Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 02/08/2010 16:54 (GMT+7)

Một số suy nghĩ về trí thức với phát triển đất nước

Đảng Cộng sản Việt Namluôn quan tâm xây dựng và đánh giá cao vai trò của đội ngũ trí thức đối với cách mạng Việt Nam . Đây là vấn đề rất lớn và cũng là vấn đề chiến lược của Đảng trong giai đoạn Hội nhập, mở cửa.

1. Trí thức là ai? Tiêu chí hay định nghĩa về trí thức thế nào? Nếu không trả lời câu hỏi này thì mọi vấn đề đặt ra sẽ khiên cưỡng, thiếu chính xác, dàn trải, thiếu tập trung trong chính sách đề ra đối với trí thức: cuối cùng không những không tạo nên sự đột phá trong chính sách mà còn làm cho sự nghi kỵ, thiếu tin tướng trở nên khó giải thích, tạo nên dư luận không tốt trong xã hội về người trí thức - một vấn đề nhạy cảm và quan trọng.

Theo học giả Trung Quốc Hồ Thu Nguyên thì "trí thức là người hiểu trước, biết trước (tiên tri, tiên giác) rồi đem sự học hỏi cua mình cống hiến cho tiến bộ nhân loại, xã hội và dân tộc."

Theo chúng tôi khái niệm (định nghĩa) trí thức phải mang hai đặc điểm lớn: Thứ nhất, trí thức là người mang tri thức (sự hiểu biết về các quy luật của thế giới tự nhiên và xã hội loài người); Thứ hai, trí thức là người đưa hiểu biết của mình vào trong quá trình lao động để nhân thêm, tạo thêm các giá trị gia tăng đã có hay sáng tạo ra các sản phẩm mới,

các giá trị mới.

Theo nghĩa rộng có thể coi tất cả những ai sống bằng nghề gắn với thông tin, tri thức khoa học đều là trí thức - nhưng mới chỉ là trí thức nửa vời, muốn là trí thức hoàn toàn cần có lao động trên cơ sở dùng tri thức của mình tạo nên các giá trị gia tăng hay giá trị mới. Từ khái niệm trí thức nêu trên dẫn đến hai hệ quả quan trọng:

a- Trí thức là một khái niệm động cả trong không gian và thời gian. Bởi vì:

Thứ nhất, tri thức, kiến thức luôn là mới mẻ và tăng gấp bội theo thời gian. Ngày nay tri thức, kiến thức của loài người tăng gấp hàng trăm ngàn lần về sổ lượng, về chiều sâu và chiều rộng, xuất hiện ngày càng nhiều lĩnh vực KHCN mới mẻ trên nhiều bình diện so với cách đây trăm năm. Như thế, trí thức với tư cách là người mang tri thức, người có kiến thức cũng phải thay đi về chất và lượng theo thời gian. Nếu trước dây một người tốt nghiệp cao đẳng có thể xem là có tri thức thì liệu hôm nay có còn được xem là trí thức nữa hay không? Đây là vấn đề cần thảo luận và suy xét thấu đáo.

Thứ hai, tri thức, kiến thức của loài người không chỉ động theo thời gian mà còn động theo không gian. Một địa phương với mặt bằng dân trí thấp có thể xem ông thầy dậy học cấp phổ thông là người trí thức (ví dụ trước đây cả tỉnh chỉ có vài thầy giáo, cả vùng Bắc Bộ chỉ có 1, 2 trường cấp 3 chẳng hạn, tại các nước chậm tiến, tùy trình độ địa phương, những người với sức học bổ túc văn hóa cấp 3 vẫn được tôn vinh là trí thức).

b- Do là vật mang tri thức nên hoạt động của người trí thức có nội dung truyền bá thông tin tạo nên dư luận trong xã hội, có sức lôi cuốn quần chúng nhân dân, dễ được suy tôn, kính trọng trong xã hội. Chính vậy mà trí thức không chỉ mang trong mình sự hiểu biết thông thái về chuyên môn mà còn là người có tư tưởng, tình cảm, lối sống, hành động vì sự tiến bộ của cộng đồng, vì công lý, vì tiến bộ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc với nét văn hoá cao.

Cũng cần bàn thêm là khi nói về trí thức cần đề cập đến bộ phận tinh tuý nhất của nó - đó là nhân tài. Nhân tài là vấn đề cốt túy của mỗi quốc gia. Nhân tài khác với năng khiếu.

2- Tại sao trí thức có vai trò quan trọng trong phát triển xã hội?

Trong mọi xã hội cần phải có lao động tạo ra của cải vật chất, tạo ra những sản phẩm văn hoá, giá trị mở để xã hội phát triển. Muốn làm được điều đó ngoài sức lao động cơ bắp còn cần nhiều ở óc tư duy sáng tạo, luận giải, dự báo, lập kế hoạch, dự định, đưa ra cách thức tổ chức, phối hợp lực lượng để thực thi với khả năng cao nhất. Những điều này nhất thiết cần đến sự hiểu biết về tự nhiên, về xã hội để các hoạt động của mình phù hợp với các quy luật khách quan - đó chính là tri thức, kiến thức, hiểu biết.

Ngày nay, xã hội hiện đại có những đặc điểm chính là:

- Kinh tế tri thức đang là xu thế phát triển của thời đại;

- Cạnh tranh sản xuất bằng chất xám "chiến tranh trí lực", “cạnh tranh nhân tài” đang là những thách thức;

- Khoa học, công nghệ đang làm biến đổi sâu sắc các mối quan hệ xã hội, tác động mạnh mẽ vào mọi lĩnh vực của đời sống; đang trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp và là lực lượng sản xuất thứ nhất;

- Thế giới trong thế kỷ XXI sẽ là thế giới của công nghệ gien, công nghệ nanô, công nghệ lượng tử, công nghệ điều khiển (số - tự động hoá), công nghệ thông tin... và cùng với nó là xã hội thông tin, chính phủ điện tử, thương mại điện tử, thực tế ảo,…

Tất cả những điều đó cần tri thức cao, hiểu biết sâu và rộng, đòi hỏi xử lý thông tin tốc độ lớn, đòi hỏi con người phải học liên tục, học suốt đời,... Với những lí do trên có thể khẳng định chắc chắn rằng trí thức là người giữ vai trò chính, quyết định và đi đầu.

Hồ Chủ Tịch đã nói, không có sách thì không có tri thức; không có tri thức thì không thể xây dựng xã hội chủ nghĩa. Điều này đã toát lên vị trí then chốt, vị trí số một của trí thức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Điều này dẫn đến kết luận là tôn trọng trí thức, tôn trọng nhân tài là kế lớn lâu dài chấn hưng đất nước.

3. Trí thức Việt Nam có những nhược điểm gì?

- Trí thức Việt Nam có hoàn cảnh lịch sử ra đời đặc thù của nó; đã có những đóng góp to lớn cho dân tộc; có nhiều đặc điểm ưu việt. Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận những điểm yếu sau đây:

- Trong lĩnh vực khoa học, công nghệ: Thiếu nhạy bén với thực tiễn; lý luận nhiều nhưng áp dụng vào thực tiễn ít, kém hiệu quả.

- Tính hợp lực yếu (véc tơ tổng thường không lớn vì có tương tác của nhiều véc tơ thành phần không cùng hướng)?

Sụ đố kỵ, tính hiếu danh; thích làm quan,... cũng được coi như những nhược điểm của trí thức ngày nay.

4. Tạo môi trường làm việc cho trí thức - điều quan trọng nhất.

Vấn đề tạo môi trường nghiên cứu, sinh hoạt học thuật dân chủ cho trí thức hoạt động, tham gia và chủ động đề xuất các chính sách đối với đất nước có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát huy đội ngũ trí thức. Vân đề không phải là Nhà nước ưu đãi trí thức thế nào mà quan trọng trước hết là trí thức được Nhà nước tạo môi trường để sử dụng chất xám của họ ra sao. Được sử dụng mà không tin, thì đó là sự xúc phạm với người trí thức. Từ do có một bài học, khi người trí thức được tin cậy trong việc họ làm thì họ sẽ làm hết sức mình.

Đối với trí thức, Hồ Chí Mình thể hiện một sự trân trọng thật sự. Đã giao việc là giao quyền. Đã giao quyền là hoàn toàn tin tưởng. Một trong những thí dụ tiêu biểu là trường hợp ông Phan Anh, một người không phải là đảng viên cộng sản vẫn được giao chức bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Trong việc sử dụng trí thức, Hồ Chí Minh không bao giờ áp đặt, không bao giờ tỏ ý lên mặt dạy đời. Bác là người uyên bác có thể còn ở trên tầm tư duy của bản thân trí thức, nhưng có lẽ chính vì vậy nên Hồ Chí Minh bao giờ cũng giản dị, khiêm tốn. Đó cũng là một phong cách rất trí thức, được trí thức ghi tạc, truyền tụng. Biết bao nhiêu trí thức đã bỏ nhà cửa đi lên chiến khu kháng chiến theo Hồ Chủ Tịch. Ông Đỗ Đình Thiện dành cả đồn điền để làm xưởng đúc tiền, ông Huỳnh Thiện Lộc hiến cả 5.000 mẫu đất cho Chính phủ để lên rừng theo kháng chiến; những nhà khoa bảng lớn như: Trần Đại Nghĩa, Tôn Thất Tùng, Trần Hữu Tước, Trần Đức Thảo, Đặng Vũ Hỷ,… đã bỏ vinh hoa phú quý ở thị thành, bỏ cả nước Pháp hoa lệ để theo tháng chiến. Mà với họ, động lực trực tiếp theo kháng chiến luôn đồng nghĩa với việc: theo Hồ Chí Minh. Chính vì vậy Hồ Chí Minh có một sức hút phi thường đối với trí thức, kể cả những trí thức kiêu sang nhất, khó tính nhất. Hầu hết các trí thức Việt Nam đều suy nghĩ: Nếu không phải Hồ Chí Minh thì có lẽ khó có ai tập hợp được bấy nhiêu nhân tài của đất nước. Quả đúng như vậy.

Trí thức là lực lượng lao động số một trong xã hội; họ cần được tôn vinh, cần được hoạt động trong môi trường dân chủ, tin tưởng, hợp tác. Lao động của trí thức mang đặc thù riêng cần được xen xét trong đánh gía, sử dụng, tôn vinh, đãi ngộ. Hình thành văn hoá ứng xử đối với trí thức, tạo sức lôi cuốn trí thức trong nước, ngoài nước và quốc tế vào công cuộc xây dựng và chấn hưng đất nước là việc làm bức thiết.

* Viện Cơ học và Tin học ứng dụng – Viện Khoa học Việt Nam

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.