Những mô hình chăn nuôi triển vọng
Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi gà Ai cập đẻ trứng
Tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1994, nhưng cơ duyên lại đến với anh Vũ Mạnh Hoàng (41 tuổi), ngụ ấp Sóc Ruộng 3, xã Quang Minh (huyện Chơn Thành) bằng nghề chăn nuôi. Sau những lần thất bại từ những mô hình nuôi nhím, chồn hương, gà thương phẩm theo kiểu “phong trào”, anh Hoàng đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng kỹ thuật mới để xây dựng mô hình nuôi gà Ai Cập, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
Năm 2011, Anh ra tận Viện giống gia cầm Trung ương (Hà Nội) để tìm hiểu, học tập mô hình chăn nuôi mới và được PGS.TS Lê Văn Năm, tu vấn, cung cấp tài liệu tham khảo, đồng thời mua 500 con gà giống Ai cập về nuôi thử nghiệm. Vốn có kinh nghiệm lại được hỗ trợ kỹ thuật từ người thầy nên đàn gà của gia đình anh lớn nhanh, đẻ nhiều, nay đang thời kỳ sinh sản đạt tỷ lệ 85%. Trúng gà Ai Cập có tỷ lệ lòng đỏ chiếm 34 % nên dược người tiêu dùng ưu chuộng, giá bán trung bình là 3.000 đồng/ quả. Theo anh Hoàng, trúng gà phù hợp với mọi đối tượng và lứa tuổi vì độ dinh dưỡng cao , hơn nữa trứng gà Ai Cập thuộc dạng “hàng hiếm” nên không đủ để cung ứng cho thị trường, Ngoài ra, cũng có thể nuôi gà Ai Cập làm thương phẩm vì thịt săn chắc, thơm ngon với giá từ 90-110 ngàn đồng/ kg. Hiện nay, mặc dù các mặt hàng nông sản xuống gia nhưng đàn gà đẻ của gia đình anh mỗi tháng cũng cho thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí.

chị Đỗ Thị Thanh Hương
Theo kinh nghiệm từ anh Hoàng, kỹ thuật nuôi cũng đơn giản như gà ta, nên nuôi khép kín tránh thất thoát, dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Gà đẻ chi cho năng suất cao trong vòng một năm đầu, sau đó thanh lý để thay đàn (gà đẻ thanh lý sẽ bù vào giá đầu tư ban đầu), vì vậy để ổn định lâu dài, người chăn nuôi phải làm 2 chuồng một chuồng nuôi hậu bị, một chuồng nuôi đẻ
Triển vọng từ mô hình nuôi chim trĩ đỏ
Năm 2011, tốt nghiệp đại học ngành thú y nhưng chị Đô Thị Thanh Hương (25 tuổi), ngụ Ấp An hòa, xã Tân Tiến (huyện Đồng Phú) lại chọn hướng đi cho mình bằng nghề chăn nuôi. Chị Hương cho biết, do có sở thích chăn nuôi từ nhỏ nên lúc đầu chị dự định mở trại nuôi gà ta thả vườn nhưng thấy giá cả bấp bênh nên không thực hiện. Qua tìm hiểu trên mạng internet, chị phát hiện nghề chăn nuôi trĩ đỏ ở Hà Nam đang là nghề mới, kỹ thuật chăm sóc đơn giản, đầu tư ít vốn nhưng lại cho giá trị siêu lợi nhuận, trong khi đó ở Bình Phước cũng như các tỉnh miền Đông Nam Bộ hô hình này đang là đề tài mới mẻ.
Tận dụng chuồng heo của gia đình bỏ trống, lúc đầu chị đầu tư gần 20 triệu đồng sửa sang chuồng trại và nuôi thử 30 con. Thấy chim trĩ đỏ ăn ít, lớn nhanh, đẻ nhiều đặc biệt thịt rất thơm ngn được người thưởng thức ưa chuộng nên chị đầu tư mở rộng thêm chuồng trại, đến nay đàn chim trĩ đỏ của chị đã có 100 con mái đẻ, 30 con trống (cứ 3 mái 1 trống), trung bình mỗi tháng chị ấp và cho ra lò từ 700-800 con trĩ đỏ con cung ứng cho thị trường. Về kinh nghiệm chị HƯơng cho biết, đây là loại chim có sức đề kháng cao nên chỉ cần cho uống thuốc phòng ngừa dịch, cúm và hàng tuần vệ sinh chuồng trại là được. Thức ăn ngoài cám gà chị cho ăn thêm rau muống, mỗi ngày cho ăn 3 lần. Chim được nuôi 5 tháng thì cho thịt thương phẩm (1,3 – 1,5 kg), khoảng 8 tháng thì cho sinh sản. Đặc biệt đây là loài chim không biết ấp nên đẻ quanh năm, trung bình mỗi con đẻ từ 120- 200 trứng/ năm. Hiện nay, trứng giá 50.000 đồng/ quả, chim 1 tháng tuổi: 200.000 đồng/ con, chim thương phẩm 450.000 đồng/ kg, chim sinh sản : 1,3 triệu/ con, chim làm kiểng: 1 triệu đồng/ con nhưng cung không đủ cầu.

Ông Bùi Văn Tiến bên mô hình nuôi dê của gia đình
Mới chỉ hơn 1 năm đầu tư nuôi chim trĩ đỏ nhưng đến nay mỗi tháng đem về thu nhập cho gia đình chị Hương từ 50 – 70 triệu đồng sau khi trừ chi phí, trong khi đó chỉ tốn 1 công chăm sóc. Sở dĩ nuôi chim trĩ đỏ thu lợi nhanh là vì đẻ nhiều, dễ nuôi và thị trường hiện nay còn rộng lớn. Nếu tương lai giá cả đi xuống một nữa thì người nuôi vẫn thu lợi nhuận cao, vì theo cách tính của chị HƯơng cứ 1 con chim thương phẩm nuôi từ nhỏ đến khi thành phẩm chỉ tốn 100.000 chi phí, trong khi đó giá bán như hiện nay đang lãi 600.000/con, nếu giảm 1 nữa vẫn còn lãi 300.000 đồng/ con. Thành công từ nuôi chim trĩ đỏ, chị HƯơng còn nuôi thêm gà Đông Tảo mỗi tháng cho thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng.
Làm giàu từ dê
Ông Bùi Văn Tiến (57 tuổi), ngụ thôn Hưng Lập, xã Phước Tín (TX. Phước Long), một trong những hộ nông dân làm kinh tế giỏi của địa phương. Tiếp chúng tôi trong căn nhà đơn sơ nhưng thật ấm cúng, Ông Tiến tâm sự: năm 1992, rời quân ngũ ông chọn Bình Phước làm nơi lập nghiệp. Gia đình nghèo, tài sản quý giá nhất là vài ha đất để trồng cà phê. Rồi cà phê mất giá ông chuyển sang trồng điều, tiêu những vẫn không đủ ăn, cái nghèo, cái đói cứ đeo bám. Hai vợ chồng ông nhận thấy nơi đây cỏ mọc xanh tươi, và điều kiện khí hậu phù hợp với chăn nuôi dê, từ đó ông đã quyết tâm làm giàu và đầu tư vào chăn nuôi dê. Năm 2006, ông đã mua 2 con dê giống về để nuôi thử nghiệm, không ngờ những con dê phát triển rất nhanh, có lúc phát triển lên tới hơn 80 con. Nhưng vì nhà ít người nên hiện nay ông chỉ còn giữ lại 40 con. Theo ông Tiến, so với nuôi trâu hoặc bò thì nuôi con dê nhanh sinh lợi hơn vì thời gian dê con trưởng thành và cho sinh sản chỉ trong vòng từ 7 đến 12 tháng (lúc này con dê sẽ đạt trọng lượng từ 30-35 kg/con) trung bình mỗi năm, dê cái sinh một lứa khoảng 3 con. Về đầu tư chuồng trại không đòi hỏi diện tích lớn, được ông thiết kế đơn giản nên cũng không tốn kém gì.
Dê là động vật nhai lại, ăn tạp vì thế thức ăn của chúng cũng rất đơn giản như các loại lá cỏ cây, cỏ voi, lá sung, lá mít…nên tốn ít chi phí thức ăn. Ông Tiến cho biết thêm: hiện nay thị trường tiêu thụ thịt dê ở tỉnh là rất lớn và chủ yếu được các thương lái thu mua cung cấp cho các quan ăn, với giá khoảng 80.000 đồng/ kg. Một năm gia đình ông Tiến thu về trung bình khoảng gần 100 triệu tiền dê thịt. Số tiền này so với nhiều nông dân khác chưa hẳn phải là lớn nhưng với gia đình ông TIến thì nó thật có ý nghĩa. Từ nguồn thu này, gia đình ông đã ổn định cuộc sống, các con ông được học hành, gia đình mua sắm được nhiều tiện nghi đắt tiền như xe máy, tivi và phương tiện sản xuất.
Có thể thấy rằng, với những lợi thế như thời gian sinh trưởng ngắn, tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, không mất nhiều thời gian chăm sóc và thị trường tiêu thụ rộng lớn… những mô hình chăn nuôi trên đang là một hướng đi mới giúp bà con nông dân của tỉnh vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn vì hiện nay việc chăm sóc chỉ nhờ vào những kinh nghiệm dân gian là chính, người dân chưa được trang bị những kiến thức cơ bản. Chinh quyền địa phương và ngành chức năng cần quan tâm tập huấn kỹ thuật cho người dân để nâng cao hiệu quả và nhân rộng những mô hình sản xuất này.








