Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 03/11/2008 21:40 (GMT+7)

Phát hiện di cốt người cổ nhất Việt Nam ở Con Moong

1. Đây là một hang đá rất đẹp và to, có 2 cửa: cửa đông chếch nam và cửa tây chếch nam. Trần hang cao tới 8m41, còn nền hang nằm ở độ cao khoảng 32m so với bề mặt thung lũng, nơi có dòng suối cổ chảy qua.

Địa tầng ở đây dày khoảng 3.5m chứa đầy các loại ốc suối (Atimelania) và ốc núi (Cyclophorus). Theo PGS.TS. Nguyễn Khắc Sử– trưởng đoàn công tác, thì “Hang Con Moong được phát hiện vào tháng 11/1974 và tới năm 1976, Viện Khảo cổ học phối hợp với Sở VH-TT tỉnh Thanh Hóa và Vườn Quốc gia Cúc Phương tiến hành khai quật lần thứ nhất. Còn lần này, để chuẩn bị lập hồ sơ trình UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới, các nhà khoa học đã tiến hành đào thám sát thêm một phần diện tích nữa. Hang Con Moong có một vị trí đặc biệt quan trọng trong thời đại đácủa Việt Nam . Lớp văn hóa sớm nhất thuộc nền văn hóa Sơn Vi (hậu kỳ đá cũ), cách nay khoảng 13.000 năm..”

Tới nay, trong nền văn hóa Sơn Vi, mới chỉ có vài di cốt người cổ được tìm thấy như bộ xương nằm co số 16 ở di chỉ Mái Đá Điều và 5 cá thể tìm thấy trong 3 ngôi mộ ở Con Moong vào năm 1976. Trong lần khai quật này ở độ sâu 3,4m lại tìm thấy 4 ngôi mộ nữa của 5 cá thể.

Di cốt người được phát hiện trong đợt khai quật

Di cốt người được phát hiện trong đợt khai quật

2. Di cốt ở mộ 1 được chôn theo tư thế nằm co nghiêng, hai tay co gập trước ngực. Hộp sọ tuy còn khá nguyên vẹn, nhưng bị vỡ bẹp thành nhiều mảnh. Còn lại 4 dẻ sườn bên trái, nằm gác lên cánhtay trái theo đúng vị trí giải phẫu. Điều này càng khẳng định đây là bộ xương chôn nguyên dạng không phải là cải táng.

Mặc dầu hộp sọ không được phép gỡ ra nhưng vẫn thấy được xương hàm dưới mảnh, thân hàm thấp, góc hàm không vểnh ra ngoài. Đó là những đặc điểm của một sọ nữ. Ba răng hàm dưới bên phải, mòn vẹt hết phần mặt nhai.

Dựa vào độ mòn răng và gắn liền của đường khớp sọ, chúng tôi cho rằng đây là di cốt của một cá thể nữ khoảng 40 – 50 tuổi.

Xương cánh tay phải dài 325mm. Từ đó dựa vào công thức tính chiều cao thân có thể tính được cá thể này cao: 1m61

Hiện vật chôn theo mộ là 2 mảnh tước, xung quanh mộ 1 có một số viên đá kè mộ. Lẫn trong mộ 1 còn có di cốt của một đứa trẻ.

Di cốt mộ 2, chỉ mới phát hiện ra một hộp sọ, xương dưới sọ có nhiều khả năng vẫn nằm trong vách địa tầng đầy ốc ken chặt với nhau. Hộp sọ còn khá nguyên vẹn mặc dầu bị vỡ thành nhiều mảnh. Xương hàm dưới có góc hàm vểnh ra ngoài, thân hàm cao, ngành hàm mập, có nhiều khả năng đây là di cốt của một người đàn ông. Răng chưa mòn nhiều. Cá thể này khoảng 25-30 tuổi.

Ngoài ra còn phát hiện được một đốt sống cổ mang dấu hiệu bệnh lý: thân của đốt sống ở phần xa lớn hơn thân đốt sống ở phần gần. Điều đó chứng tỏ rằng cổ của cá thể này, khả năng quay các phía rất hạn chế.

Ngôi mộ thứ 3, được mai táng theo tư thế nằm nghiêng. Chưa tìm thấy sọ, chỉ mới lộ rõ xương quay và xương trụ bên phải, vài dẻ sườn, một phần của chậu hông và vài đốt bàn chân bị vỡ. Xương rất lớn và nhiều gờ bám cơ nổi rõ. Có khả năng là di cốt của một người đàn ông. Xương quay còn gần như nguyên vẹn, chiều dài lớn nhất: 273mm. Từ đó suy ra chiều cao cơ thể của cá thể này là 1.75m

Ngôi mộ thứ 4, chỉ mới lộ ra phần khủy tay bên phải của của một cá thể trưởng thành. Xương còn bảo quản được rất tốt. Theo vị trí của xương, có thể thấytoàn bộ di cốt còn nằm trong vách của mặt cắt địa tầng.

3. Như vậy, trong đợt nghiên cứu năm 2008, ngoài những di vật khảo cổ học, đã phát hiện được dấu vết của 4 ngôi mộ táng chứa 5 cá thể. Bốn cá thể là người trưởng thành, chỉ có một cá thể là trẻ em. Trong số 5 cá thể trên xác định được một cá thể nam khoảng 25 – 30 tuổi và một cá thể nữ khoảng 40 – 50 tuổi. Có 2 cá thể xác định được chiều cao cơ thể: nữ 1m61 và nam 1m75. Răng hàm có kích thước lớn, và ụ glabella nổi rõ. Có nhiều khả năng những người cổ ở đây mang đặc điểm của chủng tộc Melanesien.

Mặc dầu, di cốt còn để lại tại hang để làm bằng chứng đề nghị UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới trong thời gian tới, nhưng chỉ những phần di cốt hiện ra đã cho ta các tư liệu khoa học vô cùng có giá trị. Chẳng những nó bổ sung thêm tư liệu cho chủ nhân của nền văn hóa Sơn Vi nổi tiếng, mà trong tương lai sẽ là một địa điểm du lịch có tầm cỡ...

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Vĩnh Long: Tôn vinh 88 trí thức tiêu biểu năm 2025
Sáng ngày 13/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW” gắn với lễ Vinh danh trí thức tiêu biểu năm 2025. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Đắk Lắk: Hệ thống quản lý thư viện - văn thư tích hợp trí tuệ nhân tạo SmartLibDoc.AI
Đây là giải pháp đoạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (khu vực phía Tây) giai đoạn 2024-2025. Giải pháp khắc phục tình trạng dữ liệu phân tán, xây dựng một cơ sở dữ liệu tập trung, thống nhất, tránh nhập liệu trùng lặp, dễ dàng tổng hợp báo cáo liên ngành; Giải quyết bất cập trong mượn - trả thủ công, thay bằng quản lý tự động, có nhắc hạn trả, có thống kê chính xác…
Sơn La: Lễ Phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Ngày 12/5, tại Xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, Quỹ Bảo vệ và Phát triển Rừng, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Ngọc Chiến phối hợp tổ chức Lễ Phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).
Tuyên Quang: Hội thảo Bảo tồn, phát huy giá trị quần thể di sản Chè Shan tuyết
Chiều 12/5, tại khách sạn Mường Thanh, tỉnh Tuyên Quang, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo khoa học: “Giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị quần thể di sản Chè Shan tuyết cổ thụ gắn với cải thiện, sinh kế cộng đồng địa phương tỉnh Tuyên Quang”.
Hải Phòng: Hội nghị thông tin chuyên đề về tình hình đối ngoại của Việt Nam
Sáng 09/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề “Một số tình hình liên quan tới đối ngoại trong thời gian qua”, thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo lãnh đạo, hội viên các Hội thành viên, Trung tâm, Câu lạc bộ, Viện trực thuộc và các tổ chức thành viên Liên hiệp hội.