Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/10/2006 15:28 (GMT+7)

Những tai nạn giao thông lạ lùng trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ: Hai năm chưa tìm ra thủ phạm

Buồn ngủ, tự ngã và… tai nạn

6 giờ 15 phút ngày 7/9, xe môtô mang biển kiểm soát 35F8-8704 do anh Đinh Văn Khuê (sinh năm 1979) có hộ khẩu tại Nho Quan (Ninh Bình) điểu khiển theo hướng Ninh Bình - Hà Nội, khi chạy qua địa phận xã Quất Động đã tự đâm vào hàng rào tôn sóng làm lái xe chết tại chỗ.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên, khó hiểu là phần lớn các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đoạn từ Thường Tín xuôi về Phú Xuyên, đều có chung nguyên nhân: tự lái xe gây ra tai nạn và đều tử vong. Các phương tiện này đã đâm vào dải phân cách, hàng rào bảo vệ hoặc đuôi xe khác chạy cùng chiều một cách … vô thức.

Đại uý Nguyễn Quốc Đạt, Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an huyện Thường Tín cho biết: Hầu hết các vụ tai nạn đều do người lái trong trạng thái mỏi mệt, buồn ngủ. Các vụ tai nạn thường tập trung ở km 19+ 300 đến km 19+ 700 (qua các xã: Văn Bình, Hà Hồi, Quất Động và Thắng Lợi).

Bóng ma trường địa điện từ?

Chính sự lạ lùng, không rõ nguyên nhân kể trên đã đưa đến nhiều lý giải khác nhau về nguyên nhân các vụ tai nạn xảy ra tại đây. Theo Thượng tá Trần Văn Ninh, Trưởng phòng CSGT công an tỉnh Hà Tây: nguyên nhân chủ yếu do đoạn đường này không phải đường cao tốc nhưng lại được cắm biển đề cao tốc nên môtô, xe máy thoải mái chạy với tốc độ 60-80km/giờ. Đến thời điểm này quốc lộ Hà Nội - Cầu Giẽ vẫn chưa có làn đường riêng cho môtô, vì thế, môtô và ôtô chạy lẫn lộn nhau, xảy ra tai nạn cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa vì hai bên có hàng rào tôn sóng là tác nhân gây ra mệt mỏi về mặt thần kinh, gây ra buồn ngủ. …

KS Vũ Bằng, một cán bộ của Viện Địa chất (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam) lại cho rằng, chính sự tác động của trường địa điện từ vào hệ thần kinh và hệ tuần hoàn của người tham gia giao thông ở phạm vi dài và rộng đã gây nên sự buồn ngủ, dẫn đến tai nạn. Từ hơn một năm qua, ông Bằng đã cùng cộng sự tổ chức 3 lần khảo sát toàn bộ tuyến đường này bằng anten vạn năng. Kết quả đoạn từ đoạn từ km 17+ 500 đến khu vực tiếp giáp huyện Phú Xuyên (km 24+600), cường độ của trường điện từ rất lớn làm thiết bị đo quay tròn 360o. “Từ trường ở đây là từ trường dị thường và chúng tạo thành dải gây tác động trên cả một đường dài”- Kỹ sư Bằng cảnh báo.

Ông Bằng đã vẽ được sơ đồ 6 khu vực dọc đoạn Pháp Vân-Cầu Giẽ xuất hiện trường địa điện từ rất mạnh. Sơ đồ địa điện từ của ông trùng khớp với sơ đồ các vị trí đang được coi là đoạn đường tử thần của các CSGT.

Kỹ sư Vũ Bằng đã đưa ra bốn giải pháp xử lý trường địa điện từ tại Pháp Vân- Cầu Giẽ từ năm 2005. Công an tỉnh Hà Tây cũng đã nhiều lần gửi văn bản lên Bộ GT-VT về những tai nạn lạ lùng trên tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, đồng thời đề nghị bỏ biển thông báo đường cao tốc, tổ chức cấm môtô qua lại (để chuyển sang Quốc lộ 1A cũ). Thế nhưng, đã qua gần 2 năm trôi qua, các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra được một kết luận cũng như giải pháp để khắc phục tai họa trên đoạn đường tử thần này.

 Theo số liệu thống kê, từ tháng 1/2002 đến 9/2006, riêng đoạn chạy qua huyện Thường Tín, Hà Tây đã xảy ra 47 vụ tai nạn giao thông (do xe môtô 2 bánh đâm vào hàng rào tôn sóng), hậu quả làm 55 người chết và 11 người bị thương.

Khoa học và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ý kiến của đại diện bộ Giao thông vận tải, các nhà khoa học , nhà quản lý xung quanh hiện tượng lạ lùng này trong số báo tới.

Nguồn: KH&ĐS Số 80 Thứ Sáu 6/10/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.