Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 14/04/2021 21:56 (GMT+7)

Phú Thọ: Bảo vệ đề tài tư vấn, phản biện và giám định xã hội thực hiện trong năm 2021

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị xét duyệt đề cương đề tài tư vấn, phản biện và giám định xã hội “ Đánh giá tác động của các chính sách về phát triển chè của tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2010 - 2020, đề xuất giải pháp cho giai đoạn 2021-2025”do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Thành phần Hội đồng gồm có: PGS.TS. Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng; TS Nguyễn Hữu La – Phó viện trưởng khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc; TS Nguyễn Hữu Tài – Chủ tịch hiệp hội chè Việt Nam; TS Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó viện trưởng viện bảo vệ thực vật; PGS.TS Ngô Tất Khương – Hội chè Việt Nam; Th.s Bùi Thị Kim Tuyến – Trưởng ban tư vấn phản biện &GĐXH và  chuyên gia độc lập – PGS.TS Phạm Bích San.

20210318_085521

ThS. Khổng Mạnh Tiến - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Phú Thọ, Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt đề cương đề tài

Đối với Phú Thọ là một tỉnh thuộc trung du miền núi phía Bắc, được coi là đất gốc của cây Chè, cái nôi của ngành Chè Việt Nam. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho phát triển Chè, Phú Thọ có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển Chè bền vững; cây Chè của tỉnh Phú Thọ đã có lịch sử phát triển trên 100 năm. Từ lâu người dân Đất Tổ đã biết sử dụng và sớm hình thành văn hóa uống Chè. Từ năm 1890, người Pháp đã lập đồn điền trồng chè đầu tiên với 60 ha ở Tình Cương sau đó đã xây dựng trạm nghiên cứu Nông Lâm nghiệp, nhà máy chế biến Chè tại Phú Thọ, mở đầu cho thời kỳ phát triển công nghiệp Chè ở Việt Nam. Sau năm 1954, Đảng, Nhà nước có chủ trương mở rộng sản xuất, xây dựng các nhà máy chè ở Thanh Ba, Hạ Hòa,… Đó là những cơ sở đầu tiên đặt nền móng cho ngành Chè Việt Nam, đưa Phú Thọ trở thành vùng chè trọng điểm với các vùng nguyên liệu rộng lớn phục vụ sản xuất Chè Đen và Chè Xanh,… Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, các chủ trương, chính sách về phát triển Chè và các sản phẩm Chè của tỉnh Phú Thọ cũng còn nhiều bất cập, chưa bắt kịp với xu thế phát triển và biến đổi nhanh của nhu cầu thị trường ở trong nước, quốc tế; một số cơ chế, chính sách chưa thật sự đi vào thực tiễn, chưa khai thác, phát huy hết hiệu quả tiềm năng, lợi thế và truyền thống sản xuất chè của tỉnh. Phát triển Chè và các sản phẩm Chè Phú Thọ, nhất là Chè xanh chưa giải quyết được vấn đề quan trọng và cốt lõi đó là xây dựng thương hiệu và nâng cao chất lượng sản phẩm . Giá trị, hiệu quả kinh tế - xã hội từ sản xuất Chè còn thấp, giá trị gia tăng không cao; đời sống người dân trồng Chè chưa được cải thiện nhiều. Chính vì vậy, sau một giai đoạn triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển Chè của tỉnh Phú Thọ rất cần được tổng hợp, đánh giá, nhận định một cách khách quan, khoa học; đánh giá được những tác động tích cực của các chủ trương, chính sách, cũng như chỉ ra được các tồn tại, hạn chế về phát triển Chè của tỉnh Phú Thọ trong thực tiễn, xác định những bất cập, hạn chế của các chủ trương, chính sách và nguyên nhân để làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo.

Tại buổi xét duyệt đề cương đề tài, sau khi nghe Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt đề cương,Hội đồng khoa học xét duyệt đề tài đã nhận xét, đánh giá, góp ý đối với các nội dung của đề tài về tính cấp thiết, ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài, mục tiêu, nội dung và phương pháp nghiên cứu của đề tài... PGS.TS. Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học xét duyệt đề tài kết luận: Việc thực hiện đề tài là rất cần thiết và thiết thực, mục tiêu và các nội dung phù hợp, đồng thời yêu cầu Chủ nhiệm đề tài tiếp thu các ý kiến, chỉnh sửa một số nội dung đề cương cho phù hợp. Với số điểm đạt mức cao, các thành viên của Hội đồng đã nhất trí thông qua đồng ý triển khai thực hiện đề tài theo đúng tiến độ đã đề xuất.

Tác giả bài viết:  Khổng Mạnh Tiến- PCT Liên hiệp các hội KH&KT Phú Thọ

Xem Thêm

Hoàn thiện khung pháp lý, huy động nguồn lực để phát triển ngành đường sắt
Các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và đề xuất nhiều điều chỉnh quan trọng trong Luật Đường sắt (sửa đổi) nhằm huy động nguồn lực đầu tư, cải thiện cơ chế quản lý và ứng dụng công nghệ để phát triển hệ thống đường sắt Việt Nam đạt hiệu quả tối ưu.
Hội thảo khoa học “Những bất cập trong thực hiện Luật TC, QC KT và Luật Chất lượng SP, HH trong lĩnh vực NN&MT"
Triển khai thực hiện Nghị quyết 57 về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là mũi đột phá quan trọng hàng đầu để phát triển đất nước trong thời kỳ vươn lên tầm cao mới. Đội ngũ trí thức KHCN Thủ đô đã và đang góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội trong thời kỳ đổi mới. Đó cũng là nội dung của Hội thảo khoa học do Liên hiệp KHKT Hà Nội tổ chức sáng ngày 24 tháng 2 năm 2025.
Hà Giang: Góp ý Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi
Ngày 19/02, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh “Quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh”.

Tin mới

An Giang: Sắp xếp tinh gọn bộ máy, chú trọng phát triển du lịch
Sáng ngày 11/3, tại Nhà hàng Hòa Bình 2, Liên hiệp hội An Giang đã tổ chức hội nghị Thông tin phổ biến kiến thức đợt 1 năm 2025. Đây là hoạt động quan trọng nhằm chuyển tải thông tin hữu ích, nâng cao nhận thức cho đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ và cán bộ trong hệ thống các liên hiệp hội trong tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức.
Phú Thọ: Trao 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho các hộ nông dân
Ngày 01/3, Viện Công nghệ Xanh, Liên hiệp hội tỉnh, Trung tâm Hội nhập và Phát triển, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (Liên danh Chuyển đổi Xanh) đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Sơn, Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã trao 1000 cây giống Trà hoa vàng cho 03 hộ nông dân.
Công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, công tác cán bộ Cơ quan Trung ương LHHVN
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể Trung ương, LHHVN thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy đối với Cơ quan Trung ương LHHVN. Các quyết định về việc sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ đã được công bố tại hội nghị được tổ chức vào sáng 3/3 tại trụ sở LHHVN.
Thái Bình: Chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học
Sáng 28/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo phát triển đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học đủ năng lực, trình độ đáp ứng việc nghiên cứu, giảng dạy, đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, hiện đại hóa phương thức đào tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến, trí tuệ nhân tạo.
Bắc Giang: Tổ chức tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)
Sáng ngày 26/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Trí tuệ nhân tạo, với trọng tâm là ứng dụng ChatGPT vào các hoạt động chuyên môn. Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác nghiên cứu, quản lý và truyền thông.