Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 16/05/2023 14:21 (GMT+7)

Phú Yên: Thầy Nguyễn Lưu Hồng - Người đam mê sáng tạo

Trường cao đẳng Nghề Phú Yên luôn tích cực khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nên nhi đồng (STTN-NĐ), Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và đạt nhiều giải cao. Trong đó, thầy giáo Nguyễn Lưu Hồng là người có nhiều đóng góp, ghi dấu ấn sâu đậm cho hoạt động này.

tm-img-alt

Thầy Nguyễn Lưu Hồng (bìa trái) hướng dẫn HSSV thực hành điều khiển động cơ

Tận tụy, nhiệt huyết

 Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh năm 2001, Nguyễn Lưu Hồng về công tác tại Khoa Điện - Điện lạnh Trường cao đẳng Nghề Phú Yên. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, thầy Hồng luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 Trao đổi về công tác giảng dạy, thầy Hồng cho biết: Tôi luôn phát huy tính tích cực trong học tập của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng cách thiết kế bài giảng khoa học, sát đối tượng, tránh nặng nề, quá tải; tăng cường cho HSSV làm việc theo nhóm. Theo sinh viên Huỳnh Trúc Kháng, lớp cao đẳng Điện công nghiệp khóa 21, thầy Hồng dạy học rất dễ hiểu, thầy luôn tận tình hướng dẫn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để SV tiến bộ trong học tập.

 Trong mắt đồng nghiệp, HSSV, thầy Nguyễn Lưu Hồng là người có phẩm chất đạo đức tốt, luôn tâm huyết, tận tụy với nghề. Thầy là tấm gương sáng, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc.

 Cô giáo Trần Thị Thu Tuyền, đồng nghiệp thầy Hồng chia sẻ: Thầy Hồng là người giáo viên mẫu mực, có trách nhiệm cao trong công việc. Thầy rất chịu khó học hỏi, tìm tòi những cách làm hay để truyền đạt kiến thức cho HSSV. Trong các giờ dạy, thầy sử dụng nhiều phương pháp một cách linh hoạt để HSSV nắm vững cả lý thuyết và thực hành nên các em rất hứng thú khi đến tiết giảng của thầy. Ngoài ra, thầy Hồng cũng là người khởi nguồn cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa, của trường.

Hết mình vì đam mê nghiên cứu

Không chỉ tận tụy, nhiệt huyết trong giảng dạy, liên tục nhiều năm liền, thầy Hồng còn là thành viên có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp tỉnh được đưa vào ứng dụng hiệu quả. Điển hình như: đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo xe lăn đa năng phục vụ cho người bệnh và người khuyết tật tại tỉnh Phú Yên”, “Thiết kế, lắp ráp mô hình chuyển đổi nguồn tự động ATS dùng PLC Logo”, “Hệ thống điều khiển thiết bị điện trong phòng học, cơ quan, đơn vị theo nhiệt độ và ánh sáng”…

 Đặc biệt năm học 2019-2020, trong lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thầy cùng với các đồng nghiệp trong trường cũng đã kịp thời chế tạo “Thiết bị rửa tay sát khuẩn tự động”. Ưu điểm nổi bật của thiết bị này là giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, hạn chế việc lây nhiễm dịch bệnh và có thể sử dụng trong mọi môi trường. Thiết bị này được đưa vào sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

 Chia sẻ về sáng kiến “Hệ thống điều khiển thiết bị điện trong phòng học, cơ quan, đơn vị theo nhiệt độ và ánh sáng”, thầy Hồng nói: Hệ thống này được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2020 đến nay. Qua sử dụng cho thấy, phòng học khoảng 50m2 có thể bố trí 4 quạt, 8 đèn chiếu sáng, tổng công suất tiêu thụ trong 1 giờ là 620w. Mỗi ngày tiết kiệm 2 giờ sử dụng (khoảng thời gian ra chơi, thời gian kết thúc buổi học) thì số tiền điện tiết kiệm được khá nhiều.

 Năm học 2021-2022, thầy Hồng là thành viên sáng kiến “Thiết kế, chế tạo máy khoan, taro ren tự động”. Sản phẩm được tạo ra từ sự kết hợp giảng dạy thực hành và làm ra sản phẩm. Đây là lợi ích lớn nhất của quá trình đào tạo, vì thông qua sáng kiến này, nhà trường vừa có sản phẩm ứng dụng vừa tạo điều kiện cho HSSV thực hành. Qua đó hun đúc cho người học sự say mê nghiên cứu khoa học, trau dồi tay nghề trước khi tốt nghiệp. Ngoài ra, thầy Hồng cùng với đồng nghiệp còn tham gia nhiều giải pháp tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên đạt kết quả cao, đưa ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

TS Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên nhận xét: Thầy Hồng là giáo viên gương mẫu, chuyên môn vững vàng. Thầy có nhiều sáng kiến được công nhận và đưa vào ứng dụng, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhiều năm liền, thầy đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và 2 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Thầy cũng vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Xem Thêm

Những bác sĩ phẫu thuật Việt Nam nổi tiếng thế giới
Việt Nam không chỉ nổi tiếng với văn hóa, ẩm thực mà còn ngày càng chứng minh sự tiến bộ trong lĩnh vực y học và phẫu thuật. Dưới đây là danh sách những bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng của Việt Nam được thế giới ghi nhận.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Máy hốt lúa - Sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật của một nông dân
Đầu tháng 6/2023, Liên hiệp Hội Phú Yên về thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên để “Mục sở thị” chiếc máy hốt lúa của anh Nguyễn Ngọc Trí, Đồng thời, tư vấn để anh Trí tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, lần thứ 10 (2022-2023) vì nhận thấy đây là mô hình sáng tạo, được mọi người đánh giá cao.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.