Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 23/06/2008 14:39 (GMT+7)

‘Năng lượng-quỷ dữ’ nằm sâu dưới đại dương

Bề ngoài, trông nó như bất cứ dàn khoan nào ngoài khơi. Tuy nhiên tàu khoan băng methan “Bavenit” của Trung Quốc không tìm dầu khí như các dàn khoan thông thường. Nó khoan để tìm kiếm một khối bùn đen dễ cháy ở xa ngoài khơi: các mỏ methan-hydrat ở sâu dưới đại dương. Đó là khí methan được cất giữ trong lồng băng các phân tử nước, xuất hiện ở các nền đất đóng băng vĩnh cửu, nhưng trước hết là ở sâu dưới đại dương. Chúng chỉ hình thành ở điều kiện áp suất và nhiệt độ nhất định, đặc biệt thích hợp là các thềm lục địa (xem hình).

Trữ lượng khí đóng trong băng, dưới dạng các loại hydrat, trên toàn cầu là vô cùng lớn, nó vượt xa các nguồn năng lượng hoá thạch cho đến nay vẫn khai thác kinh tế.

Đặc biệt quan tâm tới dự án này là các nước đang phát triển nhanh nhất và cũng đông dân nhất thế giới: Trung Quốc và Ấn Độ. Vì phát triển với tốc độ nhanh đến chóng mặt, họ cần rất nhiều năng lượng. Riêng Trung Quốc, chỉ riêng mức gia tăng năng lượng hàng năm của họ đã bằng mức sản xuất hàng năm của nước Pháp. Cuối 2007, họ đã vượt Mỹ để đứng đầu thế giới về lượng khí CO 2thải ra.

Vừa qua, các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện lớp methan-hydrat dày 15-20m ngay ngoài khơi bờ biển nước họ. Độ xốp của nó vừa đủ để khai thác công nghiệp. Bỗng nhiên các nhà đầu tư tin rằng, có thể khai thác nó hoàn toàn bằng kỹ thuật thông thường: khoan để dẫn dòng chất lỏng vào lớp đất đóng băng để lồng băng giữ khí methan chảy ra, khi đó chỉ cần tiếp nhận khí đang bị giam thoát ra, ở một lỗ hổng thứ hai. Điều này gây nỗi thèm thuồng ở nhiều nước. Nhật Bản trang thiết bị lại chiếc tàu khoan-nghiên cứu-thăm dò “Chikyu” để thành tàu chuyên tìm kiếm methan trong băng. Ấn Độ bắt đầu với dự án quốc gia tốn 200 triệu Euro để thực hiện mục đích này, và họ tuyên bố đã đạt thành công bước đầu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Đức lại coi nguồn năng lượng đó như quỷ dữ. Họ lo sợnguồn khí methan mà các nước Trung Quốc và Ấn Độ muốn giải phóng, còn làm nóng Trái Đất hơn cả các nguồn hoá thạch thông thường là than, dầu mỏ và khí đốt. Bởi vậy các nhà khoa học ở Viện Biển Geomartại Kiel (CHLB Đức) muốn ngăn cản việc đó. Ý tưởng của họ là giải phóng nguồn đó khỏi lớp trầm tích chính bằng khí CO 2. Khí CO 2chẳng hạn có thể lấy từ các nhà máy điện chạy than.Các nhà khoa học đã thành công trong phòng thí nghiệm với việc đưa khí CO 2vào lồng băng để đẩy khí methan ra, rồi chính lồng băng đó lại bao quanh giữ chặt khí CO 2.

Họ đang hy vọng chuyển ý tưởng và thành công trong phòng thí nghiệm này thành bước chín muồi về mặt kỹ thuật.

Nguồn: Der Spiegel, số 50, tháng 12, 2007

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.