Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 03/01/2007 14:39 (GMT+7)

Nho "Ba Mọi" hội nhập WTO

  • Trồng nho thời “chấm com”

Sản phẩm nho sạch mang thương hiệu Ba Mọi đã nổi tiếng khắp thị trường trong Nam, ngoài Bắc. Chủ nhân của những chùm nho “Made in Ba Mọi” là một nông dân chính gốc miệt vườn Ninh Thuận, tên là Nguyễn Văn Mọi. 58 tuổi đời, ông đã có trên hai thập kỷ “bảy nổi ba chìm” với cây nho.

Để có được những chùm nho sạch, hương vị ngọt ngào, Ba Mọi đã dày công ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất.

Mọi chuyện bắt đầu từ cuối năm 2000, khi giống nho xanh NH01-48 của Trung tâm Nghiên cứu Cây bông Nha Hố được Ba Mọi trồng thử nghiệm ngay trên 1.000m2 đất ruộng gò.

Điều may mắn là ông Ba Mọi được các nhà khoa học ở Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp (thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam ) nhận làm “bà đỡ” đưa chế phẩm sinh học vào sản xuất nho an toàn, không để lại dư lượng hóa chất sau thu hoạch.

Ba Mọi sử dụng các chế phẩm sinh học Pitazin, Aztron, Mastercoops trong việc phòng trừ sâu bệnh; sử dụng phân bón vi sinh EM, OLICIBI thay thế phân bón hóa học. Sau bốn tháng ăn không ngon, ngủ không yên trong “cuộc chơi” đầy may rủi, cây nho giống mới NH01-48 đã đem lại cho Ba Mọi mùa trái ngọt lành.

Với 1.000m2 đất trồng nho ngay trong vụ đầu, ông thu hoạch được 0,7 tấn, sau đó tăng lên 1,2 tấn ở vụ thứ hai, rồi 1,5 tấn ổn định ở vụ thứ ba. 1kg nho xanh NH01-48 bán tại vườn với giá 13.000-15.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần so với nho đỏ (Red Cartinal). Người trồng nho xanh an toàn có mức lãi trung bình 10 triệu đồng/sào/vụ.

Với giá trung bình trên 20.000 đồng/kg, nho an toàn Ba Mọi được người tiêu dùng ưa chuộng. Những bịch nho “Made in Ba Mọi” xếp ngang hàng với nho “Made in USA”, nho “Made in Thailand ” trong các siêu thị tên tuổi ở Sài Gòn.

Ngày cuốc đất “oải xương”, tối đến, Ba Mọi cắp sách về Phan Rang luyện tin học. Có được chút vốn ngoại ngữ thời học phổ thông, ông mua máy tính lắp mô- đum (modem) lướt web rồi “save as” những thông tin cần thiết cho nghề trồng nho.

Ông cũng đang sở hữu chiếc máy Canon Pro 1 có độ phân giải tới 8 “chấm” (8 megapixel) để chụp ảnh mẫu nấm bệnh rồi lưu vào máy tính làm cơ sở dữ liệu xử lý quy trình sản xuất nho an toàn. Ba Mọi là nông dân đầu tiên ở Ninh Thuận áp dụng có hiệu quả công nghệ tin học vào quy trình trồng nho an toàn chất lượng cao. Ông đang xúc tiến xây dựng trang web “Ba Mọi chấm com” để giới thiệu sản phẩm nho Ninh Thuận đến với thị trường trong và ngoài nước.

“Thời buổi hội nhập với kinh tế toàn cầu, mình cũng phải ứng dụng nhanh công nghệ thông tin để nắm bắt chủ trương của Nhà nước và công ăn chuyện làm của bà con nông dân, đồng thời quảng bá sản phẩm của dân mình đến với thế giới. Các phần mềm tiện ích giúp mình lưu trữ, phân tích dữ liệu và hoạch định chiến lược làm ăn lâu bền”, Ba Mọi phấn khởi nói.

  • Từ Ngôi sao đỏ đến vang nho

Sau khi trồng thành công 1,6ha giống nho xanh NH01-48 cho trái chín vàng ươm, Ba Mọi nghiên cứu trồng tiếp giống nho Red Star (Ngôi sao đỏ) trên diện tích 4.000m2.

Hôm tôi đến thăm trang trại gặp mùa “Ngôi sao đỏ” vừa chín tới, trái treo chi chít chật cành. Những tháng cuối năm nay, miền Trung liên tục bị mưa bão, nhiều gia đình trồng nho khóc ròng vì bông trái “tuột cành”, riêng Ba Mọi đang thu hoạch nho Red Star cân nặng 400-500g/chùm.

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt (thứ hai từ trái qua) thăm hầm rượu vang của cơ sở Ba Mọi.
Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt (thứ hai từ trái qua) thăm hầm rượu vang của cơ sở Ba Mọi.
Ông rất xứng đáng được các lão nông bản địa phong tặng danh hiệu “Vua nho” xứ đồng Ninh Thuận. Trái nho Red Star được Ba Mọi bao bọc bằng một loại giấy đặc biệt để chống nắng làm rámda.

Thưởng thức “Ngôi sao đỏ” đầu mùa ngay giữa vườn nho Ba Mọi, tôi cảm nhận hương vị ngọt ngào riêng của nó. Đây là lứa nho Red Star đầu tiên mang thương hiệu Ba Mọi được đưa vào tiêu thụ tại các siêuthị lớn ở Sài Gòn.

Buổi chiều lập đông, trời miền Trung se lạnh, Ba Mọi ân tình mời tôi nhâm nhi cốc rượu vang đỏ nồng ấm. Sau hơn một năm nằm hầm, vang nho sóng sánh thơm lừng. Sau gần 20 năm lăn lộn khắp vùng đất Phan Rang, lần đầu tôi được thưởng thức vang nho do chính người địa phương sản xuất.

Đây cũng là một sản phẩm mới được Ba Mọi chiết xuất từ giống nho Syraz chuyên làm rượu. Cách đây 3 tháng, tôi cũng đã theo chân nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt xuống thăm hầm rượu vang trong trang trại Ba Mọi sâu khoảng 10m so với mặt đất. Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt rất thích cung cách làm ăn của “Vua nho”. Cứ mỗi lần về Ninh Thuận, ông lại hỏi thăm chuyện làm ăn của Ba Mọi.

Ba Mọi đã hoàn thành thủ tục kiểm nghiệm chất lượng và đăng lý “nhãn hiệu cầu chứng” mang tên Rượu vang nho Phan Rang. Đến mùa Nô-en năm nay, thị trường Việt Nam có thêm một thương hiệu rượu vang do Ba Mọi sản xuất từ nho Phan Rang. Tôi tin rằng những sản phẩm mới của “Vua nho” sẽ được người tiêu dùng chấp nhận nhờ chất lượng sản phẩm và cung cách làm ăn luôn trọng chữ tín của ông nông dân xứ sở miệt vườn này.

“Gia nhập WTO là chấp nhận với cuộc chơi thương trường đầy tính cạnh tranh nhưng tui đâu có ngán! Mình có ưu thế là nho cắt tại Ninh Thuận sau 12-24 giờ là có mặt ở TP Hồ Chí Minh, không cần sử dụng hóa chất bảo quản.

Qua mấy năm cung cấp nho tươi cho siêu thị, tui thấy giá nho Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với giá nho nhập khẩu nhưng chất lượng tương đương. Từ chứng chỉ Best Food năm 2005 của Việt Nam, tui đang phấn đấu xây dựng quy trình sản xuất trái cây ngon theo tiêu chuẩn EurepGap của Thụy Sĩ. Nếu đạt được tiêu chuẩn EurepGap thì trái nho Việt Nam sẽ “lội ngược dòng” trở lại thị trường Âu- Mỹ. Cuộc đời con người có đi khắc đến, tui tin rằng mình còn đủ quỹ thời gian để làm được điều mong ước này”, Ba Mọi nói chắc như đinh đóng cột.

Nguồn: kinhtenongthon.com.vn (15/12/06)

Xem Thêm

Nữ tiến sĩ Tây học đầu tiên của Việt Nam
Người phụ nữ này là nữ tiến sĩ Tây học đầu tiên của Việt Nam. Tên tuổi của bà từng nổi đình nổi đám, thậm chí cánh mày râu trước khi gặp cũng phải chuẩn bị lời ăn tiếng nói cẩn thận.
Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học phải luôn mở rộng hợp tác và học hỏi
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, một trong những nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ trẻ…

Tin mới

Hà Giang: Tổng kết hoạt động năm 2024 triển khai nhiệm vụ năm 2025
Ngày 16/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành (BCH) Liên hiệp hội nhằm tổng kết hoạt động năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025; tham dự hội nghị có đại diện Ban Dân vận Tỉnh uỷ, một số sở, ngành, hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.
TSKH Nghiêm Vũ Khải: Thách thức lớn của Nghị quyết 57-NQ/TW là thể chế, hạ tầng và nhân lực
Nếu không có một cuộc cách mạng thực sự về khoa học và công nghệ, chúng ta sẽ không thể vượt qua tình trạng tụt hậu. Điều này đòi hỏi sự đầu tư bài bản, định hướng rõ ràng và cam kết lâu dài từ cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và cộng đồng khoa học.
Gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Ất Tỵ 2025
Ngày 15/1, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Ất Tỵ 2025. Đây là hoạt động thường niên của LHHVN nhằm bày tỏ sự quan tâm cũng như lòng tri ân sâu sắc của lãnh đạo, người lao động cơ quan LHHVN đối với các thế hệ đi trước.
Viết tiếp hành trình trao gửi yêu thương
Trong những năm qua, VUSTA luôn chú trọng thực hiện các hoạt động thiện nguyện, góp phần thực hiện an sinh xã hội. Năm 2024 đã đánh dấu đậm nét những nỗ lực không ngừng nghỉ của VUSTA trong các hoạt động vì cộng đồng. Ngay đầu Năm mới 2025, VUSTA thực hiện chương trình thiện nguyện và xây dựng nông thôn mới, viết tiếp hành trình trao gửi yêu thương tại tỉnh Cao Bằng.
Trà Vinh: 7 nhiệm vụ đặt ra cho công tác thi đua, khen thưởng năm 2025
Công tác thi đua, khen thưởng có vị trí, vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, là biện pháp để tố chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Thông qua việc tổ chức các phong trào thi đua nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tập thể, cá nhân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025 tại tỉnh Ninh Thuận
Sáng ngày 13/01/2025, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn các huyện Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Sơn và Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Năm mới và Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025.