Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 15/03/2011 19:09 (GMT+7)

Nghề vườn ở Thành phố hoa phượng đỏ

Chỉ tính riêng năm 2010, thành Hội đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Chuyển giao công nghệ VACVINA, Trường Cao đẳng thủy sản IV đào tạo nghề cho 75 hội viên HLV xã Lập Lễ (Thủy Nguyên). Học viên tốt nghiệp được cấp bằng trung cấp nghề nuôi trồng thủy sản. Điều đáng ghi nhận là, nhờ có những hội viên nòng cốt này, phong trào nuôi trồng thủy sản ở Lập Lễ ngày càng phát triển và đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Trung tâm Giống thủy sản Hải Phòng xây dựng mô hình thâm canh cá rô phi đơn tính cho năng suất cao tại gia đình ông Nguyễn Văn Tập (xã Quang Trung, An Lão) với quy mô 2.000m2, năng suất đạt 12 tấn/ha. Cũng trong năm 2010, Hội đã cử cán bộ, hội viên tham dự 2 lớp tập huấn do HLV Việt Nam tổ chức; 1 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá nước ngọt bằng thức ăn tự chế biến tại Bắc Giang; 1 lớp kỹ thuật trồng cây ăn quả, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP tại Thái Bình.

Đặc biệt là, công tác đào tạo và huấn luyện ở các cấp Hội cơ sở của Hải Phòng cũng được triển khai sâu rộng. Theo đó, các cấp Hội của thành phố đã mở 51 lớp nghề làm VAC, chủ yếu là kỹ thuật trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả, rau màu, làm nấm, nuôi trồng thủy sản với 2.739 lượt người tham dự; tổ chức 81 lớp tập huấn kỹ thuật ngắn ngày cho 3.950 lượt người; 59 cuộc hội thảo đầu bờ cho 2.183 lượt người; 29 cuộc tham quan với 1.188 lượt người tham dự. Trong đó có những đơn vị Hội tích cực triển khai công tác đào tạo nghề như HLV huyện Vĩnh Bảo, HLV huyện Tiên Lãng,...

Nói về những lớp học này, ông Trần Văn Như, Phó chủ tịch Hội Làm vườn Hải Phòng, khẳng định: “Chúng tôi coi trọng việc học lý thuyết đi đôi với thực hành, những lớp học có khi được tổ chức ngay tại mảnh vườn hay trang trại. Điều này giúp học viên tiếp thu bài nhanh hơn và áp dụng vào thực tế sản xuất hiệu quả hơn”.

Thông qua những lớp học này, phong trào làm vườn, làm kinh tế trang trại của HLV thành phố Hải Phòng ngày càng phát triển theo chiều sâu. Hội tập trung chỉ đạo hội viên cải tạo vườn tạp hoặc trang trại cho thu nhập thấp bằng cách loại bỏ các cây trồng kém hiệu quả, bổ sung các giống có giá trị kinh tế cao như nhãn muộn, chanh, ổi không hạt, mít ruột đỏ, xoài Thái Lan, bưởi Diễn, cam chua Thanh Hà,... Kết quả, trong năm 2010 đã có 556ha vườn tạp được tu bổ cải tạo trồng mới 77.590 cây ăn quả các loại; xây dựng 10,5ha vườn ươm giống...

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đã chuyển được 397ha ao từ hình thức nuôi thả tự do sang nuôi thâm canh. Nhiều hộ đã mạnh dạn đưa các loại thủy đặc sản vào nuôi như ba ba, cá vược, rô đồng, cá sấu,...

Bằng tất cả nỗ lực và sự sáng tạo, người làm vườn của Thành phố hoa phượng đỏ đã góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xây dựng các mô hình kinh tế cho hiệu quả cao.

Theo báo cáo của các đơn vị Hội trong thành phố, đến nay, hội viên đã chuyển được 629ha cấy lúa năng suất bấp bênh sang làm trang trại VAC; riêng năm 2010 lập mới được 28 trang trại có diện tích từ 2ha trở lên, trong đó có 10 trang trại nuôi trồng thủy sản, 18 trang trại trồng cây kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm; doanh thu của các trang trại rất cao, bình quân 100 triệu đồng/ha/năm.

HLV thành phố đã thực hiện tốt dự án 120 cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, tạo việc làm với tổng vốn 750 triệu đồng. Không những thế, Hội còn kết hợp với các hội, đoàn thể khơi thông nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT cho hội viên vay trên 10 tỷ đồng xây dựng các mô hình kinh tế mới.

Đây cũng chính là lý do để HLV thành phố Hải Phòng ngày càng có uy tín trong việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Tính đến nay, thành Hội đã có 20.008 hội viên với 167 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội và 653 chi Hội.

Hiện HLV thành phố Hải Phòng đang hoàn tất các thủ tục đề nghị lãnh đạo địa phương công nhận là hội đặc thù để đưa kinh tế VAC, kinh tế trang trại của thành phố lên tầm cao mới.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.