Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/05/2013 23:03 (GMT+7)

Nôn khan, biểu chưa giải

Bệnhthương hàn, hàn tà xâm phạm phần biểu chưa giải trừ, thường là còn thấy có các triệu chứng nhức đầu, cứng gáy, phát sốt, thân thể đau, không ra mồ hôi.

Dưới vùng tâm (vùng thượng vị) có thủy khí là ý muốn nói vùng vị quản có thủy khí đình tụ. Do thủy khí tích tụ, cho nên vị khí nghịch lên, phát sinh nôn khan; thủy khí xâm phạm tạng phế phát sinh ho. Nôn khan, phát sốt, ho là các biểu hiện chủ yếu của tình hình bệnh bên ngoài có biểu tà, bên trong có hiệp thủy khí.

Thủy khí, thủy ẩm gây bệnh, tùy theo khí thăng hay giáng, không nơi nào là không tới, hoặc nghẽn ở trên, hoặc tích ở giữa, hoặc trệ ở dưới, tùy theo nơi nó tới mà tạo thành bệnh, cho nên các triệu chúng phát sinh hoặc có hoặc không.

Thủy khí tích tụ, tân dịch không vận hành mát phát sinh khát nước, hoặc thủy dịch vào đường ruột mà phát sinh tiêu chảy, hoặc thủy khí nghẽn ở trên mà phát sinh nuốt nghẹn, phát sinh suyễn; hoặc tụ ở dưới mà gây ra tiểu tiện không thông lợi, bụng dưới đầy trướng.

Chứngsuyễn tuy giống như Ma hoàng thang chứng nhưng trường hợp nói trong điều 40 là do phế khí uất bế, chủ yếu thuộc cơ chế thủy khí xâm phạm tạng phế gây ra. Đó là điểm nên chú ý trong chẩn đoán phân biệt.

Các triệu chứng nói trên tuy nhiên bất tất phải đầy đủ, nhưng đều là thuộc nguyên nhân ngoại hàn, nội ẩm gây ra. Do đó, đều dùng Tiểu thanh long thang gia giảm điều trị.

Tiểu thanh long thang và Đại thanh long thang đều thuộc phương thang lưỡng giải biểu lý, nhưng nhằm giải trừ các cơ chế bệnh khác nhau. Đại thanh long thang chứng là nhiệt bế uất ở phần lý; phần lớn là biểu chúng, chỉ cóbứt rứt, bực dọc là lý chứng.

Tiểu thanh long thang chứng là thủy ẩm phục tùng ở trong; phần lớn là lý chứng, chỉ có phát sốt, sợ lạnh là biểu chúng. Nói cụ thể, Đại thanh long chứng là biểu hàn bó ở ngoài, lý có uất nhiệt. Tiểu thanh long chứng là bên ngoài có hàn ta, bên trong có thủy khí. Đó là điểm khác nhau giữa hai chứng trong chẩn đoán phân biệt.

Tiểu thanh long thang

Ma hoàng, Bạch thược, Tế tân, Can khương, Quế chi, Cam thảo chích, Ngũ vị tử, Bán hạ.

Ma hoàng, Quế chi giải biểu tà kinh Thái dương. Tế tân vào Thiếu âm hành thủy phần lý; Can khương tán đầy trướng ở ngực. Bán hạ giáng khí nghịch. Ngũ vị tử, Bạch thược thu liễm nghịch khí của phế. Cam thảo điều hòa các vị thuốc.

* * *

Trường hợp thổ ra đờm trọc, ho suyễn, điều 102 sách Kim quỹ yếu lược nói:

“Ho khí nghịch lên, chỉ có thể ngồi, không ngủ được, không ngừng thổ ra nhiều đàm trọc; điều trị có thể dùng Tạo giác hoàn trừ đàm”.

Ho, phát suyễn khí nghịch lên, luôn luôn thổ ra đàm trọc. Khí nghịch, đàm nghẽn, đến nỗi không nằm được, là do đàm trọc nghẽn ở trong làm chướng ngại đường khí (đường hô hấp) gây ra.

Nói chung, đàm đặc trong phế, nếu như thổ ra được, thế bệnh đáng lẽ giảm nhẹ. Trường hợp nói trong điều 102 tuy luôn luôn thổ ra đàm trọc, nhưng vẫn ho, khí suyễn, không nằm được, có thể biết là đàm trọc còn nhiều, bệnh thế bám dính tựa như keo. Nếu không mau tiêu trừ rất có thể gây ra nguy hiểm do đờm nghẽn khí bế. Cho nên điều trị dùng phương pháp trừ đàm mạnh, cho uống Tạo giác hoàn (còn gọi là Tạo giáp viên).

Tạo giác tân hàm, trừ nghẽn, thông trệ, lợi khiếu, tiêu đàm. Do lực thuốc rất mạnh, cho nên dùng mật làm tá dược chế thành hoàn. Dùng táo cao hòa thang uống, để kiêm cố tỳ vị. Trừ được đàm mà chính khí không bị thương tổn. Nhưng nên chú ý, Tạo giác hoàn xét đến cùng là phương thuốc trừ đàm rất mạnh, tất nhiên phải là đàm trọc nghẽn thịnh, hình và khí đều thuộc thực tính, mới có thể sử dụng. Hội chứng thích ứng với phương thuốc này là: Ho suyễn đờm nhiều, đặc dính như keo, chỉ ngồi mà không ngủ được (không nằm được), khạc đờm rãi khó khăn, ngực đầy tứchoăcđau lan đến sườn, đại tiện khó, mạch tượng hoạt, rêu lưỡi dính v.v... Ngoài ra, nếu như trúng phong, đàm ẩm, hầu phong... các chứng thuộc đàm rãi nghẽn, thịnh, hình và khí đều thực, cũng có thể châm chước linh hoạt vận dụng, nhưng nên thận trọng về liều lượng và phương pháp uống.

Nếu so sánh chứng bệnh nói trong điều 102 với chứng phế trướng thuộc cơ chế hàn ẩm uất phế, thì chứng trong điều này thuộc chứng phế trướng phát sinh do đàm trọc, nghẽn ở trên. Điều trị chứng phế trướng do hàn ẩm uất phế gây ra, dùng Xạ can ma hoàng thang để tán hàn, tuyên phế, giáng nghịch, hóa đàm. Xạ can ma hoàng thang: Xạ can, Ma hoàng, Sinh khương, Tế tân, Tử uyển, Khoản đông hoa, Ngũ vị tử, Đại táo, Bán hạ.

Xạ can, Ma hoàng tuyên phế trừ đàm. Sinh khương, Tế tân tán hàn, hành thủy. Khoản đông hoa, Tử uyển, Ban hạ trừ đàm trị ho. Ngũ vị tử thu liễm phế khí. Toàn phương có tác dụng trong tán có thu, không làm hao tổn chính khí. Dùng Đại táo là tá dược để an trung tiêu, điều hòa các vị thuốc. Hàn ẩm trừ thì ho suyễn lui.

Người xưa điều trị bệnh hen suyễn, có nguyên tắc “ở trên trị phế, ở dưới trị thận; khí phát cơn trị trên, lúc bình thường trị dưới. Phân rõ hư thực, biêu bản kiêm cố. Đó là tống kết kinh nghiệm biện chứng luận trị đối với bệnh hen suyễn có giá trị lớn.

Tạo giác hoàn

Tạo giác bỏ màng, tẩm dấm nướng, tán bột mịn, hoàn với mật bằng hạt tiêu sọ. Đại táo nấu cao, hòa nước chín làm thang. Mỗi lần uống 3 hoàn. Ngày 3 lần, tối 1 lần.

Tạo giác có tác dụng mở các khiếu, trừ phong đàm rất mạnh.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ cứu trợ tình thế sang chủ động, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng
Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập Đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Đắk Lắk: Bước tiến đột phá trong điều trị vô sinh hiếm muộn
Tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ X (2024 - 2025), ThS.BS Lê Huy Khải cùng các cộng sự tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (IVFMD BMT) đã mang đến hai giải pháp y học xuất sắc, hiện thực hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Đắk Lắk.
KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam
Ngày 25/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự, phát biểu và trao các phần thưởng của Liên hiệp Hội Việt Nam cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Những điều đọng lại từ VCCA 2026
VCCA 2026 diễn ra tại Trường Đại học Quy Nhơn đánh dấu tròn 15 năm Hội Tự động hóa Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là kỳ VCCA để lại nhiều ấn tượng cho Ban Tổ chức cũng như các đại biểu tham dự trên nhiều phương diện khác nhau.
Tạp chí Môi trường & Xã hội tri ân các gia đình có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Tạp chí Môi trường & Xã hội tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Liên Minh (TP. Hà Nội) và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Phú Tân (tỉnh Vĩnh Long).
Đề xuất giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La
Chiều ngày 22/7/2026, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La trước những yêu cầu mới”.
Tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I năm 2026
Sáng ngày 22/7/2026, Ban Tổ chức Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I, năm 2026. Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Xuân Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị phối hợp, các địa phương, trường học cùng gần 200 học sinh đạt giải.