Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 30/11/2021 21:11 (GMT+7)

Phú Thọ: Đánh giá tác động của các chính sách phát triển chè giai đoạn 2010 – 2020

Ngày 26/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo Đánh giá tác động của các chính sách phát triển chè giai đoạn 2010 – 2020, đề xuất giải pháp cho giai đoạn 2021 – 2025.

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số sở ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Viện Khoa học nông nghiệp miền núi phía Bắc; Trung tâm nghiên cứu và phát triển chè;một số trí thức, nhà khoa học, các chuyên gia ở trung ương và trong tỉnh; Lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật;Đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề chè trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Liên hiệp hội Phú Thọ Hoàng Văn Tuyển chủ trì Hội thảo

Đề tài “Đánh giá tác động của các chính sách phát triển Chè của tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2010 - 2020, đề xuất giải pháp cho giai đoạn 2021 – 2025”được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện, thời gian thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12/2021. Giai đoạn 2010 - 2020, tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quy hoạch phát triển sản xuất chè tỉnh Phú Thọ đến năm 2020, đồng thời ban hành cơ chế hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, huy động, lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án để tập trung đẩy mạnh phát triển chè theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả.

Nhờ có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển, đến nay tổng diện tích chè của tỉnh Phú Thọ đạt trên 15.700 ha, sản lượng chè búp tươi đạt trên 181,8 nghìn tấn, năng suất chè búp tươi bình quân đạt 118,9 tạ/ha, cao hơn 1,2 lần so với năng suất trung bình cả nước (87,2 tạ/ha). Phú Thọ nhanh chóng vươn lên đứng thứ 4 về diện tích và thứ 3 về sản lượng chè toàn quốc. Tỷ lệ diện tích các giống chè mới đạt 77,6% , trong đó, cơ cấu giống phục vụ chế biến chè xanh khoảng 30%. Việc đẩy mạnh đầu tư và phát triển cây chè là chủ trương đúng đắn của tỉnh. Ðây là loại cây trồng ổn định, đem lại thu nhập bình quân từ 30 đến 40 triệu đồng/ha. Bên cạnh vùng nguyên liệu chế biến chè đen xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, tại Phú Thọ bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu phục vụ chế biến chè xanh (trồng bằng các giống LDP1, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên...) tại các huyện: Tân Sơn, Thanh Sơn, Ðoan Hùng, Thanh Ba, Phù Ninh, Hạ Hòa.

Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc Lưu Ngọc Quyến phát biểu tại Hội thảo

Tuy nhiên, Phát triển Chè và các sản phẩm chè Phú Thọ chưa giải quyết được vấn đề quan trọng là nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị và xây dựng, phát triển thương hiệu; cây chè mới giải quyết được vấn đề sản lượng, năng suất, công ăn, việc làm, gia tăng giá trị và hiệu quả kinh tế của cây chè còn thấp. Vùng nguyên liệu, gắn với các giống chè chất lượng cao để phục vụ sản xuất chè xanh và một số sản phẩm chè mới làm chưa được nhiều. Một số làng nghề, hợp tác xã, cơ sở chế biến vẫn duy trì theo phương thức sản xuất, chế biến và kinh doanh cũ đó là sản xuất, chế biến ra nguyên liệu thô và bán sản phẩm thô cho thương lái với giá trị thấp.v.v.

Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích, đánh giá những tác động tích cực, tính hiệu quả của các chính sách về phát triển chètrên địa bàn tỉnh về các mặt xây dựng, hoạch định chính sách, tổ chức thực hiện, tổ chức quản lý và hiệu quả thực tế; xác định các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong quá trình thực hiện; đề xuất các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả các chính sách về phát triển chè gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn tiếp theo.

Hội thảo có ý nghĩa quan trọng để giúp cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành chức năng liên quan nghiên cứu, xem xét triển khai tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, giải pháp phát triển chè một cách đồng bộ, hiệu quả, thiết thực, hạn chế tối đa những tồn tại, bất cập và nâng cao hiệu quả các chủ trương, chính sách phát triển chè gắn với xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng chè trong giai đoạn 2021 – 2025.

Khổng Mạnh Tiến PCT Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Phú Thọ

Xem Thêm

Liên hiệp Hội Sơn La – Tăng cường vai trò tư vấn phản biện và giám định xã hội
Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhiều năm qua, hoạt động này luôn được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả, giúp các ngành, các cấp có thêm cơ sở, luận cứ khoa học trong quá trình xác định, phê duyệt và thực hiện các đề án, dự án, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Phát triển và đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang là hoạt động mang tính xã hội, độc lập khách quan để đánh giá, phân tích các chính sách, chương trình, dự án, đề án… nhằm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có thêm căn cứ, cơ sở để xem xét quyết định các vấn đề quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Phú Yên: Đội ngũ trí thức đóng góp ý kiến tâm huyết cho Dự án đường bộ cao tốc
Ngày 14/4/2022, nhiều trí thức, chuyên gia đầu ngành thuộc Hội thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên tham gia đoàn khảo sát của tỉnh đối với Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, hướng tuyến thực hiện Dự án đi qua địa phận tỉnh Phú Yên.
Góp ý cho Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050
Ngày 15/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tiếp, trực tuyến Góp ý cho Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050. Ông Lê Duy Tiến – Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam và bà Dương Thị Nga – Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phú Yên: cần xây dựng phương án thi công hợp lý hơn cho dự án Hồ Suối Cái
Đó là quan điểm của nhiều nhà khoa học thuộc Liên hiệp Hội Phú yên phản biện Dự án Hồ Suối Cái tại Hội nghị Đối thoại trực tiếp giữa Ban Quản lý Các dự án Đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị chủ đầu tư với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương cùng người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án Hồ Suối Cái được tổ chức sáng 25/3 tại Ủy ban nhân dân xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.