Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 05/07/2006 23:51 (GMT+7)

Người “biến” rác thành ván ép

Tôi lần tìm đến địa chỉ của ông Trần Phúc - người đã tạo ra những sản phẩm ván ép từ rác tại 30 Ngô Quyền, TP Đà Lạt, để tìm hiểu về những sản phẩm mà ông làm ra. Ông Phúc tâm sự: Sinh ra ở Đà Lạt, từ nhỏ ông đã có cảm giác thích thú khi cầm chiếc cưa lọng, cây bút lửa, nguệch ngoạc vẽ lên trí tưởng tượng của mình thành những bức tranh dùng trang trí trong gia đình. Lớn hơn, ông đã có tranh, tượng đá, gỗ đem ra chợ Đà Lạt bán cho khách du lịch.

Tuổi trưởng thành, ông thi đậu vào Trường kỹ thuật La Sang (nay là Trường trung học Kỹ thuật Lâm Đồng).

Tốt nghiệp ra trường hơn ba thập kỷ qua, ông vẫn miệt mài khám phá những điều mới mẻ trong nghề. Một lần rong ruổi đi tìm đề tài sáng tác những bức tranh mỹ nghệ các tỉnh Tây Nguyên, ông Phúc dừng lại khá lâu trước những bãi rác vỏ cà-phê chất cao như núi.

Trở về Đà Lạt, ông tìm lại công thức “bào chế” keo dán ván ép, khi ông còn làm cán bộ kỹ thuật ở HTX Lam Sơn, Đà Lạt. Những tài liệu xưa cũ giờ không còn nữa. Ông Phúc xuôi về Sài Gòn cùng với một người bạn kỹ sư thuở hoa niên, cả hai bắt tay vào thực hành những phản ứng hóa học đã được pha trộn nhiều thành phần, cho kết tủa với các loại sản phẩm keo khác nhau. Những lần thất bại thường gặp là chất keo trộn với bột vỏ cà-phê, nhưng độ kết dính không bền vững. Bột dính đưa ra phơi nắng bị nứt xé nhiều nơi; vừa ngâm vào nước đã mềm nhũn, rã tan như giấy bìa các-tông; đưa vào lửa cháy bén nhanh như củi khô mục...

Cuối cùng thì một hợp chất keo mới của Trần Phúc và người đồng môn cũng đã đáp ứng các thông số kỹ thuật chuẩn xác hơn. Việc tiếp theo là phải “chế” ngay một cỗ máy ép bột keo vỏ cà-phê thành ván tấm. Ông Phúc đã huy động hết số tiền mặt trong gia đình được hơn 10 triệu đồng, tạm đủ mua những vật tư điện cơ chính yếu về lắp ráp. Từng bộ phận lắp ráp đến đâu hoàn chỉnh đến đó. Các yếu tố kỹ thuật được tuân thủ nghiêm ngặt.

Không lâu sau, ông Phúc cho ra đời chiếc máy ép ván từ vỏ cà-phê nhỏ với 1,5 sức ngựa, động cơ chạy bằng mô-tơ điện. Khuôn đúc ván rộng 3 cm nên thành phẩm là loại ván nẹp viền, đóng trên khung cửa gỗ, trần nhà hoặc thiết kế các khuôn hình. Chiếc máy vận hành thành công ngay từ mẻ ván ép đầu tiên. Được một người bạn gọi cho mượn thêm 40 triệu đồng, ông quyết định lắp ráp một cỗ máy lớn hơn gồm hệ thống dây chuyền: máy xay bột vỏ cà-phê, máy trộn, máy ép và máy cắt. Dây chuyền này đạt công suất mỗi giờ cho ra 1 tấm ván ép (dài 10 m, rộng 1 m, dày 2 cm).

Sau nguyên liệu vỏ cà-phê, ông Phúc “nhặt” thêm xác mía, xơ bắp, vỏ trấu, lá thông khô - tất cả xay nhuyễn, đưa vào máy ép riêng hoặc ép trộn chung đều cho sản phẩm ván ép có chất lượng như nhau. Và tất cả sản phẩm ván ép từ rác này hoàn toàn có độ bền, mẫu mã không thua kém các loại ván ép từ chất liệu gỗ trong nước hoặc nhập khẩu hiện có trên thị trường.

Ông tính toán rằng, chỉ cần bán rẻ hơn 30% giá ván trên thị trường, hoạt động sản xuất, kinh doanh ván ép của ông sẽ nhanh chóng phát triển đi lên. Hiện chưa thể khẳng định điều gì lớn lao, nhưng chắc chắn trong vài tháng tới, mặt hàng ván ép Trần Phúc sẽ chính thức thâm nhập thị trường vật liệu xây dựng của Lâm Đồng và các tỉnh lân cận.

Nguồn:Nông thôn ngày nay,nhandan.com.vn15/6/2006

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.