Ngay cả khi nghỉ ngơi, não của nam và nữ cũng vẫn hoạt động khác nhau
Lary Cahill, Phó Giáo sư về Thần kinh học và hành vi, và Lisa Kilpatrick, nguyên Nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ, đã phát hiện rằng vùng amygdala, một cấu trúc hình hạt hạnh nhân nằm ở cả hai bên của não, hoạt động rất khác nhau ở nam và nữ trong khi các đối tượng nghiên cứu đang nghỉ ngơi. Ở nam giới, vùng amygdala nằm bên phải não hoạt động tích cực hơn và cho thấy có liên hệ nhiều hơn với các vùng khác của não, ngay cả khi không có tác nhân kích thích bên ngoài. Ngược lại, ở nữ giới, vùng amygdala bên trái có liên hệ nhiều hơn với các vùng khác của não. Hơn nữa, ở nam và nữ, các vùng não liên kết với vùng amygdala cũng khác nhau.
Phát hiện này có thể là chìa khoá để kết luận tại sao sự khác biệt liên quan đến giới tính lại tồn tại trong một số rối loạn tâm thần và cách điều trị nhiều loại bệnh liên quan đến thần kinh.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp X quang phát xạ Positron (PET) để phân tích não của 72 người trưởng thành thuận tay phải, có sức khoẻ tốt (36 nam và 36 nữ). Các đối tượng nghiên cứu này đuợc hướng dẫn thư giãn bằng cách nhắm mắt trong khi tiến hành chụp não. Khi nghiên cứu các phim chụp sau đó, các nhà nghiên cứu thấy rằng không chỉ có sự khác biệt giữa nam và nữ liên quan tới việc vùng amygdala nằm ở bán cầu não nào hoạt động mạnh hơn mà còn có sự khác biệt liên quan tới việc những vùng não nào có liên kết với vùng amygdala. Ở nam giới, amygdala ở bán cầu não phải cho thấy có liên kết nhiều hơn với các vùng não như vùng vỏ não thị giác và thể vân. Ngược lại, amygdala ở bán cầu não trái ở phụ nữ lại có liên kết nhiều hơn với các vùng não như vùng thùy não trước và vùng não điều khiển thân nhiệt.
Phát hiện này mang tới một khám phá không ngờ: đa số vùng não liên kết với vùng amygdala ở nam giới có liên quan việc tiếp nhận và phản ứng với môi trường bên ngoài. Chẳng hạn như, vùng vỏ não thị giác có chức năng về thị lực, trong khi thể vân có liên quan tới chức năng vận động. Ngược lại, đa số vùng não liên kết với vùng amgdala ở bán cầu não trái của phụ nữ lại điều khiển các yếu tố của môi trường bên trong cơ thể. Ví dụ như cả hai vùng thùy não trước và vùng não điều khiển thân nhiệt đều nhận tác động mạnh từ các cảm ứng bên trong cơ thể.
Cahill đã đi đầu trong việc khám phá sự khác biệt về giới trong não. Trong nghiên cứu năm 2001, ông đã cho thấy nam giới và nữ giới sử dụng bán cầu não khác nhau để xử lý và lưu lại ký ức trong thời gian dài. Một nghiên cứu khác năm 2002, ông đã chỉ ra việc làm thế nào một loại thuốc mang tên propranolol có thể hạn chế lưu lại ký ức một cách khác nhau ở nam và nữ.
Nguồn: Sciencedaily, 4/2006







