Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 10/08/2006 21:15 (GMT+7)

Phục hồi sau 19 năm mất trí nhớ

Thỉnh thoảng, báo chí lại đưa tin về ai đó sau vài tháng hoặc thậm chí vài năm bất tỉnh nhân sự đã hồi tỉnh trở lại. Y học không thể lý giải được những trường hợp đó. Nhiều trường hợp được cho là phép màu. Thực ra, theo các bác sĩ, nguyên nhân là ở chỗ chúng ta còn thiếu kiến thức về cách hoạt động của não bộ. Hiện tại, đã có một bước ngoặt mới: Trong số ra tháng 7 này, tạp chí “Journal of Clinical Investigation” (Mỹ) đã đăng bài viết của các nhà khoa học thuộc trường ĐH Cornella của Mỹ giới thiệu những chứng cớ cho thấy não bộ của chúng ta có khả năng tự sửa chữa, khiến cho một người mê man suốt 19 năm có thể hồi tỉnh lại. Về con người này, cả thế giới đã biết đến cách đây gần 3 năm.

Vào một buổi chiều tháng 7-1984, chàng trai 19 tuổi Terry Wallis cùng hai người bạn lái một chiếc ô tô trên đường cao tốc. Bất ngờ tại chỗ ngoặt, họ không làm chủ được tay lái và chiếc xe lao xuống triền sông. Một người bạn của Terry chết ngay tại chỗ, người thứ hai thoát nạn; còn bản thân Terry bị bất tỉnh nhân sự. Anh rơi vào trạng thái MCS (tiếng Anh: Minimally conscious state). Bệnh nhân ở trong trạng thái này không chỉ có một số phản xạ tự nhiên, mà còn có thể giao tiếp được với môi trường xung quanh, mặc dù sự giao tiếp ấy rời rạc và ngắn ngủi.

Những năm đầu tiên, bệnh trạng của Terry không có gì là khả quan cả. Tuy nhiên sau đó đã xuất hiện tia sáng cuối đường hầm. Bố mẹ của chàng trai là Angilee và Terry Wallis để ý thấy con mình bắt đầu có phản ứng với những kích thích từ bên ngoài bằng cách nheo mắt, gật đầu… Thậm chí anh ta còn nhăn mặt khi nhìn thấy hoá đơn thanh toán viện phí (120.000 USD). Các bác sĩ lúc đầu tiếp nhận những thông tin này một cách dè dặt thận trọng bởi vì họ cho rằng đây chỉ là biểu hiện của lòng mong ước của bố mẹ chàng trai – những người luôn cầu mong con mình bình phục. Tuy nhiên những gì xảy ra vào ngày 12.6.2003 thì không ai còn có thể thờ ơ được nữa.

Đó là ngày mà bà Angilee đến nhà điều dưỡng thăm con trai. Ngay từ cửa phòng, nữ y tá đi cùng bà vui vẻ gọi: “Terry, xem ai đến thăm cậu này?”. Cả hai người phụ nữ đều bàng hoàng khi nghe Terry trả lời: “Mẹ!”. Những từ tiếp theo mà Terry nói là “pepsi” (thứ đồ uống mà anh ưa thích) và “bố”.

Trường hợp lạ kỳ của người đàn ông 39 tuổi khi đó đã thu hút nhiều sự chú ý của báo chí. Các nhà báo liên tục theo dõi và tường thuật diễn biến của quá trình điều trị tích cực cho Terry. Và không chỉ riêng họ. Tám tháng sau sự kiện “tỉnh dậy lạ kỳ”, bố mẹ Terry được tiếp GS. Henning Voss, chuyên gia y học đầu ngành thuộc trường ĐHCornellaở bangNew York(Mỹ). GS. Voss cùng các cộng sự đang tiến hành nghiên cứu đối với những người có hệ thần kinh trung ương bị hư hỏng nặng do tai nạn hoặc bệnh tật. Được sự đồng ý của bố mẹ Terry, GS.Voss đã có trong tay cơ hội duy nhất để nghiên cứu bộ não bị hư hỏng rất nặng nhưng có thể tự phục hồi.

Terry được đưa đếnNew York, nơi GS. Voss và các cộng sự tiến hành những nghiên cứu chi tiết. Họ đã sử dụng những phương pháp mới nhất để chẩn đoán hoạt động của bộ não. Một trong những phương pháp đó tên là DTI. Nhờ phương pháp này, người ta có thể đánh giá mức độ hư hỏng cũng như dấu vết phục hồi của bộ não.

Nhóm nghiên cứu cũng đánh giá tình trạng thể chất của bệnh nhân Terry. Tám tháng sau khi tỉnh dậy, Terry có thể nhấc chân lên một chút và nhúc nhích được tay trái. Anh cũng nói được cả câu hoàn chỉnh, mặc dù còn chậm và chưa rõ ràng. Anh biết mình là ai, nhưng khi hỏi tuổi thì trả lời là “dưới 20 tuổi”. Anh luôn nghĩ rằng lúc đó vẫn là năm 1984 và tổng thống nước Mỹ vẫn là Ronald Reagan. Anh không hề biết là mình được chở đếnNew York.

18 tháng sau, GS.Voss lại khám cho Terry. Chân tay của anh đã trở nên linh hoạt hơn trước, mặc dù vẫn chưa thể cầm thìa bằng một tay. Khả năng tư duy của anh cũng được cải thiện (chẳng hạn, Terry đã có thể đếm liền một mạch từ 1 đến 25), còn lời nói thì trơn tru hơn. Điều ngạc nhiên lớn nhất là ở kết quả nghiên cứu bằng phương pháp DTI. ảnh chụp não của Terry cho thấy mật độ dây thần kinh được tái tạo đã trở nên dày đặc hơn. “Điều đó khiến cho Terry Wallis lấy lại được khả năng điều khiển chân tay và có thể giao tiếp với môi trường xung quanh” - GS. Voss nhận xét như vậy.

Trường hợp của Terry Wallis có ý nghĩa gì đối với khoa học và y học? GS.Voss đánh giá: “Trước hết, nó chứng tỏ hệ thần kinh trung ương của con người là dẻo dai và có sức đề kháng mạnh hơn so với những gì chúng ta vẫn nghĩ”. Nhà khoa học Steven Laurey (Trường ĐHLiege– Bỉ) bình luận kết quả nghiên cứu như sau: “Có nhiều trường hợp bệnh nhân MCS ở trong tình trạng mà các bác sĩ cho rằng không thể nào phục hồi được. Trường hợp của Wallis chứng tỏ rằng MCS có thể chữa khỏi, thậm chí sau nhiều năm. Có lẽ, điều quan trọng ở đây là sự thay đổi về nguyên tắc chăm sóc và phục hồi chức năng cho bệnh nhân”.

Nguồn: Science, gdtd.com.vn8/7/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.