Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 25/04/2022 08:19 (GMT+7)

Nhà khoa học tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường

Tham gia công tác tại Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) từ năm 1998, Pgs. Ts Phùng Chí Sỹ hiện là Phó chủ tịch của Hội, ông luôn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về bảo vệ thiên nhiên và môi trường (BVTNMT) trong nhân dân, góp phần đưa nội dung BVTNMT vào chương trình giảng dạy trong các trường học.

tm-img-alt

Pgs. Ts Phùng Chí Sỹ - PCT Hội VACNE

Trải qua 24 năm tham gia công tác Hội, ông không ngừng vận động nhân dân thực hiện đúng luật pháp, tích cực đóng góp công sức cho các hoạt động BVTNMT và xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ môi trường , tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đấu tranh chống mọi hành vi vi phạm pháp luật và các quy định về BVTNMT.

Pgs. Ts Phùng Chí Sỹ đã cùng lãnh đạo Hội huy động và tổ chức hội viên tham gia xây dựng và thực hiện các chính sách, luật pháp và biện pháp liên quan đến BVTNMT; thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho các cơ quan nhà nước và các tổ chức kinh doanh, về các vấn đề thuộc lĩnh vực hoạt động của Hội khi được yêu cầu. Đồng thời, tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức, trình độ kiến thức và khả năng của hội viên trong công tác BVTNMT, tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về BVTNMT.

Tính đến nay,  Pgs. Ts Phùng Chí Sỹ  đã chủ nhiệm 7 đề tài, chương trình, dự án cấp sở; Công bố hơn 30 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. Trong những năm gần đây, ông  là tác giả,/đồng tác giả của  hơn bài bài báo đăng trong các tạp chí chuyên ngành trong nước;  tác giả/ đồng tác giả  12 bài đăng ở tạp chí nước ngoài. Đồng thời, ông đã viết, xuất bản 7 đầu sách, trong đó 3 giáo trình, 4 tài liệu hướng dẫn.

Ngoài ra, Pgs. Ts Phùng Chí Sỹ  rất chú trọng công tác đào tạo,  tham gia giảng nghiên cứu sinh tại Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Viện Nhiệt đới môi trường (khoảng 100 tiết quy đổi/năm). Tham gia giảng cao học tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Khoa Môi trường, Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường (khoảng 200 tiết quy đổi/năm). Ông trực tiếp giảng khoảng 800-900 tiết cho các địa phương (TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Ngãi …), các bộ ngành (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam …), các công ty và các tổ chức quốc tế.

tm-img-alt

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam ký kết hợp tác về môi trường với Hàn Quốc

Pgs. Ts Phùng Chí Sỹ  đã và đang hướng dẫn nhiều  nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Và hàng trăm học viên cao học bảo vệ thành công luận văn  Thạc sĩ. Ông cũng đã viết phản biện và viết nhận xét cho hàng chục luận án tiến sĩ, hàng chục chuyên đề cho nghiên cứu sinh, hàng chục luận án thạc sỹ và tham gia chấm khóa luận cho hàng trăm sinh viên khác...

Tại thời điểm  năm 1982 Pgs. Ts Phùng Chí Sỹ  đã cùng với giáo viên hướng dẫn và một số cộng sự  được công nhận 3 bằng sáng chế của Liên Xô cũ (trong đó có 2 bằng Sáng chế được công bố công khai, 1 bằng được lưu theo quy chế bảo mật nên tác giả không có bản gốc). Hai bằng sáng chế công bố công khai đã được copy đính kèm bộ hồ sơ xin xét duyệt công nhận chức danh này. Năm 2013, ông đã cùng với các đồng nghiệp được cấp 1 bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 1080 về “Vật liệu dùng để chế tạo túi cao su trữ nước và túi cao su trữ nước làm bằng vật liệu này”.

Với nhưng thành tích đã đạt được, Pgs. Ts Phùng Chí Sỹ  đã được các cơ quan, ban ngành đoàn thể ghi nhận bằng các hình thức khen thưởng như:  Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở do Viện KHCN quân sự cấp  năm 2002. Nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Quốc phòng, Viện KHCN quân sự cấp trong giai đoạn 1874-2016. Huy chương vàng về Lò đốt rác y tế công suất 100 kg/h tại Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp Việt Nam  năm 1997. Nhận được giải thưởng của Công ty Ford Motor năm 2004 cho dự án “Áp dụng sản xuất sạch hơn cho cơ sở giết mổ heo Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh”  năm 2004. Huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba. Huy chương Quân kỳ quyết thắng. Huân chương chiến công hạng Nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý khác…

Xem Thêm

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
ThS. Nguyễn Hoài Sơn – Vẹn tròn niềm đam mê nghiên cứu khoa học
Một người con của quê hương Đất Tổ Phú Thọ nhưng đã gắn bó với vùng đất Phú Yên gần 40 mươi năm nay. Dù trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng có một điều không hề thay đổi trong ông đó là niềm đam mê nghiên cứu khoa học lĩnh vực văn hóa và sử học.
Người thổi hồn vào đất!
Tận dụng đất cứng làm nguyên liệu trong vật liệu xây dựng, TS. AHLĐ Nguyễn Quang Mâu và cộng sự đã nghiên cứu và ứng dụng thành công cho ra thị trường các dòng sản phẩm Gạch ngói Đất Việt – tạo nên một thương hiệu tin dùng hiện nay.
GS TSKH Trần Vĩnh Diệu: Khoa học là tình yêu và đam mê lớn nhất của đời tôi
Người ta hay gọi GS TSKH Trần Vĩnh Diệu, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân với cái tên trìu mến: “Ông Compozite”, người từng đạt rất nhiều giải thưởng về khoa học công nghệ, là chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực Hóa hữu cơ của Việt Nam với những công trình nghiên cứu tiêu biểu về các sản phẩm liên quan đến vật liệu Polyme và Compozit.
Người chung sức làm lên “linh hồn” của khoa học môi trường ở Việt Nam
Sinh năm 1949 xuất thân trong một gia đình trí thức yêu nước ở làng Hành Thiện - Xuân Trường - Nam Định. Cả cuộc đời của bà gắn liền với ngành Hóa học môi trường; Độc học môi trường; Kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm không khí; Hóa chất sử dụng vệ sinh môi trường nước; Đánh giá tác động môi trường...để lại trong bà những kỷ niệm sâu đậm cũng như những trăn trở không nguôi.
Phụ nữ Việt Nam tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ
Để phát triển bền vững, các quốc gia đều quan tâm đầu tư phát triển khoa học - công nghệ cũng như xây dựng đội ngũ trí thức, trong đó có đội ngũ nữ trí thức, cả về số lượng và chất lượng, có thể tiếp cận nhanh chóng với tri thức, công nghệ mới nhất của thời đại, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.