Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 20/10/2006 15:16 (GMT+7)

Nếu Trái Đất không có con người…?

2 triệu năm và loài người hoàn toàn không còn dấu vết

Giả thuyết này là nội dung của một chuyên đề đặc biệt đăng trên tạp chí khoa học New Scientist. Theo đó, nếu nhưcó một ngày toàn bộ nhân loại đột nhiên biến mất thì dấu hiệu đầu tiên có thể nhận thấy từ rất rõ ràng từ bên ngoài quỹ đạo là ánh sáng. Mức độ chiếu sáng vềđêm tại các nước phát triển hiện nay rất cao, ở Mỹ là 62%, châu Âu 85%, Nhật 98,5%. Từ vũ trụ sẽ thấy Trái Đất vềđêm là nhiều mảng rực sáng ghép lại với nhau. Nếu loài người không còn, chỉ sau từ 24 đến 48 giờ, hình ảnh này sẽ biến mất, thay vào đó là một hành tinh tối sẫm. Các nhà máy điện không được tiếp thêm nhiên liệu sẽ mau chóng ngừng hoạt động. Những nguồn cung cấp năng lượng vĩnh cửu nhưpin mặt trời, tuy có thể trụ lại lâu hơn mà không cần con người, nhưng cũng không quá vài tháng, cho đến khi các máy móc, thiết bị hưhỏng do không được sửa chữa, bảo quản.

Đường xá, nhà cửa và những công trình xây dựng khác sẽ là những thứ tiếp theo biến mất. Mặc dù trên lý thuyết, tuổi thọ của cao ốc ít nhất là 60 năm, cu là 120 năm và đập nưc là 250 năm, nhưng thiếu bàn tay bảo dưỡng của con người, cộng thêm những tác động khắc nghiệt của thiên nhiên, chỉ sau một vài thập niên, tất cả sẽ chỉ còn là những đống đổ nát. Tuy vậy, có lẽ cũng phải mất khoảng vài nghìn năm để những phế tích này hoàn toàn không còn dấu vết.

Khoảng 430 nhà máy điện nguyên tử hiện đang hoạt động trên khắp thế giới sẽ cùng chung số phận. Rác thải hạt nhân không phải là vấn đề lớn nhất vì chúng được giữ trong những két đặc biệt có thể tồn tại hàng nghìn năm trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt. Sau thời gian này, năng lực phóng xạ của rác thải (chủ yếu ở dạng caesium-137 và strontium-90) đã yếu đi một nghìn lần và không còn nguy hiểm. Đáng lo ngại hơn cả là khi nước để làm mát các lò phản ứng bị bay hơi hoặc rò rỉ hết mà không có người bổ sung, lõi của lò sẽ bốc cháy hoặc tan chảy, giải phóng một lượng phóng xạ lớn mà có lẽ phải 2 triệu năm nữa mới phân huỷ hết. Đó có thể là dấu vết cuối cùng của con người trên hành tinh này.   

Hành tinh hoang dã

Trong vài năm sau khi con người biến mất, các loại chuột, chó mèo hoang sẽ là những động vật chiếm số đông. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, khi các động vật ăn thịt lớn hơn bắt đầu phát triển mạnh trở lại thìưu thế đó không còn.

Đa dạng thực vật cũng được khôi phục rất nhanh, đặc biệt là ở những nơi có nhiều giống cây bản địa. Sau 50 năm, rừng sẽ che phủ 80% diện tích ở những nơi này. Thêm 150 năm nữa sẽ là 95%. Một điều chắc chắn là rất nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơtuyệt chủng sẽ phục hồi nhanh chóng. Ngược lại, cũng sẽ có rất nhiều loài vốn từ lâu đã không tự tồn tại được nếu không có sự can thiệp của con người khi ấy sẽ bị tuyệt chủng.

Dưới đại dương, sau khoảng 50 năm, cá sẽ sinh sôi trở lại đủ để không còn bất cứ dấu vết nào của thời kỳ chúng đã từng bị khai thác đến gần cạn kiệt. Các rạn san hô cũng sẽ phục hồi, nhưng cần nhiều thời gian hơn, khoảng 500 năm.

Quá trình nóng lên toàn cầu vẫn sẽ tiếp diễn thêm vài thế kỷ nữa cho dù không có mặt loài ngưi. Đó là do dưlượng cacbon điôxit sẽ tồn tại trong khí quyển và tác động đến khí hậu Trái Đất trong khoảng 1.000 năm sau khi con người biến mất. Nhiệt độ toàn cầu sẽtăng thêm mt vài độ nữa trước khi ổn định trở lại trong một vài triệu năm. Sau đó, có thể một thời kỳbăng hà mới lại bắt đầu và Trái Đất sẽ bước vào một chu kỳ tiến hoá mới.

Nguồn: KH&ĐS Số 84 Thứ Sáu 20/10/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.