Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 12/02/2025 16:49 (GMT+7)

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Đơn giản và tường minh, lựa chọn cho giáo dục lúc này

ĐBQH, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, Bộ GD&ĐT hãy dừng việc thay đổi sách giáo khoa. Thay vào đó, tổng kết những bất cập, sửa chữa theo nguyên lý đơn giản hoá tối đa, như xây dựng một chương trình khung.

Đại biểu Quốc hội , PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là một người tâm huyết với giáo dục nước nhà. Ông đã từng nhiều lần lên tiếng trước những vấn đề “nóng” của giáo dục, thể hiện trách nhiệm của một nhà khoa học, một người làm giáo dục và một đại biểu Quốc hội.

PGS.TS Nguyen Lan Hieu: Don gian va tuong minh, lua chon cho giao duc luc nay
 Đại biểu Quốc hội , PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Phạm Thắng.

Những ngày gần đây, nhiều chính sách, phát ngôn liên quan đến giáo dục nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận với nhiều quan điểm trái chiều. PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã có những chia sẻ thể hiện quan điểm, góc nhìn của mình.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, sự thay đổi chính sách giáo dục quốc gia rất khó nhận ra giữa đúng và sai, tốt và kém, thành công hay thất bại. Điều này đã được chứng minh trong lịch sử và ngay cả thì hiện tại tiếp diễn hôm nay. Cũng không phải số huy chương vàng kỳ thi quốc tế, tỷ lệ đỗ trường nổi tiếng hay khả năng xóa mù chữ ở vùng đặc biệt khó khăn... sẽ khẳng định nền giáo dục đã trở thành ưu việt.

Vậy nhưng một xã hội không coi trọng giáo dục, đưa những chuẩn mực không đúng hay đơn giản không đồng thuận trong xây dựng hệ thống giáo dục có định hướng, có triết lý sẽ dẫn đến những hệ luỵ nhãn tiền. Thậm chí nguy hiểm hơn sẽ sinh ra một thế hệ khiến đất nước có nguy cơ bị đe dọa bởi họa tồn vong.

“Chính vì vậy theo tôi, góp ý cho giáo dục phổ thông cần vô cùng thận trọng mặc dù rất dễ "phán". Coi nền giáo dục tạo ra sản phẩm là chính mình đương nhiên sẽ tốt, còn lại là kém hoặc quá kém. Đây là tâm lý của tất cả chúng ta trong đó có bản thân tôi. Ngoài ra hướng ngoại là thực tế không thể chối bỏ của những nước đang phát triển như Việt Nam. Cái gì Tây làm chả tốt, chả phải nghĩ nhiều cứ copy and paste là xong”, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, hiện nay, nhìn vào sự đầu tư cho giáo dục về cơ sở vật chất không quá kém, thậm chí là tốt ở nhiều địa phương có điều kiện kinh tế. Thực tế, có thể thấy, những năm gần đây, rất nhiều ngôi trường mới to đẹp ở khắp nơi, công có, tư có, trăm hoa đua nở.

Như vậy, cái chúng ta thiếu nhiều không phải là trường lớp như trước đây mà là cách tổ chức vận hành những ngôi trường ấy, nói rõ hơn là thầy cô giáo và chương trình dạy. Rất cần chương trình giáo dục phù hợp với từng đối tượng học và người dạy có đủ kỹ năng để truyền tải đến học sinh. Không thể có một chương trình tuyệt hảo phù hợp cả ở thành thị lẫn nông thôn, đồng bằng và miền núi, người Kinh hay người dân tộc...

Ông Hiếu cho rằng, nên chăng, Bộ GD&ĐT xây dựng một chương trình nền tảng với các kiến thức tối thiểu để đạt được mức giáo dục phổ thông cơ bản. Từ đó, từng địa phương phát triển phù hợp với hoàn cảnh của mình. Hãy giao cho các địa phương, giao quyền cho các hệ thống trường công, tư như cách Chính phủ đang phân cấp tối đa hiện nay.

Điều quan trọng nhất là cách đánh giá đầu ra phải tường minh, phù hợp để các trường cùng phấn đấu. Kỳ thi cuối cấp sẽ là chỉ số đánh giá quan trọng để các trường đại học lựa chọn sinh viên của mình ví dụ như điểm SAT, ACT (Hoa Kỳ) hoặc kỳ thi Baccalaureate của Pháp.

“Chúng ta đã có quá nhiều các cuộc tranh luận về chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Tôi không phải là nhà chuyên môn trong lĩnh vực này nên không dám lạm bàn mà chỉ mong hãy dừng việc thay đổi sách giáo khoa. Thay vào đó, ngồi lại tổng kết những bất cập để sửa chữa theo nguyên lý đơn giản hoá tối đa. Chẳng hạn như một chương trình khung để mỗi địa phương thậm chí mỗi trường "cá thể hoá" thành sản phẩm của mình”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị.

Khi làm được như vậy, theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Bộ GD&ĐT sẽ có nhiệm vụ đơn giản hơn rất nhiều, đó chỉ là xây dựng bộ đề thi có đủ khả năng phân loại, đánh giá năng lực học sinh của mỗi cấp. Bộ sẽ đảm bảo tính công bằng của kỳ thi này để các trường đại học công và dân lập tin tưởng lựa chọn tuyển sinh. “Đơn giản và tường minh là cách lựa chọn tốt nhất cho hệ thống giáo dục của Việt Nam lúc này”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh. 

Liên quan tới triết lý giáo dục, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu từng chia sẻ, chúng ta đang có quá nhiều triết lý “đao to búa lớn” làm cho chính người học, người dạy không tin tưởng vào những triết lý ấy. Nhiều triết lý giáo dục nghe rất hay nhưng không đạt được mục đích chính là định hướng con đường phát triển giáo dục Việt Nam.

Ông cho rằng, khi ngành giáo dục đang có rất nhiều khủng hoảng, chúng ta nên chọn triết lý giáo dục thật đơn giản nhưng thật dễ hiểu, đó là triết lý giáo dục “Không nói dối”. Theo đó, cần xây dựng nền giáo dục không nói dối ngay từ khi các em còn học mẫu giáo. Bởi nếu nói dối ngay từ nhỏ thì kiến thức rồi cũng sẽ không bền, sẽ dẫn đến hậu quả mà chúng ta thấy ngày càng nhiều hơn trong xã hội. Còn khi trẻ đã không nói dối thì em học lễ, học văn… cũng sẽ thành công.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Góp ý dự thảo Nghị định trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính đất đai
Ngày 9/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội nghị hội đồng Tư vấn phản biện và góp ý dự thảo Nghị định phân định quyền tại Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính đất đai.
Thanh Hoá: Phản biện Đề án phát triển Viện Nông nghiệp tỉnh
Sáng ngày 06/05, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo phản biện “Đề án Phát triển Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án) với sự tham dự của hội đồng phản biện, các chuyên gia của Liên hiệp hội và đại diện ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa.
Sơn La: Góp ý kiến dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi)
Ngày 6/5, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo tư vấn tham gia ý kiến dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tham dự hội thảo có đại diện một số sở, ngành của tỉnh.
Hà Giang: Góp ý dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi)
Ngày 05/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện (TVPB), góp ý đối với dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội, các chuyên gia TVPB ở trung ương và tỉnh.
Hà Giang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 06 Luật
Ngày 29/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện (TVPB), góp ý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Tư pháp người chưa thành niên, Luật Phá sản, Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp hội phát huy vai trò cầu nối đội ngũ trí thức với Đảng và Nhà nước
Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và sự phối hợp của các ban ngành, địa phương; LHH tỉnh đã quán triệt, thực hiện CT 42: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của LHH phấn đấu, xây dựng LHH tỉnh vững mạnh giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH - CN, góp phần đưa KH - CN trở thành động lực phát triển KT-XH; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Quốc hội xem xét việc rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV
Tuần làm việc thứ hai, Quốc hội tập trung cho công tác lập hiến, lập pháp, thảo luận về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 để kịp thời kiện toàn nhân sự cấp cao.
Công đoàn VUSTA tổ chức hội nghị triển khai công tác, phổ biến những điểm mới Luật Công đoàn (sửa đổi)
Ngày 9/5, Công đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (Công đoàn VUSTA) đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động nửa đầu nhiệm kỳ (2023 -2028), triển khai công tác công đoàn đồng thời phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn (sửa đổi) tới công đoàn viên.