Người dân sẽ hưởng lợi về giá thuốc
Tại hội nghị, Cục trưởng Cục quản lý dược VN Cao Minh Quang cho biết sẽ có nhiềuưu đãi đối với các doanh nghiệp dược phẩm khi vào WTO. Dự kiến mức thuế áp dụng chung cho dược phẩm sẽ chỉ còn 0-5% so với mức thuế 0-10% nhưtrước đây. Sau 5 năm kể từ ngày VN chính thức trở thành thành viên WTO, mức thuế áp dụng chung cho dược phẩm trung bình là 2,5% . Thuế trung bình đối với mỹ phẩm sẽ giảm từ 44% xuống còn 17,9% vào thời điểm VN phải thực hiện đầy đủ các cam kết.
Kể từ 1-1-2009, DN có vốn đầu tưnước ngoài, chi nhánh của DN nước ngoài tại VN được trực tiếp xuất nhập khẩu dược phẩm. Tuy nhiên, ông Quang cho biết, các DN nước ngoài sẽ không được tham gia phân phối trực tiếp dược phẩm tại VN. Các thuốc do DN nước ngoài nhập khẩu trực tiếp sẽ được bán lại cho các DN trong nước có chức năng phân phối.
Cục trưởng Cao Minh Quang cũng khẳng định vào WTO nhờ cơchế cạnh tranh, người dân sẽ được hưởng lợi về giá thuốc.
Trước tình trạng thuốc giả có thể gia tăng khi mở cửa thị trường, Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến cũng cho hay, Chính phủ VN cam kết đầy đủ việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp. Tháng 9-2006, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 30/2006/QĐ-BYT ban hành Quy chế về bảo mật dữ liệu đối với hồ sơđăng ký thuốc.
Từ 2005 đến nay đã có 15 vụ sản xuất, kinh doanh thuốc giả được phát hiện và xử lý, trong đó có 4 vụ với số lượng lớn. Đó là: Thuốc Ceng Fu Yen từ Malaysia và Clamoxy từ Trung Quốc; Công ty Anh Ngọc; Nhà thuốc số3 - Hàng Cá (đóng gói lại, buôn bán thuốc giả): Trozime, Postinor, Acetaphen, Neotil, Cefuroxime, Terneurin H5000, Erythromycin, Dexamethason.
Nguồn: KH&ĐS Số 85 Thứ Hai 23/10/2006








