Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/09/2011 19:16 (GMT+7)

Ở đâu cũng có những người vô trách nhiệm

Lỗi là của người kia

Vừa rồi, trong dịp Tổng Bí  thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, ông có phát biểu, hai nhược điểm của cán bộ, công chức hiện nay là năng lực yếu và ý thức trách nhiệm kém?

Năm 1999, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã phát động cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức, viên chức với 8 chữ  vàng "Trung thành, Sáng tạo, Tận tụy, Gương mẫu". Từ đó đến nay tôi vẫn luôn trăn trở về vấn đề này bởi vì bên cạnh những kết quả to lớn mà cuộc vận động đạt được, vẫn còn một số cán bộ, công chức, viên chức bộc lộ những thiếu sót, mà trước hết là sự yếu kém cả về năng lực, cả về ý thức trách nhiệm.

Đúng là có quá nhiều bức xúc với cách hành xử của một số cán bộ công chức thiếu trách nhiệm.

Chỉ một ví dụ thôi, gần nhà tôi, đoạn đường Trần Duy Hưng đi ra Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cứ mỗi lần có  các cuộc họp ASEAN, họp APEC, người ta treo khẩu hiệu rất to, đẹp, cả tiếng Việt, cả tiếng Anh. Sau hội nghị một thời gian thì bị rách tươm, trông rất thảm hại. Quá bức xúc, nhưng hỏi phường thì họ bảo phường không quản lý. Gặp mấy ông công an, họ bảo đây là việc của ngành văn hóa. Về gọi điện lên Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch, Sở bảo phải gọi xuống thanh tra văn hóa. Lại gọi đến thanh tra, thì họ bảo cái này là do Trung tâm tuyên truyền của Sở chịu trách nhiệm. Tôi nhờ họ nói lại với Trung tâm rằng việc xong rồi, nếu còn lành thì để chứ đã rách quá thì cất đi, chứ để thế xấu hổ lắm. Họ nhận lời, vậy mà 30 ngày sau mới gỡ. Thế có vô cảm không. Có thấy trách nhiệm với nước, với dân không? 

Ông cũng kiên nhẫn thật! Bây giờ chả mấy ai chịu được ngần đấy cái khó chịu để gọi điện đi nhắc nhở các nơi như thế.

Không riêng tôi mà nhiều người thấy sai trái, có phản ánh, góp ý thường gặp phải tình trạng không ai nhận lỗi, đùn đẩy trách nhiệm.

Tại sao đường phố bây giờ nhiều hố ga bị mất nắp, nhưng cả tháng trời cứ để như thế, đâu phải vì nghèo không đủ tiền để thay mà vì những người quản lý đường không cần quan tâm . Đào đường, vỉa hè lên lên rồi bỏ đấy không lấp hoặc lấp qua loa, mặc kệ tai nạn xảy ra, kể cả chết người. Tại sao ở Singapore máy đi trước đào thì có xe đi sau hót hết đất đá và lấp lại ngay, còn mình thì bừa ra đấy. Thang máy nhà cao tầng bị hỏng, dân phản ánh mãi cũng không sửa, để dân, kể cả cụ già, trẻ em đi bộ lên tầng 9, tầng 10. Đến khi chủ tịch thành phố đến kiểm tra, nhắc nhở thì họ mới cho người đến sửa. Nói như thế để thấy ở đâu cũng đầy rẫy những người vô trách nhiệm.

Có quy định cả đấy, nhưng họ không làm

Theo ông sự vô trách nhiệm này là do đâu?

Thứ nhất, trách nhiệm xuất phát từ phẩm chất đạo đức, từ con người có tư cách hay không, có thấy vai trò phận sự của mình với cơ quan và với dân hay không. Thứ hai là trách nhiệm thể hiện ở  chỗ anh phải biết anh được giao làm bất kỳ việc gì thì phải làm như thế nào cho tốt, cho tròn phận sự của mình, cần phải bắt đầu ra sao và kết thúc như thế nào... Có quy định cả đấy nhưng nhiều khi họ không làm hoặc làm không hết trách nhiệm, làm qua loa, đại khái.

Tại sao đã có quy định, nhưng khi xảy ra sự cố, thậm chí tai nạn chết người, cũng chả mấy khi quy ra được người phải chịu trách nhiệm?

Nói ngay như trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, nếu vì vô trách nhiệm để xảy ra tai nạn lao động thì phải xử  lý nghiêm minh, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng trong thực tế thì xử lý  rất ít. Trước hết, đó là do trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh lao động, của tòa án, công an... Đấy là chưa nói còn hiện tượng móc ngoặc nhau, bao che cho nhau. Cao hơn vô trách nhiệm là thông đồng với tội lỗi, với sai lầm.

Cũng có ý kiến cho rằng, sự thiếu trách nhiệm còn là vì lương thấp quá, không đủ sống.

Đúng là tiền lương hiện nay còn thấp, cuộc sống rất chật vật. Tôi đồng ý không thể duy ý chí, không thể nói làm việc không cần lương. Phải sống được thì mới làm việc được. Nhưng không thể đổ lỗi tất cả vào điều đó. Có người tuy lương thấp, khó khăn lắm, nhưng vẫn tận tuỵ với nghề.

Ở Hội An toàn vệ sinh lao động Việt Nam của tôi, nhiều người chỉ sống bằng lương hưu và làm việc Hội, không có lương thêm mà vẫn hăng say vì sự nghiệp. Những năm 80 tôi là viện trưởng Viện Bảo hộ lao động đồng thời làm giám đốc dự án quốc gia, cố vấn trưởng đến làm việc với dự án được phụ cấp trách nhiệm mỗi ngày gần 100USD, mà tôi làm cả tháng chưa được bằng ngần ấy. Nhưng không thể vì thế mà không làm tốt việc của mình. Rất nhiều người cuộc sống còn khó khăn như thế nhưng rất trách nhiệm với công việc.

Vậy còn năng lực kém là  do đâu, thưa ông?

Năng lực kém là do không chịu học, không có kiến thức, còn tệ hơn nữa là  không học mà có bằng cấp hoặc bằng cấp giả.  Điều này không chỉ có thể xảy ra với kỹ  sư, thạc sĩ, tiến sĩ đâu, công nhân ở một số nhà máy cũng có hiện tượng khi đi học về bảo hộ lao động cũng chỉ đến ghi tên xong rồi bỏ về, chỉ mong nhận được cái thẻ thôi.

Cái sự học là việc thiết thân của từng người. Học là để nâng cao hiểu biết, để làm việc của mình cho tốt thì lại không chịu học, như thế thì sao có thể làm việc tốt được.

Thứ hai là học một cách máy móc, không biết thực tiễn ra sao, càng yếu kém thực tiễn nên không biết vận dụng, không sáng tạo. Vì thế mới xảy ra tình trạng một số văn bản đã ban hành nhưng nhiều sai sót, bị xã hội phê phán, không đồng tình, thậm chí bị thu hồi.

Nếu không xử lý nghiêm, thì vẫn chỉ là kêu gọi tinh thần trách nhiệm chứ không thể buộc ai cũng phải có trách nhiệm được?

Theo tôi, để khắc phục những thiếu sót trên thì trước hết là phải từ cấp lãnh đạo cao nhất đến người cán bộ thấp nhất phải biết phận sự của mình, ai cũng phải biết phận sự, nếu biết và làm tốt thì sẽ không bao giờ sai lầm, gây hại cho đất nước.

Tôi nhớ mãi ông Nguyễn Cảnh Dinh, nguyên chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước có nói với tôi rằng nếu ông ấy mà để sai cái dấu phảy trong văn bản ban hành thì thành lỗi đối với cả nước vì đó là văn bản của Chủ tịch nước.

Cho nên theo tôi, mọi người dù ở cương vị nào, chức vụ cao hay thấp, là người lãnh đạo hay cán bộ, công chức, viên chức bình thường đều phải làm đến nơi đến chốn công việc, phận sự được giao. Nếu mỗi người nêu cao trách nhiệm, tận tụy với công việc thì đất nước mới khá lên hơn chứ.

Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện lý thú này!

PGS. TS Nguyễn An Lương sinh năm 1940. Ông nguyên là cán bộ giảng dạy trường Đại học Bách khoa Hà Nội, viện trưởng Viện KHKT Bảo hộ lao động, phó chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam ... Hiện ông là chủ tịch Hội KHKT An toàn và vệ sinh lao động Việt Nam . Dù ở vị trí nào, ông vẫn luôn say mê nghiên cứu khoa học và hoạt động xã hội.


Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.