Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 07/07/2006 16:27 (GMT+7)

Người đầu tiên chế tạo thành công máy in cuốn Flexo

Tại Việt Nam, ngành giấy vở vẫn chủ yếu sử dụng  các máy kẻ dòng bán thủ công lạc hậu. Trước đây, đã có một vài máy in cuốn được nhập dưới dạng viện trợ nhưng vì nhiều lý do chúng hoạt động không thường xuyên. Gần đây một số doanh nghiệp nhập máy in cuốn nhưng với giá rất cao 2,5 tỷ đồng với máy qua sử dụng và hơn 14 tỷ đồng nếu là máy mới.

Năm 1974, Nguyễn Quốc Hòa là chiến sĩ thuộc quân chủng Phòng không - Không quân, sau được cử đi học kỹ sư thực hành tự động hóa ở Đức. Khi ra quân, Hòa lại về làm công nhân ở Xí nghiệp Điện thông Thái Bình. Ngay thời kỳ này, dù không đúng ngành nhưng Hòa liên tục có những sáng kiến, sáng tạo mới, nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua, bằng khen của Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh và chỉ trong 4 năm từ thợ bậc 1 anh bước lên thợ bậc 5.

Khi cơ chế mới mở ra, Nguyễn Quốc Hòa về “một cục” và thành lập xí nghiệp sản xuất giấy vở. Đầu năm 2000, Quốc Hòa đã thiết kế chế tạo ra máy cắt kẻ tự động liên hoàn, kẻ - cắt tờ  trực tiếp trên cuộn giấy. Chiếc máy của Hòa được ví như cuộc cách mạng của ngành sản xuất giấy vở nước ta, vì chưa có nhà máy cơ khí ngành in nào tại Việt Nam chế tạo thành công máy cắt cuộn mà hoàn toàn phải mua của nước ngoài. Loại máy này đã nhanh chóng được các nhà sản xuất giấy vở trong nước sử dụng. Nhưng chiếc máy này vẫn bộc lộ nhiều nhược điểm.

Một điều không may ập đến, cũng chính năm 2000, xí nghiệp của Hòa bị thua lỗ, toàn bộ tiền bạc và nhà cửa Hòa phải dồn trả ngân hàng mà chưa hết nợ. Nguyễn Quốc Hòa lại bắt đầu “làm lại cuộc đời” từ việc lập tổ cơ khí hàn chuồng gà, chuồng vịt, dậu sắt, cánh cổng... Có điều, ngay cả những lúc bi kịch nhất, trong đầu Hòa cũng không rời hình ảnh chiếc máy in cuốn tự động.

Năm 2002, Nguyễn Quốc Hòa, trong điều kiện vẫn còn hết sức khó khăn về vốn đã mạnh dạn đầu tư nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy in cuốn tự động đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ in Flexo- một công nghệ  đang được dùng rộng rãi để in các chủng loại sản phẩm có số lượng xuất bản rất lớn như vở viết, sổ tay, nhãn hàng hóa, phong bì,  các loại hộp...

Máy in cuốn Quốc Hòa

Máy in cuốn Quốc Hòa

Hầu như đêm nào Hòa cũng âm thầm, lặng lẽ làm việc từ 1 đến 4 giờ sáng trên máy vi tính. Sau hơn một năm nghiên cứu, đến năm 2003 Nguyễn Quốc Hòa đã chế tạo thành công chiếc máy in cuốn.

Tuy vậy, ba chiếc máy đầu tiên, bán rồi phải nhận lại vì chạy thử thì tốt nhưng vận hành sản xuất liên tục thì vẫn còn những vấn đề kỹ thuật cần giải quyết tiếp. Phải đến tháng 4-2004, những chiếc máy in cuốn đủ tiêu chuẩn kỹ thuật mới lần đầu tiên được thiết kế và chế tạo ở Việt Nam.

Đây là máy in cuốn nhưng lại thay đổi được các lô bản, từ đó thay đổi kích thước của tờ in. Điều này cho phép trên một máy cuốn vẫn có thể in ra các loại sản phẩm khác nhau. Việc tháo lắp thay đổi ống bản rất đơn giản thuận tiện. Máy được thiết kế để có thể lắp lẫn hoặc thay đổi phụ tùng là có thể sử dụng cho nhiều mục đích in khác nhau. Đặc biệt máy in cuốn Quốc Hòahoạt động ổn định với các loại giấy sản xuất trong nước.

Giá bán máy in cuốn Quốc Hòachỉ bằng 1/3 giá thành của máy nhập khẩu từ Trung Quốc và chỉ bằng 1/2 giá thành của máy in offset (đã qua sử dụng) cùng kích thước tờ in. Tỷ lệ của phụ tùng ngoại được lắp trên máy chỉ chiếm khoảng 10%.

Qua thực tế sản xuất tại các đơn vị sử dụng máy in cuốn Quốc Hòa thì cứ 1 tấn giấy đã tiết kiệm được 600.000 đồng chi phí cho nguyên liệu giấy, nhân công, điện, mực in... Trung bình mỗi năm chỉ riêng ngành sản xuất giấy vở học sinh đã sử dụng hết khoảng 40.000 tấn giấy cho in giấy vở học sinh thì ít nhất cũng đã tiết kiệm được vài chục tỷ đồng. Nếu tính cả nhiều ngành khác cũng sử dụng máy in cuốn như bao bì, in biểu mẫu, nhãn mác... thì con số tiết kiệm được sẽ lớn hơn nhiều.

Nguồn: nhandan.com.vn 7/6/2006

Xem Thêm

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.