Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 12/11/2007 21:05 (GMT+7)

Rùa hồ Gươm có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới

- Là chuyên gia nghiên cứu về rùa châu Á, xin ông cho biết rùa ở Việt Namvà tình hình buôn bán trái phép rùa hiện nay ở Việt Nam ?

Cuối những năm 90 của thế kỷ trước, số lượng rùa ở Việt Nam rất đa dạng. Việt Nam có loài rùa đắt nhất thế giới là rùa vàng, tên khoa học là rùa ba vạch. Người Trung Quốc tin rằng, loài rùa này có thể chữa được bệnh ung thư. Việt Nam còn có loài rùa quý hiếm nữa mà cả thế giới năm ngoái còn 5 con, năm nay còn 3 con là rùa hồ Gươm. Hai, ba năm gần đây, lực lượng kiểm lâm bắt các vụ buôn bán rùa trái phép các lô hàng chỉ có mấy chục kg. Rùa hoang dã ở Việt Nam còn rất ít. Những năm gần đây, Việt Nam trở thành nơi trung chuyển rùa lớn trong khu vực. Những vụ buôn bán rùa bị phát hiện, thu giữ, có loài có nguồn gốc ở Việt Nam , có loài ở nước khác.

- Thưa ông, hồ Gươm Hà Nội có mấy loại rùa? Nhà “rùa học” Việt Nam Hà Đình Đức không biết cụ rùa ở hồ Gươm là con đực hay cái. Còn theo ông?

Bản địa hồ Hoàn Kiếm chỉ có một cá thể rùa duy nhất gọi là rùa hồ Gươm hay rùa hồ Hoàn Kiếm. Sở dĩ ở hồ này người ta thấy cả rùa núi vàng, rùa núi viền chỉ sống trên núi cao bơi trong hồ là do tín ngưỡng của đạo Phật. Mùa phóng sinh, người dân đã mua rùa ở chợ Đồng Xuân rồi mang ra hồ Gươm thả.

Trên thế giới, số lượng loài rùa hồ Gươm chỉ có 5 cá thể, 4 ở Trung Quốc, 1 ở Việt Nam… Người ta phân biệt rùa đực, rùa cái do độ dày và dài của cái đuôi. Một số loài có thể phân biệt ở màu sắc hay yếm. Con cái của loài rùa này có kích thước to hơn con đực rất nhiều. Sở dĩ rất khó biết con rùa ở hồ Gươm là con đực hay cái vì không có con khác để so sánh. Hai cá thể rùa ở Trung Quốc nhỏ hơn một chút so với rùa hồ Gươm Việt Nam . Từ so sánh đó, có người cho rằng rùa hồ Gươm có kích thước to như vậy nên là con cái. Một số người cho là con đực bởi nó không đẻ trứng, trong khi rùa ở Trung Quốc vẫn đang đẻ. Tôi cùng một số chuyên gia lo lắng về sự tồn tại của con rùa hồ Gươm. Nếu là con cái mà không đẻ trứng thì nó đã quá già. Còn nếu trẻ thì là con đực.

Theo các nhà khoa học, con này ngoài sự quý hiếm nó còn rất quan trọng đối với văn hoá Việt Nam . Rùa hồ Gươm có mặt trong truyền thuyết Lê Lợi trả gươm Rùa Vàng nên không dám nghiên cứu. Vì vậy, cho đến nay vẫn chưa biết rùa ở hồ Gươm là con đực hay cái. Hai con rùa ở Trung Quốc may mắn còn một con đực và một con cái. Để phân biệt được giới tính của chúng phải thông qua mổ phẫu thuật.

- Thưa ông, vậy tiêu bản con rùa hồ Gươm ở đền Ngọc Sơn là con đực hay con cái? Tuổi thọ của loài rùa này là bao nhiêu?

Nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới cũng đến Việt Nam nghiên cứu nhưng các nhà khoa học biết rất ít thông tin về loài rùa này. Khi biết, nghiên cứu chỉ còn 5 cá thể, không đủ điều kiện nghiên cứu ngoài tự nhiên vì vậy cũng không biết tiêu bản rùa ở đền Ngọc Sơn là đực hay cái. Tuổi thọ của loài rùa này cũng chưa xác định được. Dự đoán, có thể nó sống trên 100 năm. Tất nhiên không thể sống từ thời Lê Lợi được.

Có thông tin đã tìm thấy dấu vết của loài rùa này trong tự nhiên. Hiện tại các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm trong tự nhiên ở Việt Nam và Trung Quốc nữa. Nếu các nhà khoa học và giới bảo tồn không tìm thấy loài rùa này trong tự nhiên thì chắc chắn loài rùa hồ Gươm có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Nguồn: Pháp luật Việt Nam 9/11/2007

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.