Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 27/08/2008 00:16 (GMT+7)

Nhật Bản: Điều trị ung thư dạ dày bằng cách diệt vi khuẩn Helicobacter pylori

Vi khuẩn Helicobacter pylori, gọi tắt là H. pylori là nguyên nhân chính gây ra phần lớn các ca viêm loét và được coi là có liên quan đến bệnh ung thư dạ dày.

Trong một nghiên cứu bao gồm 550 người từng trải qua phẫu thuật ung thư dạ dày, các dược phẩm kháng sinh dùng để diệt vi khuẩn đã giúp giảm nguy cơ tái mắc ung thư dạ dày xuống chỉ còn 2/3.

Các nhà khoa học tiến hành điều trị thử nghiệm trên 56 nghìn bệnh nhân người Anh để tìm hiểu xem việc tiệt trừ các vi khuẩn này trong dạ dày có thể ngăn chặn sự hình thành bệnh ung thư hay không.

H. pylori sống trong dạ dày và gây ra đến 90% các ca loét tá tràng, 80% các ca loét dạ dày.

Mối liên quan giữa hiện tượng loét dạ dày và loại vi khuẩn này đã được hai nhà khoa học người Australia phát hiện ra và giành giải thưởng Nobel năm 2005. Một trong hai nhà khoa học này đã cố tình gây viêm loét dạ dày của mình để kiểm nghiệm phác đồ điều trị. Tổ chức Y tế thế giới cũng kết luận loại vi khuẩn này là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

Các điều trị thử nghiệm trước đây nhằm tiệt trừ vi khuẩn H. pylori tránh bệnh ung thư dạ dày ở các bệnh nhân từng trải qua phẫu thuật từng gặp mâu thuẫn. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới nhất thực hiện tại Nhật Bản, các nhà khoa học đã thấy rằng phương pháp này rất có tác dụng.

Các bệnh nhân bị chớm ung thư dạ dày trải qua thủ thuật bóc tách tế bào ung thư và các mô bao quanh. Một nửa số họ được diều trị với một đợt dược phẩm đặc trị vi khuẩn H. pylori, bao gồm lansoprazole, amoxicillin và clarithromycin; nửa còn lại được dùng các viên thuốc giả, không có tác dụng. Sau sáu tháng, 12 tháng, 24 tháng và 36 tháng, các nhà khoa học lại kiểm tra các bệnh nhân để xem bệnh ung thư có tái phát ở các vị trí khác không.

Sau ba năm, ung thư dạ dày lần hai đã trở lại ở chín bệnh nhân trong nhóm được uống thuốc thật; trong khi đó, ở nhóm dùng thuốc giả, con số này là 24 người.

Tính tổng thể, nguy cơ tái phát bệnh ung thư đã được giảm xuống 65% nhờ phương pháp điều trị diệt vi khuẩn H. pylori.

TS Mototsugu Kato, người chủ trì nghiên cứu, thuộc Đại học Y khoa Hokkaido, Nhật Bản nói: Chúng tôi tin rằng từ các dữ liệu mà chúng tôi thu thập được cùng với các nghiên cứu trước đây, có thể thấy mối liên quan rõ rệt giữa vi khuẩn H. pylori và bệnh ung thư dạ dày. Việc sử dụng thuốc diệt khuẩn H. pylori có thể giúp tránh hình thành bệnh ung thư dạ dày.

Cũng trên ấn phẩm đó của Tạp chí Y khoa Lancet, TS Nicholas Talley, thuộc Trung tâm Y khoa Mayo Clinic Jacksonville, Florida, Mỹ cho rằng, việc phòng tránh bệnh ung thư dạ dày bằng diệt khuẩn H. pylori cần được ưu tiên thực hiện.

Còn theo nhà quản lý thông tin Henry Scowcroft, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư nước Anh thì kết quả của nghiên cứu này đã góp phần củng cố thêm nhận thức của giới khoa học về mối liên hệ giữa vi khuẩn H Pylori và bệnh ung thư dạ dày và làm dịu đi những tranh cãi về phương pháp điều trị những người bị viêm loét hệ tiêu hóa.

Ông cho biết, hội từ thiện sẽ giúp tài trợ nghiên cứu tác dụng của việc diệt khuẩn H pylori với điều trị ung thư dạ dày. Họ sẽ chọn 56 nghìn người trên khắp nước Anh, điều trị cho những người có triệu chứng bị viêm đường tiêu hóa do vi khuẩn H pylori và theo dõi trong vòng từ 15 đến 20 năm để kiểm chứng.

Nguồn: Tạp chí Hoạt động khoa học, 8 - 2008

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...
Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.