Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 16/05/2023 14:21 (GMT+7)

Phú Yên: Thầy Nguyễn Lưu Hồng - Người đam mê sáng tạo

Trường cao đẳng Nghề Phú Yên luôn tích cực khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nên nhi đồng (STTN-NĐ), Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và đạt nhiều giải cao. Trong đó, thầy giáo Nguyễn Lưu Hồng là người có nhiều đóng góp, ghi dấu ấn sâu đậm cho hoạt động này.

tm-img-alt

Thầy Nguyễn Lưu Hồng (bìa trái) hướng dẫn HSSV thực hành điều khiển động cơ

Tận tụy, nhiệt huyết

 Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh năm 2001, Nguyễn Lưu Hồng về công tác tại Khoa Điện - Điện lạnh Trường cao đẳng Nghề Phú Yên. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, thầy Hồng luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 Trao đổi về công tác giảng dạy, thầy Hồng cho biết: Tôi luôn phát huy tính tích cực trong học tập của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng cách thiết kế bài giảng khoa học, sát đối tượng, tránh nặng nề, quá tải; tăng cường cho HSSV làm việc theo nhóm. Theo sinh viên Huỳnh Trúc Kháng, lớp cao đẳng Điện công nghiệp khóa 21, thầy Hồng dạy học rất dễ hiểu, thầy luôn tận tình hướng dẫn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để SV tiến bộ trong học tập.

 Trong mắt đồng nghiệp, HSSV, thầy Nguyễn Lưu Hồng là người có phẩm chất đạo đức tốt, luôn tâm huyết, tận tụy với nghề. Thầy là tấm gương sáng, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc.

 Cô giáo Trần Thị Thu Tuyền, đồng nghiệp thầy Hồng chia sẻ: Thầy Hồng là người giáo viên mẫu mực, có trách nhiệm cao trong công việc. Thầy rất chịu khó học hỏi, tìm tòi những cách làm hay để truyền đạt kiến thức cho HSSV. Trong các giờ dạy, thầy sử dụng nhiều phương pháp một cách linh hoạt để HSSV nắm vững cả lý thuyết và thực hành nên các em rất hứng thú khi đến tiết giảng của thầy. Ngoài ra, thầy Hồng cũng là người khởi nguồn cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa, của trường.

Hết mình vì đam mê nghiên cứu

Không chỉ tận tụy, nhiệt huyết trong giảng dạy, liên tục nhiều năm liền, thầy Hồng còn là thành viên có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp tỉnh được đưa vào ứng dụng hiệu quả. Điển hình như: đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo xe lăn đa năng phục vụ cho người bệnh và người khuyết tật tại tỉnh Phú Yên”, “Thiết kế, lắp ráp mô hình chuyển đổi nguồn tự động ATS dùng PLC Logo”, “Hệ thống điều khiển thiết bị điện trong phòng học, cơ quan, đơn vị theo nhiệt độ và ánh sáng”…

 Đặc biệt năm học 2019-2020, trong lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thầy cùng với các đồng nghiệp trong trường cũng đã kịp thời chế tạo “Thiết bị rửa tay sát khuẩn tự động”. Ưu điểm nổi bật của thiết bị này là giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, hạn chế việc lây nhiễm dịch bệnh và có thể sử dụng trong mọi môi trường. Thiết bị này được đưa vào sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

 Chia sẻ về sáng kiến “Hệ thống điều khiển thiết bị điện trong phòng học, cơ quan, đơn vị theo nhiệt độ và ánh sáng”, thầy Hồng nói: Hệ thống này được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2020 đến nay. Qua sử dụng cho thấy, phòng học khoảng 50m2 có thể bố trí 4 quạt, 8 đèn chiếu sáng, tổng công suất tiêu thụ trong 1 giờ là 620w. Mỗi ngày tiết kiệm 2 giờ sử dụng (khoảng thời gian ra chơi, thời gian kết thúc buổi học) thì số tiền điện tiết kiệm được khá nhiều.

 Năm học 2021-2022, thầy Hồng là thành viên sáng kiến “Thiết kế, chế tạo máy khoan, taro ren tự động”. Sản phẩm được tạo ra từ sự kết hợp giảng dạy thực hành và làm ra sản phẩm. Đây là lợi ích lớn nhất của quá trình đào tạo, vì thông qua sáng kiến này, nhà trường vừa có sản phẩm ứng dụng vừa tạo điều kiện cho HSSV thực hành. Qua đó hun đúc cho người học sự say mê nghiên cứu khoa học, trau dồi tay nghề trước khi tốt nghiệp. Ngoài ra, thầy Hồng cùng với đồng nghiệp còn tham gia nhiều giải pháp tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên đạt kết quả cao, đưa ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

TS Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên nhận xét: Thầy Hồng là giáo viên gương mẫu, chuyên môn vững vàng. Thầy có nhiều sáng kiến được công nhận và đưa vào ứng dụng, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhiều năm liền, thầy đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và 2 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Thầy cũng vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Xem Thêm

Giải Nhất Hội thi toàn quốc: Tôi đã thất bại mấy lần rồi!
Quê anh ở TX Đông Hòa (Phú Yên). Tốt nghiệp cử nhân Địa lý, trường Đại học KHXH &NV ở TP Hồ Chí Minh năm 2007. Anh đi làm thuê một thời gian tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để học hỏi cách làm củi từ trấu. Năm 2009 anh về làng lập nghiệp bằng việc nghiên cứu sản xuất củi đốt bằng việc tái chế vỏ trấu và giàu lên từ sản phẩm này.
Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam
Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.
Giáo sư Trần Đại Nghĩa: ba cách tiếp cận đặc sắc
GS Trần Đại Nghĩa là một nhân vật lịch sử. Một vị tướng được phong trong 10 thiếu tướng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Một nhà khoa học với những công trình nghiên cứu và chế tạo vũ khí để đương đầu với những cường quốc khoa học và quân sự. Một con người đã từ bỏ sự nghiệp khoa học và cuộc sống đủ đầy ở phương Tây để trở về đóng góp cho cuộc kháng chiến của dân tộc trong thế kỷ 20.
Nhớ lại kỉ niệm với Giáo sư Trần Đại Nghĩa!
Đêm trước ngày Đại hội Liên hiệp hội TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất (1986), GS. Trần Đại Nghĩa có vẻ ưu tư lắm và dường như không ngủ được, Ông gọi tôi sang phòng, pha một ấm trà, hai thầy trò nói chuyện với nhau đến rất khuya. Câu chuyện bắt đầu từ viêc sửa sang, chỉnh lý lại 2 bài phát biểu để ông và tôi ngày mai sẽ đọc tại Đại hội. Sau đó là những câu chuyện về khoa học và đất nước…
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.