Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 13/07/2005 21:39 (GMT+7)

Một nửa số giáo sư không dùng internet

“Các điều kiện mà giáo sư, phó giáo sư có được chủ yếu nhờ họ đảm nhiệm công việc quản lý chứ không phải vì họ là GS, PGS”, GS.TSKH Đỗ Trần Cát, Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, nói tại hội thảo diễn ra ở Hà Nội ngày 12/7 bàn về chế độ chính sách đối với GS, PGS Việt Nam hiện nay.

Một con số đáng lưu ý khác là khả năng sử dụng công nghệ thông tin của các GS, PGS. Qua khảo sát 360 GS và 1.100 PGS, còn tới 30,3% GS,  28,5% PGS không dùng máy vi tính. Và chỉ có 41,7% GS; 53,3% PGS sử dụng internet.

Đề cập đến chỗ làm việc ở công sở, báo cáo cho biết tiếp, 142 GS không có chỗ làm việc riêng, 108 GS không có phòng làm việc riêng, và 294 GS không có bàn riêng. Với 1100 PGS, các con số tương ứng là 344, 649, và 795.

Trong khi đó, thu nhập bình quân của GS là 1,8 triệu đồng/người/tháng và của PGS là 1,65 triệu đồng/người/tháng. Tổng thu nhập bình quân của GS hiện là 3,6 triệu đồng/tháng (có 1,3 triệu thu nhập ngoài lương); PGS là 3,3 triệu đồng/tháng (có 1,5 triệu ngoài lương).

Hội đồng Chức danh GS Nhà nước đánh giá: lương của các GS, PGS không phản ánh đúng lao động theo chức danh; thu nhập ngoài lương (thực tế có thể cao hơn) có giá trị lớn so với lương chính thức. Các điều kiện mọi người có được là do đảm nhiệm công tác quản lý.

GS Đỗ Trần Cát cho rằng: Chất lượng đội ngũ GS, PGS đang đứng trước mâu thuẫn giữa nhu cầu hội nhập với mức chất lượng thấp trên mọi mặt của đất nước. Nếu đặt tiêu chí xét công nhận chức danh GS, PGS cao hơn nữa thì ít người đạt được.

PGS.TS Võ Xuân Đàn, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, kiến nghị cần sớm có nghị định của Chính phủ về quy định chế độ bên cạnh quy định về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm và miễn nhiệm các chức danh GS, PGS.

Nguồn: tienphongonline.com.vn   13/7/2005

Xem Thêm

Hoàn thiện khung pháp lý, huy động nguồn lực để phát triển ngành đường sắt
Các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và đề xuất nhiều điều chỉnh quan trọng trong Luật Đường sắt (sửa đổi) nhằm huy động nguồn lực đầu tư, cải thiện cơ chế quản lý và ứng dụng công nghệ để phát triển hệ thống đường sắt Việt Nam đạt hiệu quả tối ưu.
Hà Giang: Góp ý Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi
Ngày 19/02, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh “Quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh”.
Bình Thuận: Chọn danh mục đề án phản biện năm 2025
Chiều ngày 02/01/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tổ chức họp cho ý kiến danh mục các đề án, dự án, quy hoạch, chương trình, kế hoạch (gọi chung đề án) thực hiện tư vấn, phản biện, giám định xã hội năm 2025 của Liên hiệp hội tỉnh.

Tin mới

An Giang: Sắp xếp tinh gọn bộ máy, chú trọng phát triển du lịch
Sáng ngày 11/3, tại Nhà hàng Hòa Bình 2, Liên hiệp hội An Giang đã tổ chức hội nghị Thông tin phổ biến kiến thức đợt 1 năm 2025. Đây là hoạt động quan trọng nhằm chuyển tải thông tin hữu ích, nâng cao nhận thức cho đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ và cán bộ trong hệ thống các liên hiệp hội trong tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức.
Phú Thọ: Trao 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho các hộ nông dân
Ngày 01/3, Viện Công nghệ Xanh, Liên hiệp hội tỉnh, Trung tâm Hội nhập và Phát triển, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (Liên danh Chuyển đổi Xanh) đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Sơn, Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã trao 1000 cây giống Trà hoa vàng cho 03 hộ nông dân.
Công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, công tác cán bộ Cơ quan Trung ương LHHVN
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể Trung ương, LHHVN thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy đối với Cơ quan Trung ương LHHVN. Các quyết định về việc sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ đã được công bố tại hội nghị được tổ chức vào sáng 3/3 tại trụ sở LHHVN.
Thái Bình: Chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học
Sáng 28/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo phát triển đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học đủ năng lực, trình độ đáp ứng việc nghiên cứu, giảng dạy, đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, hiện đại hóa phương thức đào tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến, trí tuệ nhân tạo.