Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/08/2006 20:59 (GMT+7)

Người xưa chống tham nhũng

Tham nhũng tràn lan như một ung nhọt của cơ thể làm xói mòn lòng tin của nhân dân, mất hết lẽ công bằng, công lý, còn gì là nhân cách đạo đức truyền thống và nhất là ngăn cản sự phát triển của một đất nước. Người xưa phân biệt hai loại quan là quan thanh và quan “tham”, quan thanh thì nghèo mà quan thanh thản còn quan “tham” thì giàu có, sung túc nhưng lại rất dung tục. Nếu buông lỏng, số quan “tham” sẽ không ít nên các vương triều luôn đề ra những biện pháp để ngăn ngừa và xử lý những trường hợp vi phạm.

Chính sách quan lại

Chọn người ra làm quan:

Đa phần những người ra làm quan là những nhà khoa bảng (cử nhân, tiến sĩ, phó bảng), một số tù tài trên 40 tuổi có phẩm hạnh, một số ít con quan được tiến cử để học trường Quốc Tử Giám gọi là giám sinh và xét thấy có năng lực cũng được bổ nhiệm về các địa phương giữ những chức vụ có tính cách tập sự. Điều này có nghĩa người ra làm quan phải có sức học đúng mức trước, không phải vào làm việc mới bắt đầu học.

Sau này người Pháp (thời thuộc Pháp) lập trường Hậu bổ (như trường Quốc gia Hành chính bây giờ), việc thi tuyển vào, cũng như chương trình học tập rất nghiêm túc. Kể gì là cử nhân, tiến sĩ, đã là nho sinh mà chẳng nằm lòng cái đạo ra làm quan: “Dân vi bản” (lấy dân làm gốc), “Dân vi quý (lấy dân làm trọng), “Tiên ưu, hậu lạc” (lo trước, vui sau) (1), v.v...

Khuyến khích các quan thanh liêm:

Tuy đã thông suốt tránh vụ nặng nề của bậc “Cha mẹ của dân”, nhưng có thể do lương phạn ít, đời sống khó khăn, các vị lại nhắm mắt làm liều nhũng lạm của dân. Để khuyến khích, hàng năm triều đình có cấp thêm khoản tiền thưởng gọi là tiền dưỡng liêm cho các quan địa phương làm việc tốt, liêm chính. Cụ thể như:

- Tri phủ, đồng tri phủ: Tối yếu khuyết là 50 quan, yếu khuyết 40 quan, khuyết 30 quan, giản khuyết 25 quan.

- Tri huyện, tri châu: (huyện miền núi): Tối yếu khuyết 40 quan, yếu khuyết 30 quan, trung khuyết 25 quan, giản khuyết 20 quan.

Như vậy, tiền dưỡng liêm cũng khá, so với lương chính chẳng kém bao nhiêu. Đối chiếu: Tri phủ (Hàm tòng ngũ phẩm) lương bổng đồng niên: Tiền 35 quan, gạo 30 phương, tiền xuân phục 7 quan; Tri huyện (Chánh lục phẩm) tiền 30 quan, gạo 25 phương, tiền xuân phục 7 quan (2).

Nhưng dù có trang bị tư tưởng thật tốt và chính sách ưu đãi thế nào cũng khó ngăn nổi nạn tham nhũng hoành hành. Để hạn chế từ cơ bản mối tệ này, dưới triều Tự Đức đã nghĩ đến phương thức hữu hiệu hoá bộ máy quan lại. Theo sớ tâu của Đại thần Trương Đăng Quế (1863- đã về hưu) “Muốn cho quan lại được thanh liêm không gì bằng bớt người làm việc mà tăng lương. Nhưng việc có bớt đi thì người mới có thể bớt được mà muốn cho việc bớt thì quan cần phải được người giỏi, quan giỏi thì đường lối trị nước tưởng đã được quá nửa vậy” (3). Lời tâu thật đúng đắn là thế nhưng chắc triều Tự Đức có thực hiện thì cũng nhếch nhác, do đó việc không ra đâu là đâu.

Những biện pháp ngăn ngừa

Nhưng gì thì gì cũng cần có những biện pháp để ngăn ngừa, hạn chế bớt những cơ hội tạo điều kiện cho tham nhũng, nhà Nguyễn đã ban hành một số luật và chính sách về quan lại, đại thể như luật hồi ty gồm có những khoản chính.

- Những quan đứng đầu địa phương như tri huyện, tri phủ, tuần phủ, án sát... không được bổ nhiệm về quê quán để tránh tình trạng bà con, thân tộc, người làng nhờ vả, xin xỏ (trừ chức Tổng đốc Thanh Hoá – quê hương nhà Nguyễn chỉ dành riêng cho dòng họ Nguyễn Phúc, sau cải là Tôn Thất (không phải dòng Minh Mạng).

- Các quan không được ở tại một nhiệm sở lâu vì ngại sẽ sinh ra dây mơ, rễ má dễ bề tham nhũng (như chính sách luân chuyển cán bộ hiện nay).

- Quan lại khi đã về hưu, sau đó không được trở lại nhiệm sở cũ để đề phòng việc đón tiếp, đãi đằng, quà cáp, gửi gắm... Cụ thể như cụ Nguyễn Công Trứ, sau khi nghỉ hưu (1848) dân 2 huyện Tiền Hải và Kim Sơn nhớ ơn khi cụ làm quan doanh điền sứ ở đây vào năm Minh Mạng thứ IX (1828) mời cụ ra chơi đất Bắc - vụ Tự Đức biết chuyện liền triệu cụ về kinh khiển trách (4).

- Các hoàng thân, thân vương, các tôn tộc hệ chính thống (dòng Minh Mạng thuộc đế hệ) không được đi thi, không bổ làm quan vì ngại sẽ cậy thế làm bậy, tham nhũng, v.v... (sang thời thuộc Pháp nới rộng khoản này), quản lý họ tộc nhà vua có Tôn nhân phủ.

Xử trị kẻ tham nhũng

Đối với quan lại tham nhũng bị xử nặng, nhẹ tuỳ ở mức độ phạm tội, có thể từ phạt trượng, đồ đến tử hình. Pháp bất vị thân, xử tội không cần biết người đó là ai, giữ chức gì, một số vụ việc điển hình:

- Quan ở chức vị cao: Đặng Trần Thường chức Thượng thư Bộ binh, trước làm giả sắc phong cho Hoàng Ngũ Phúc (tướng của chúa Trịnh) bị bắt rồi tha, sau bị tố là khi giữ chức tào binh ở Bắc Thành đã chiếm giữ đầm ao và ẩn lậu đinh điền, ông bị bắt lại, bị khép tội giảo (thắt cổ) dưới triều Gia Long (5).

- Trách nhiệm liên đới:

Dưới thời Minh Mạng, Lưu Công Nghị quản lý sở đúc tiền, bọn thợ đúc ăn bớt đồng, vụ việc được phát hiện, bọn thợ đúc bị khép tội rất nặng, riêng Công Nghị do thiếu kiểm soát, quản lý, không nghiêm phải chịu trách nhiệm liên đới, bị cách chức – Thân Văn Quyền hộ bộ tham tri tấu xin giảm tội cho Công Nghị cũng bị cách chức, sau được khai phục.

- Án được thi hành ngay.

Trong công cuộc đạc điền, lập địa bạ trên toàn cõi xứ Nam Kỳ (1836) “Có tên nhũng lại ở Định Tường là Tống Hữu Tài nhân đưa quy thức đạc điền sách nhiễu lấy tiền của dân. Việc được phát hiện, bọn Giảng liền đem chém để làm gương răn (6).

Kể ra xử phạt những vụ việc trên là quá nặng nhưng cũng có tác dụng răn đe để các quan thấy đó làm sợ, tránh bớt những tật xấu (những án lớn thường nhà vua gửi đi các tỉnh để lấy ý kiến - một hình thức thông báo).

Dư luận của nhân dân

Dưới thời phong kiến không có cơ quan đại diện cho dân như Hội đồng nhân dân, Quốc hội như bây giờ nhưng người dân cũng có quyền khiếu nại, tố cáo lên quan trên. Tuy nhiên, hình thức này hiếm xảy ra vì “thấp cổ kêu không thấu trời” chỉ trừ trường hợp quá oan ức, người dân mới đánh liều kêu oan (ở nhiều triều đại có đặt một cái trống (trống tam pháp) ở trước Ngọ môn, ai có oan đến đánh trống kêu oan. Hiệu quả nhất là hình thức truyền miệng, “Ngàn năm bia miệng” búa rìu của dư luận” tức là đặt vè, câu ca để ca ngợi quan thanh và mỉa mai quan “tham” mà người đời gọi là “cướp ngày”, “cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan”. Trong quá trình làm quan vơ vét của dân, đến lúc về hưu thế nào của chìm, của nổi cũng ló ra, người dân phát hiện được ngay.

Trên đây là một số biện pháp chống tham nhũng của người xưa, cũng bởi ngày trước công việc ít, các sinh hoạt kinh tế trong xã hội chưa có gì nên nhìn chung là dễ kiểm soát. Tuy vậy, vẫn còn khá đông quan “tham” được “lọt lưới”. Sang thời thuộc Pháp, tình hình đã thay đổi, để ru ngủ đám quan lại mất gốc, người Pháp giả lờ để mặc sức bọn vô lại hoành hành.

_______________

(1) Câu nói của Phạm Trong Yêm trong Nhạc dương Lâu ký“Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc”.

(Lo trước mối lo của thiên hạ, vui sau niềm vui của thiên hạ). Ông đỗ tiến sĩ, làm quan tham tri chính sự dưới đời Tống Nhân Tông (1023-1063), suốt đời đặt nhân nghĩa lên trên lợi lộc.

(2) Theo Việt Nam sử lượccủa Trần Trọng Kim.

(3) Theo ĐNTL, tập XXX (1863-1865).

(4) Theo GS. Lê Thước trong cuốn Nguyễn Công Trứ.

(5) Theo VNSL của Trần Trọng Kim (An này còn nhiều uẩn khúc, Đặng Trần Thường có làm bài Hàn Vương Tôn phú ví mình như Hàn Tín kể nỗi oan của mình).

(6) Trương Minh Giảng - Trấn Tây tướng quân cùng với Trương Đăng Quế - Thượng thư Bộ binh làm kinh lược đại sứ (ĐNTL nhị kỷ Bính Thân (1836).

Nguồn: Xưa & Nay, số 262, tháng 6 – 2006, tr 17 – 18

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.