảnh các đơn vị làm KH ở ĐBSCL mới thấy hết cái khó, cái khổ. Muốn bắt tay, nhưng doanh nghiệp họ sẽ tránh hoặc dè dặt lắm. Cái chính là họ chưa tin sản phẩm của mình làm ra.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…