Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 22/12/2006 00:03 (GMT+7)

Nhớ mùa cốm Hà Nội

Có lẽ bước chân đầu tiên của lữ khách khi chạm vào thu Hà Nội là một cảm giác thật nao nao khó tả, người đi cứ bâng khuâng trong hơi thở phập phồng! Thu Hà Nội như một cô thôn nữ lần đầu biết yêu - quyến rũ thi nhân cứ đắm say mà quên lối.

Từng chiếc lá chao nghiêng chạm vào mặt hồ rung rinh, cả đất trời xao động. Thấp thoáng đôi nón lá nhấp nhô của người thiếu nữ với gánh hàng rong cứ xa dần, xa dần... để lại trên từng con phố là hương thơm dịu ngọt. Hương cốm Hà Nội!

Cốm là một thứ quà đặc biệt của người Hà Nội mùa thu. Nổi tiếng và hấp dẫn nhất vẫn là cốm làng Vòng (còn gọi là cốm Vòng). Ngoài ra còn có cốm Lũ (cốm làng Kim Lũ, thuộc Thanh Trì) và cốm Mễ Trì (cốm làng Mễ Trì - thuộc Hà Đông). Mỗi nơi cốm đều có hương vị riêng. Tất cả hoà quyện với nhau làm nên mùa cốm chỉ có ở Hà Nội, khắc vào hồn người Hà Nội xa xứ những nỗi nhớ da diết mỗi độ thu về.

Cốm nguyên là cái hạt gạo non từ thóc nếp hoa vàng. Những ngày đầu tháng 8 đi qua vùng trống lúa đó, ta sẽ thấy ngạt ngào mùi lúa chín. Người ta gặt lúa đó về và nội trong một ngày phải bắt tay vào việc chế biến hạt thóc ra thành cốm. Bởi nếu để thóc lâu quá, cốm sẽ không có độ dẻo thơm đặc biệt. Công đoạn làm cốm là cả một nghệ thuật, đòi hỏi người làm phải có một đôi tay khéo léo với những phương pháp bí truyền từ đời này sang đời khác. Lúa mang từ đồng về, kỵ nhất là không được vò hay đập mà phải dùng tay tuốt từ từ cho những hạt thóc vàng rơi ra. Sau đó đem đảo trong những nồi rang. Lửa lúc nào cũng phải đều, nhất là củi đun phải là thứ củi gỗ cháy âm chứ không được dùng rơm hay củi đóm. Đây là lúc tất cả những cái khéo, những kinh nghiệm lâu đời được thể hiện trên đôi tay của người phụ nữ làng Vòng để cốm đều vừa, dẻo thơm.

Công việc xay, giã cũng cần phải gượng nhẹ, chu đáo như vậy. Chày giã không được nặng quá, phải giã đều tay, không được chậm vì cốm sẽ nguội đi. Thứ nhất là phải đảo từ dưới lên, từ trên xuống cho đều, không lỏi. Sau khi giã xong, người ta sàng, trấu bay ra cùng với những hạt cốm nhẹ nhất: đó là cốm đầu nia. Còn lại là cốm thường. Tiếp theo người ta lấy mạ giã ra, hòa với nước làm thành một thứ phẩm xanh màu lá cây rồi hồ cốm cho thật đều tay. Cuối cùng là tãi cốm ra thật mỏng trên những mảnh lá sen, rồi xếp vào thúng gánh đi bán, tinh khiết và thơm ngon lạ lùng.

“Có ai một buổi sáng mùa thu, ngồi nhìn ra đường phố, thấy những cô gái làng Vòng gánh cốm đi bán mà không nghe thấy lòng rộn rã yêu đương?”.

Ngắm nhìn người Hà Nội thưởng thức cốm, nghe khắp nơi náo nức về mùa cốm, người làm ra cốm như quên đi hết mọi mệt nhọc, vất vả và đắng cay để mỗi độ mùa thu về Hà Nội không chỉ hiu hiu se lạnh, không chỉ thơm nồng hoa sữa mà còn ngọt ngào hương cốm! Mỗi hạt cốm là một hạt ngọc của trời, là một hạt ngọc đọng lại từ trái tim và linh hồn của nghệ nhân làng cốm.

“Ngọt bùi đọng lại tháng năm

Từng hạt ngọc biếc trên lòng bàn tay”

Một mùa cốm nữa lại sắp đi qua, Hà Nội cứ ngẩn ngơ nuối tiếc. Từ rất xa xưa đến bây giờ, không biết từ lúc nào cốm đã đi vào máu thịt của người Hà Nội, trở thành một đặc sắc thu với bao cảm xúc, bao nỗi nhớ khôn nguôi khi xa Hà Nội.

Nguồn: Văn hiến Việt Nam

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.