Những điều cần chú ý khi thu hoạch và bảo quản vải
Nhận biết vải chín
Quả vải bắt đầu chín thì vỏ từ màu xanh chuyển sang vàng nhạt, cuống có màu hồng, dần dần màu hồng lan ra toàn quả, quả càng chín, vỏ càng đỏ. Màu của vỏ quả thường là chỉ tiêu để xác định độ chín. Quả có thể thu hoạch khi vỏ đỏ đồng đều. Ngoài ra, gai trên vỏ nhẵn hơn, màu sắc mặt trong của vỏ cũng phải đỏ.
Thu hái
Quả vải khi cắt khỏi cây thì không chín thêm nữa, vì vậy, thu hái khi quả còn xanh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, quả chưa đạt đến độ chín nên ăn không ngon, phẩm chất kém. Nếu để quả chín quá thì khó bảo quản và vận chuyển, mã quả xuống nhanh; tạo điệu kiện cho chuột, các loài sâu, nhất là dơi gây hại. Mặt khác, vải chín gặp mưa sau một thời gian bị nắng, quả dễ bị nứt, ảnh hưởng đến năng suất và giá trị thương phẩm. Nếu phải vận chuyển xa thì thời điểm thu hoạch tốt nhất là lúc quả vải vừa chuyển sắc màu hồng. Nếu tiêu thụ ở thị trường gần, nên để vải chín đỏ, thịt quả có vị thơm, hạt chuyển màu vàng nâu là tốt nhất.
Khi hái nên hái cả chùm, không nên bẻ đau làm ảnh hưởng đến vụ sau, vì ở các nách lá có nhiều mầm ngủ, sau khi bẻ quả, các mầm này sẽ phát triển thành cành, chuẩn bị cho việc ra hoa kết quả năm sau.
Nên hái quả vào ngày nắng ráo, buổi sáng hoặc chiều mát. Hái xong, rải các chùm quả thành lớp mỏng nơi râm mát, loại bỏ những quả bị nứt vỡ, dập nát và dị hình. Sau đó cho vào sọt tre hoặc hộp các -tông đưa đi tiêu thụ.
Bảo quản
Nhằm giảm bớt thiệt hại cho người trồng vải, giữ vải tươi lâu, đảm bảo chất lượng, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã xây dựng quy trình bảo quản như sau:
Vật liệu, hoá chất: axit clohydric (HCl) hoặc NaSHO3, bể nhúng, quạt gió, rổ nhựa…
Xử lý: Vải thu hoạch về, buộc thành từng chùm 3-5kg hoặc đựng trong các rổ nhựa thưa khoảng 10kg. Nhúng từng bó hoặc cả rổ vải vào dung dịch NaSHO3 khoảng 10 phút (pha 60g NaSHO3 trong 1 lít nước sạch, khuấy đều cho tan hết), có tác dụng làm cứng vỏ, hạn chế mất nước, tiêu diệt và chống vi khuẩn, nấm bệnh xâm nhập gây hại quả. Vớt ra nhúng tiếp vào dung dịch HCl 4% khoảng 2-5 phút, có tác dụng hãm màu, giữ cho vỏ quả tươi nguyên, tăng thêm giá trị thương phẩm.
Đóng gói, bảo quản, vận chuyển: Sau khi xử lý, để khô tự nhiên hoặc dùng quạt gió thổi khô, đóng gói trong hộp xốp hoặc túi nhựa polyetylen, vận chuyển đến nơi tiêu thụ bằng xe lạnh; bảo quản trong kho mát có điều kiện nhiệt độ 4-5 độ C, độ ẩm không khí 95%.
Phương pháp này có thể bảo quản vải tươi trong vòng 1 tháng mà vẫn giữ được màu sắc, chất lượng, đem lại hiệu quả cao cho nhà vườn và các nhà kinh doanh.
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn (18/06/08)