Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 03/11/2008 17:05 (GMT+7)

Nhà nghiên cứu khoa cử Việt Nam

Từng tốt nghiệp trường Cao đẳng kỹ nghệ dệt Lyon, giảng dạy bộ môn tiếng Anh tại trường đại học, rồi lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Paris - Sorbonne IV, song là một người đam mê lịch sử, bà vẫn dành tâm sức để hoàn thành những công trình nghiên cứu rất có giá trị về truyền thống khoa cử Việt Nam...

Tiến sĩ Nguyễn Thị Chân Quỳnh tâm sự, thời điểm bà bắt đầu đi theo con đường nghiên cứu khoa cử Việt Nam là năm 1985, lúc bà có trong tay cuốn sách “Khi người Pháp tìm ra Đông Dương” của Charles Daney. Trong tác phẩm này, bà đặc biệt thích thú các bức ảnh chụp cảnh Lễ xướng danh trường Hà Nam, khoa thi Đinh Dậu năm 1897, và đến lúc bấy giờ, bà mới biết thế nào là quang cảnh trường thi, các khảo quan, lính hầu, tân khoa ăn mặc ra sao... Từ những bức ảnh đó, bà muốn sưu tập thật nhiều ảnh tư liệu về khoa cử, biên soạn một cuốn sách ảnh giới thiệu truyền thống khoa cử cùng với văn hoá Việt Nam cho người Việt xa xứ, nhất là những thế hệ sau, và những người nước ngoài muốn tìm hiểu văn hoá Việt Nam.

Sự thật lịch sử là cái khó ngay cả với người đương thời, còn đối với các thế hệ sau, điều đó lại càng khó hơn, nhất là với bà, một người “ngoại đạo”, thuộc “dân kỹ thuật” và không biết chữ Hán, chữ Nôm để có thể tiếp cận trực tiếp với văn bản gốc. “Tôi đã mất không ít thì giờ, công sức tìm kiếm ảnh khoa cử Việt Nam trong nhiều thư viện ở Pháp, thậm chí, còn một mình dưới những tầng hầm, trong kho tư liệu Thư viện Quốc gia Pháp để lục tìm ảnh”- bà tâm sự. Khi tìm tư liệu viết bà cũng gặp rất nhiều trở ngại. Cùng một vấn đề về khoa cử Việt Nam nhưng có nhiều nguồn tư liệu viết và mỗi nguồn lại viết một cách khác nhau. Bà muốn thẩm định lại đâu là nguồn tư liệu đúng, đâu là vấn đề các nhà nghiên cứu đi trước chưa tìm hiểu ra. Cái khó ở chỗ những người hiểu biết rõ về vấn đề khoa cử Việt Nam thì đã qua đời, còn một số người lại không trả lời được.

Sách sử Việt Nam viết về khoa cử chỉ chú trọng về tên tuổi, quê quán, cấp bậc người đỗ, còn những mặt khác lại khá sơ sài. Khoảng trống đó đã được bà bổ sung bằng các bài tường thuật của người Pháp với các chi tiết cụ thể như: ngày khai khoa, ngày bế mạc, số người dự thi, số người thi đỗ mỗi kỳ, các đề mục của mỗi kỳ thi... Sự kết hợp giữa nguồn tư liệu Việt Namvà Pháp đã giúp bà có cái nhìn khách quan và cụ thể hơn về khoa cử Việt Nam cuối thời nhà Nguyễn. Song, do nền văn hoá hai nước Việt, Pháp khác nhau nên một số chi tiết trong sách viết của người Pháp khi đề cập đến khoa cử Việt Nam cũng chưa được chính xác, bà lại bỏ công nghiên cứu, tìm lời giải đáp và đính chính lại những quan điểm chưa đúng trong một số sách báo đã in. Quá trình nghiên cứu này giúp bà có thêm nhiều kiến thức, đồng thời khẳng định tên tuổi mình qua việc công bố các công trình nghiên cứu về khoa cử Việt Nam .

Năm 1989, Tiến sĩ Nguyễn Thị Chân Quỳnh đã hoàn thành cuốn sách phổ thông S ong ngữ Việt- Phápđầu tiên về khoa cử Việt Nam ở Pháp. Năm 1995, sau khi đăng hàng loạt bài báo viết về khoa cử Việt Nam trên các tạp chí Việt ngữ, bà đã bổ sung và tập hợp in thành cuốn Lối xưa xe ngựa(Hai tập, Nhà in An Tiêm, Paris) tiếp theo là Khoa cử Việt Nam(Hai tập, Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và Nhà xuất bản Văn học in chung), cung cấp cụ thể hơn, giúp độc giả có cái nhìn rõ hơn về khoa cử Việt Nam. Có thể ví mỗi cuốn sách về khoa cử Việt Nam của bà là một công trình nghiên cứu. Và mỗi công trình đều được giới sử học đánh giá cao vì tính lập luận chặt chẽ và khoa học.

Mang cốt cách của người Á Đông, những năm cuối đời, bà đã trở về quê hương, sống sum vầy bên con cháu, tiếp tục đóng góp cho đời những công trình nghiên cứu lịch sử khoa cử Việt Nam có giá trị…

Xem Thêm

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.