Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 23/08/2011 22:03 (GMT+7)

Pháp luật Canada về an toàn vệ sinh thực phẩm

1. Triết lý trong xây dựng chính sách và pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm

Mặc dù về lý thuyết lập pháp và thi hành pháp luật, giữa Việt Nam và Canada giống nhau trên nét tổng quát, nhưng thực tế, trong lĩnh vực pháp luật an toàn thực phẩm, người Canada nghĩ và làm khác ta nhiều.

Ở Việt Nam , nhiều khi chính sách, luật được ban ra vì mong muốn hơn là vì cần thiết. Còn ở Canada , xây dựng và ban hành mọi chính sách và pháp luật vì nó cần cho đời sống thực, chứ không phải vì mong muốn của nhà cầm quyền. Mặc dù ở Canada không có tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng, không có nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm thường trực như ở nước ta, nhưng Chính phủ Canada vẫn đề ra, tuyên bố trước dân cam kết thực hiện nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc đó cần, vì Canada đứng trước thách thức hiện thực mà tình hình ấy, rồi sớm muộn, người Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt, song khi xây dựng và thông qua luật An toàn thực phẩm, ta chưa nhận biết rõ.

Ở Canada , một mặt, 65% thực phẩm tiêu dùng hiện nay là sản phẩm nhập khẩu. Nhiều loại thực phẩm sản xuất tại Canada được làm từ nguyên liệu nhập. Nguy cơ mất an toàn vệ sinh không nhận biết trước được luôn tiềm ẩn từ các thực phẩm và nguồn nguyên liệu ấy. Mặt khác, ai cũng ao ước tiêu dùng sản phẩm có chất lượng. Do mức sống cao nên người tiêu dùng Canada ngày càng có nhu cầu cao hơn về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, thông tin về mất an toàn vệ sinh thực phẩm sẵn sàng được truyền đi tức thì trên Internet, các website, các loại phương tiện thông tin đại chúng khác sẽ tác động ngay, gây ra thiệt hại về vật chất và tinh thần như thế nào đều được các nhà quản lý Canada tiên liệu. Xuất phát từ những thách thức này, nên từ tháng 12/2007, trên cơ sở hàng chục văn bản pháp luật đã có về an toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ tướng Chính phủ Canada đã phê chuẩn Chương trình hành động 5 năm nâng cao việc bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm cho giai đoạn hiện nay.

2. An toàn vệ sinh thực phẩm nhằm mục tiêu con người khỏe, nền kinh tế tăng trưởng khỏe và môi trường khỏe

Ở nước ta, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ động vật, bảo vệ thực vật và bảo vệ môi trường là những lĩnh vực được quản lý tách riêng. Luật An toàn thực phẩm được Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 7 thông qua có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2011 chỉ tập trung vào mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm theo nghĩa là để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người (Điều 2, khoản 1).

Mục tiêu của pháp luật Canada về an toàn vệ sinh thực phẩm thì khác. Toàn bộ chính sách, pháp luật Canada về an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ ba mục tiêu không chia cắt: 1) Người Canada khỏe; 2) Nền kinh tế tăng trưởng khỏe; 3) Môi trường sạch và khỏe.

Để đạt mục tiêu đó, tất cả mọi hoạt động thực thi pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm ở Canada tập trung vào ba việc: 1) Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; 2) Bảo vệ động vật; 3) Bảo vệ thực vật. Động vật, thực vật được bảo vệ, sạch, tốt tươi, khỏe mạnh thì rất yên tâm về thịt, cá, rau quả xanh dùng để chế biến thực phẩm.

Cách tiếp cận như thế dẫn đến việc quản lý nhà nước ở Canada đối với thực phẩm được thực hiện theo chuỗi (quá trình) sản phẩm - “filed to fork” (tạm dịch: từ trang trại đến bàn ăn). Nghĩa là an toàn vệ sinh thực phẩm đã được kiểm soát ngay từ ngoài cánh đồng, trang trại. Trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm sau khi thu hoạch, người Canada chỉ còn việc chọn ra những khâu, những điểm nào quan trọng nhất, nhạy cảm nhất để bảo vệ an toàn vệ sinh.

Suy nghĩ thông minh thì quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm thông minh hơn. Quả vậy, động vật khỏe, thực vật khỏe, con người khỏe mạnh, thực phẩm an toàn thì môi trường tự nhiên phải tinh khôi, môi trường xã hội phải trong sạch. Nhờ đó người ta làm việc hăng, sản xuất giỏi, làm ra nhiều sản phẩm chất lượng cao tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, công nghiệp thực phẩm vì thế phát triển, sẽ góp phần bền vững vào sự tăng trưởng khỏe của nền kinh tế.

Theo cách nghĩ ấy, nếu hỏi rằng muốn bảo vệ tốt môi trường thì phải làm gì? Ví tôi là người Canada , tôi sẽ trả lời theo lôgic pháp lý của họ - phải tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

3. Pháp luật và căn cứ khoa học - hai cơ sở nền tảng của công tác quản lý nhà nước ở Canada về an toàn vệ sinh thực phẩm

Hoạt động quản lý nhà nước ở Canada về an toàn vệ sinh thực phẩm dựa đồng thời trên hai căn cứ nền tảng:

- Một là, pháp luật: Ở Canada , công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm bắt đầu từ các đạo luật. Các đạo luật có hiệu lực pháp lý bất di bất dịch. Trên cơ sở đó, Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm Canada làm cho chính sách và các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực thực tế và quản lý toàn bộ thực phẩm ở Canada.

- Hai là, căn cứ khoa học: Một mặt, mỗi sản phẩm nói chung, thực phẩm nói riêng có nhiều đặc tính. Mỗi mặt hàng thực phẩm được bán dưới tên một thương hiệu. Mỗi sản phẩm đều có vòng đời, đều có thể có sản phẩm thay thế. Mặt khác, thế nào là thực phẩm an toàn vệ sinh là vấn đề chuyên môn sâu của nhiều lĩnh vực khoa học, về cơ bản không phải là vấn đề của khoa học pháp lý. Vì vậy, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm không thể chỉ dựa vào pháp luật, mà còn phải đồng thời dựa vào căn cứ khoa học. Để xác định chất lượng hoặc xử lý một vấn đề về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, ở Canada có các viện (laboratory) phân tích khoa học sản phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm. Chúng tôi đã đến thăm một viện phân tích ở Ottawa . Ở đó có nhiều nhà hoá học, nhà sinh học, nhà sinh - hoá học, các nhà nghiên cứu khác và đội ngũ trợ giúp. Trong một viện kiểm nghiệm, kết quả phân tích khoa học do bộ phận này thực hiện đối với một sản phẩm thực phẩm phải được một bộ phận khác độc lập giám định lại để bảo đảm tính xác thực khách quan.

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới

Cụm thi đua số 3 tổng kết công tác năm 2024
Ngày 22/11, tại thị xã Sa Pa, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024, triển khai phương hướng nghiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua số 3 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai làm cụm trưởng đã được tổ chức.
Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức KH&CN & LHHVN trong hoạt động của MTTQVN các cấp
Nhằm thảo luận, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh và phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức trong hệ thống LHHVN tham gia vào các hoạt động của MTTQVN, nhất là trong hoạt động TV,PB&GĐXH, LHHVN tổ chức Hội thảo Giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức trong hoạt động của MTTQVN các cấp. Hội thảo được tổ chức vào chiều ngày 19/11, tại trụ sở LHHVN.
Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phải đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao
Việc quy hoạch lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học và sư phạm giúp các cơ sở này nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và khả năng thích ứng với những thay đổi của xã hội và nền kinh tế, cần tính toán nhu cầu đặc biệt quan trọng của đất nước về nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư bán dẫn, kỹ sư vận hành đường sắt tốc độ cao…