Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 08/02/2022 14:18 (GMT+7)

Phú Yên: Đưa tiến bộ khoa học vào nền nông nghiệp an toàn, hiệu quả

Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên vừa tổ chức hội thảo: “Giới thiệu về các công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản”. Nhiều công nghệ mới được đề xuất áp dụng để hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, bền vững, hiệu quả, tạo sự đột phá trong tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Công Nhật, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên cho biết: Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, trung tâm đã triển khai nhiều chương trình, đề tài, dự án; huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương và sự hưởng ứng của người dân tham gia thực hiện, góp phần thúc đẩy việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Trong giai đoạn 2018-2021, trung tâm đã chuyển giao cho người dân các quy trình kỹ thuật như: kỹ thuật trồng nấm ăn và nấm dược liệu, hoa lily và cúc, chuối cấy mô, keo lai, ba kích tím, cà gai leo, sa nhân tím, dưa lưới, bắp ủ chua, nuôi chim yến lấy tổ... Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp với các cấp hội nông dân mỗi năm đào tạo, tập huấn cho hơn 1.000 lượt nông dân tại 9 huyện, thị, thành phố… Qua đó, góp phần cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Trao đổi về hiệu quả của việc trồng nấm, chị Hồ Thị Ái (xã Hòa An, huyện Phú Hòa) cho biết: Chồng tôi bị di chứng do tai nạn giao thông không thể lao động nặng, tôi là trụ cột chính của gia đình có 3 con đang tuổi ăn, tuổi học và thời gian qua, gia đình có thể ổn định kinh tế là nhờ vào nghề trồng nấm. Sau nhiều lần chăn nuôi gia súc, gia cầm không hiệu quả, tôi được học kỹ thuật trồng nấm rơm, nấm sò và bắt tay vào trồng thử nghiệm. Đến nay, tôi đã nắm vững kỹ thuật trồng nấm, đang trồng 4.000 bịch phôi nấm sò trên diện tích 300m2 và thu hàng trăm ký nấm mỗi ngày. Công việc này không nặng nhọc nên chồng tôi có thể hỗ trợ chăm sóc, còn tôi thì thu hoạch, bỏ mối và bán lẻ tại chợ”.

tm-img-alt

Mô hình trồng dứa (khóm) đạt năng suất cao ở Đồng Din, Phú Hòa, Phú Yên nhờ áp dụng kiến thức từ các buổi tập huấn kỹ thuật do Hội làm vườn chuyển giao ƯD. KHCN

 Theo TS Lâm Văn Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam, thời gian qua, việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp gây ra nhiều bất cập như: đất đai bạc màu, sâu bệnh càng tiến hóa để thích ứng và các chất hóa học ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả người sản xuất lẫn người sử dụng nông sản. Vì vậy, để hướng đến nền nông nghiệp an toàn, bền vững, canh tác nông nghiệp hữu cơ là việc trước sau gì cũng phải làm.

 Phục vụ cho canh tác hữu cơ, TS Lâm Văn Hà giới thiệu công nghệ nhũ hóa tạo chế phẩm oligo - chitosan trong sản xuất phân bón sinh học phục vụ trồng trọt từ phế phẩm nông nghiệp. Theo đó, chitosan là hoạt chất sinh học được nghiên cứu nhiều và ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người. Việc điều chế chitosan có khối lượng phân tử lớn thủy phân tạo nên chitosan có phân tử lượng thấp hơn gọi là oligo - chitosan. Oligo - chitosan có tính chất đặc trưng là chống lại các vi sinh vật có hại, vi khuẩn phục vụ cho sản xuất nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường.

Hội thảo cũng đã giới thiệu về các công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản. Tại hội thảo, các nhà khoa học đều khẳng định tính ưu việt và xu hướng tất yếu của việc ứng dụng công nghệ vào ngành Nông nghiệp, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn qua các tham luận: Vai trò của vi sinh vật trong nông nghiệp hữu cơ; mô hình Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất tạo ra nông sản sạch”; sắn Phú Yên - Giải pháp phát triển bền vững…

Để đưa ứng dụng tiến bộ KH-CN hướng đến nền nông nghiệp an toàn, hiệu quả, đồng thòi đồng hành cùng người dân trong việc triển khai các mô hình canh tác hữu cơ, ông Huỳnh Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Phú Yên cho biết, Hội Nông dân tỉnh cùng Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ đã và sẽ tiếp tục phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật đến với hội viên, nông dân. Trong đó chú trọng liên kết với nhà khoa học xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng các chế phẩm vi sinh; đẩy mạnh truyền thông để giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sử dụng phân bón vi sinh và các loại nông dược một cách hợp lý theo xu hướng bền vững để qua đó, tạo đà cho sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Theo ông Trần Văn Thu – Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Phú Yên cho rằng: Trong lĩnh vực trồng trọt, nhiều tiến bộ KHCN được nghiên cứu và áp dụng để thâm canh, cải tạo vườn hiệu quả. Cùng với tổ chức tập huấn, hội thảo thì phương thức chuyển giao KHCN cho nông dân phổ biến nhất là xây dựng mô hình trình diễn ứng dụng KHCN tiến bộ để người dân học hỏi và để nhân rộng là điều cần thiết cho hội viên. Việc ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp là xu thế tất yếu, không chỉ đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường mà còn tiết giảm nhân công lao động, chi phí sản xuất. Từ việc triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp chắc chắn sẽ tạo sự chuyển mình cho nền nông nghiệp của tỉnh, góp phần phát triển KT-XH tỉnh nhà ngày càng phát triển./.

Xem Thêm

Phú Yên: Sáng tạo mô hình cảnh báo khử khuẩn đoạt giải Nhất Cuộc thi
Mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” thuộc lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường, của học sinh Nguyễn Như Quỳnh, lớp 9A Trường THCS Lương Thế Vinh - TP Tuy Hòa (năm học 2021-2022) đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên&Nhi đồng lần thứ 7 năm 2021-2022 (Cuộc thi) đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật trong trường học hiện nay.
Kon Tum: Sáng chế thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”
Hai em A Tường, dân tộc Xê Đăng, Phạm Y Thị Lệ Khanh, dân tộc Hrê - học sinh trường Trường PTDTNT THPT Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã sáng chế ra thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”. Sản phẩm đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm 2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Phú Yên: Sáng tạo Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân
Mô hình Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân điều khiển bằng Smartphone, do Võ Văn Hoàng Vũ và Nguyễn Khải Hưng học sinh lớp 11A3, Trường THPT Phan Đình Phùng, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, sáng tạo. Mô hình này đang tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2021-2022).
Quỹ Vifotec góp phần phát triển nền khoa học, công nghệ đất nước
Năm 2022 là cột mốc đánh dấu 30 năm Ngày thành lập Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Liên hiệp Hội Việt Nam (VIFOTEC). Vượt qua bao khó khăn, Quỹ VIFOTEC đã có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ, góp phần thúc đẩy nền khoa học, công nghệ phát triển và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Giang: Bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống học đường
Từ ngày 23 đến ngày 25/3/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Viện Dân Số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức lễ bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống trực tiếp (nước uống học đường) cho 5 trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Phú Yên: Mô hình hữu ích cho ngư dân
Mô hình “Hệ thống giám sát mực nước tự động và xử lý lượng nước cảnh báo trong khoang tàu đánh bắt xa bờ” của nhóm tác giả: TS Nguyễn Trung Thoại (46 tuổi) và ThS Phạm Duy Phượng (49 tuổi) hiện cả hai đang công tác giảng dạy ở Khoa: Điện và Tự động hóa (trường Cao đẳng Công Thương miền Trung- Bộ Công Thương)
Công nghệ số đang “dẫn dắt” Việt Nam phát triển
Nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam có khả năng giúp đưa đất nước trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. Dù sẽ có những thách thức cần vượt qua, song hành trình phát triển này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho đầu tư trên các lĩnh vực.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.