Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 05/02/2007 23:31 (GMT+7)

Người Ba-na với tết Chơ ruh kơr

Họ mừng ngày Chơ ruh kơr, tức ăn tết trùng, vào dịp tết Nguyên đán của người Kinh. Qua một mùa mưa, cây rừng nẩy lộc, lúa ngô đã thu hoạch xong và chứa đầy trong các “nam xum” – kho lẫm của mọi nhà. Đồng bào Ba-na chọn đêm trăng sáng cho ngày hội mừng năm mới. Các già làng gặp nhau và ấn định ngày tết ở mỗi buôn làng, không được trùng ngày với làng khác để họ hàng, bà còn có thể đến thăm viếng chúc tụng nhau. Có như thế ngày tết mới tưng bừng, hạnh phúc.

Với quan niệm như vậy, nên đồng bào Ba-na tổ chức ngày tết rất chu đáo. Việc đầu tiên là chuẩn bị nhiều ché rượu cần cho gia đình và cho cả làng. Rượu cần được làm từ gạo, kê hay bo bo với loại men làm bằng các loại cây rừng. Các loại men gồm men say, men cay, men ngọt… có khi tới 32 loại cây.

Rượu cần được chứa trong những ché bằng đất nung, có màu nâu sẫm và phải ủ từ một tháng trở lên thì rượu mới ngon, ngọt, thơm. Ngoài heo, gà, cánh trai làng còn vào rừng để săn thú, con gái lo chuẩn bị những trái bầu, bí, ngọn rau ngon nhất, vo nếp gói bành thành đòn to giống như bánh tét của người Kinh, đặc biệt là họ bó từng đôi.

Chiều hôm trước ngày hội chính, khách xa gần đã lần lượt đến dự. Già làng và những người chủ gia đình lo đón tiếp. Gặp nhau, họ tay bắt mặt mừng, ôm lấy nhau cùng hút thuốc, ăn trầu và thăm hỏi sức khoẻ, chuyện làm ăn huyên náo. Đám thanh niên, phụ nữ, trẻ em tập trung ở sân nhà rông. Còn các già làng bàn chuyện cho ngày lễ trong nhà rông. Ngay buổi tối hôm đó, chủ và khách cùng ăn cơm trong gia đình. Các món ngon được đem ra chiêu đãi, tất cả thực phẩm đều mới nên gọi là bữa cơm mới.

Sang ngày lễ chính, những con heo được giết thịt để chia phần cho mỗi nóc nhà trong làng. Những gia đình ở xã cũng được một xâu thịt. Chập tối, khi nghe tiếng trống pơ nững(trống lớn) lần thứ nhất, mọi người mặc những bộ quần áo mới may theo trang phục truyền thống, đặc biệt phụ nữ và thanh niên có trang phục màu sặc sỡ mang những ché rượu cần đến đặt trước sân. Khi tiếng trống pơ nững lần thứ 2, chủ và khách đã có mặt đông đủ bên cây nêu sắp dựng. Việc đầu tiên là bóc lá chuối đậy ché rượu ra và cho nước suối vào để rượu sủi tăm. Cắm chung quanh miệng ché những chiếc cần làm bằng trúc, cây lồ ô dài độ 1m. Vật dâng cúng là gà và phải là gà trống, mồng càng to càng quý. Đống lửa được cho thêm củi để bùng cháy to hơn. Người chủ lễ là già làng lấy lá dong làm 3 phễu cột vào cây nêu theo thứ tự muối, gạo và cái trên cùng để không. Người chủ tế nhổ cánh gà lấy lông cắm vào đầu cây nêu, dùng dao cắt tiết gà, lấy máu phết lên từng lông một và lấy một tí huyết cho vào phễu lá trên cùng. Con gà được đem thui, lấy tim gan, mề, da, thịt bỏ chung với phễu huyết. Con gà thui được đặt trên tấm lá bốc hơi nghi ngút. Những làng làm ăn khá thì cúng heo, bò, trâu. Cây nêu bây giờ được trai tráng trong làng dựng lên. Người chủ tế, tay phải cầm rượu, tay trái áp sát ché rượu, đọc bài cúng:

Hỡi Yàng, Yàng sông, Yàng núi - xin Yàng cứu giúp - cây không thối nghẹn hỏng nát - lỗ không cũng mọc ra - lỗ tự nhiên cũng mọc - xin cu đất không moi - kiến không tha đi - muốn bụi lúa ban ngày bằng bụi sả - ban đêm bằng cây đa - đừng để con sâu ăn - vàng trắng, khô ngọn nứt nẻ - muốn có toàn hạt chắc, mẩy - để một nửa nhà, đầy nhà - còn để trút vào chái nhà.

Sau lễ cúng, chủ và khách kéo nhau đến các ché rượu. Già làng uống trước, rồi đến khách mời, sau mới tới lượt các thành viên trong cộng đồng. Bánh nếp được bóc ra, thịt được cắt thành miếng để đầy trẹt “ktơ (trẹt cây dang). Cả làng cùng nhau ăn tết. Họ mời kéo nhau đến từng ché rượu. Hết ché này sang ché khác. Hết rượu thì đổ thêm nước vào, uống cho đến khi rượu nhạt. Trai gái nổi cồng chiêng múa hát. Cả làng vui vẻ quây quần, chuyện trò thâu đêm. Nếu ai sai thì ngủ ngay tại chỗ.

Tết Chơ ruh kơr của người Ba-na còn tổ chức ở từng nhà. Khi từ nhà rông trở về, mỗi gia đình mời khách đến nhà mình, gọi là ngày “đơp” (ngày thăm hỏi). Khách đi trước, dàn cồng chiêng theo sau gõ nhịp vang lừng. Những ché rượu ngon nhất lại được đem ra mời khách uống cả đêm, cả ngày. Trai gái xoắn xuýt cùng nhau uống rượu. Đoàn khách đi khắp mọi nhà chúc tụng, thăm hỏi lẫn nhau.

Ngày nay đồng bào Ba-na vẫn tổ chức ăn tết Chơ ruh kơr nhưng đơn giản hơn, bãi bỏ những hủ tục, rườm rà. Đoàn khách tham gia ngày “đơp” thường gồm các lãnh đạo của làng, đại diện của đoàn thể và chỉ đến thăm hỏi chúc tụng những gia đình chính sách.

Nguồn: Dân tộc và Thời đại, số Tết Ất Dậu, tr 5, 21

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.