Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 16/05/2023 14:21 (GMT+7)

Phú Yên: Thầy Nguyễn Lưu Hồng - Người đam mê sáng tạo

Trường cao đẳng Nghề Phú Yên luôn tích cực khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nên nhi đồng (STTN-NĐ), Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và đạt nhiều giải cao. Trong đó, thầy giáo Nguyễn Lưu Hồng là người có nhiều đóng góp, ghi dấu ấn sâu đậm cho hoạt động này.

tm-img-alt

Thầy Nguyễn Lưu Hồng (bìa trái) hướng dẫn HSSV thực hành điều khiển động cơ

Tận tụy, nhiệt huyết

 Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh năm 2001, Nguyễn Lưu Hồng về công tác tại Khoa Điện - Điện lạnh Trường cao đẳng Nghề Phú Yên. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, thầy Hồng luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 Trao đổi về công tác giảng dạy, thầy Hồng cho biết: Tôi luôn phát huy tính tích cực trong học tập của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng cách thiết kế bài giảng khoa học, sát đối tượng, tránh nặng nề, quá tải; tăng cường cho HSSV làm việc theo nhóm. Theo sinh viên Huỳnh Trúc Kháng, lớp cao đẳng Điện công nghiệp khóa 21, thầy Hồng dạy học rất dễ hiểu, thầy luôn tận tình hướng dẫn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để SV tiến bộ trong học tập.

 Trong mắt đồng nghiệp, HSSV, thầy Nguyễn Lưu Hồng là người có phẩm chất đạo đức tốt, luôn tâm huyết, tận tụy với nghề. Thầy là tấm gương sáng, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc.

 Cô giáo Trần Thị Thu Tuyền, đồng nghiệp thầy Hồng chia sẻ: Thầy Hồng là người giáo viên mẫu mực, có trách nhiệm cao trong công việc. Thầy rất chịu khó học hỏi, tìm tòi những cách làm hay để truyền đạt kiến thức cho HSSV. Trong các giờ dạy, thầy sử dụng nhiều phương pháp một cách linh hoạt để HSSV nắm vững cả lý thuyết và thực hành nên các em rất hứng thú khi đến tiết giảng của thầy. Ngoài ra, thầy Hồng cũng là người khởi nguồn cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa, của trường.

Hết mình vì đam mê nghiên cứu

Không chỉ tận tụy, nhiệt huyết trong giảng dạy, liên tục nhiều năm liền, thầy Hồng còn là thành viên có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp tỉnh được đưa vào ứng dụng hiệu quả. Điển hình như: đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo xe lăn đa năng phục vụ cho người bệnh và người khuyết tật tại tỉnh Phú Yên”, “Thiết kế, lắp ráp mô hình chuyển đổi nguồn tự động ATS dùng PLC Logo”, “Hệ thống điều khiển thiết bị điện trong phòng học, cơ quan, đơn vị theo nhiệt độ và ánh sáng”…

 Đặc biệt năm học 2019-2020, trong lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thầy cùng với các đồng nghiệp trong trường cũng đã kịp thời chế tạo “Thiết bị rửa tay sát khuẩn tự động”. Ưu điểm nổi bật của thiết bị này là giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, hạn chế việc lây nhiễm dịch bệnh và có thể sử dụng trong mọi môi trường. Thiết bị này được đưa vào sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

 Chia sẻ về sáng kiến “Hệ thống điều khiển thiết bị điện trong phòng học, cơ quan, đơn vị theo nhiệt độ và ánh sáng”, thầy Hồng nói: Hệ thống này được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2020 đến nay. Qua sử dụng cho thấy, phòng học khoảng 50m2 có thể bố trí 4 quạt, 8 đèn chiếu sáng, tổng công suất tiêu thụ trong 1 giờ là 620w. Mỗi ngày tiết kiệm 2 giờ sử dụng (khoảng thời gian ra chơi, thời gian kết thúc buổi học) thì số tiền điện tiết kiệm được khá nhiều.

 Năm học 2021-2022, thầy Hồng là thành viên sáng kiến “Thiết kế, chế tạo máy khoan, taro ren tự động”. Sản phẩm được tạo ra từ sự kết hợp giảng dạy thực hành và làm ra sản phẩm. Đây là lợi ích lớn nhất của quá trình đào tạo, vì thông qua sáng kiến này, nhà trường vừa có sản phẩm ứng dụng vừa tạo điều kiện cho HSSV thực hành. Qua đó hun đúc cho người học sự say mê nghiên cứu khoa học, trau dồi tay nghề trước khi tốt nghiệp. Ngoài ra, thầy Hồng cùng với đồng nghiệp còn tham gia nhiều giải pháp tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên đạt kết quả cao, đưa ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

TS Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên nhận xét: Thầy Hồng là giáo viên gương mẫu, chuyên môn vững vàng. Thầy có nhiều sáng kiến được công nhận và đưa vào ứng dụng, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhiều năm liền, thầy đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và 2 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Thầy cũng vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Xem Thêm

TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Những trí thức đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đó là thắng lợi của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ. Làm nên thắng lợi đó, có những đóng góp tâm sức và trí tuệ quý báu của đội ngũ trí thức, của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.