Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2005 18:16 (GMT+7)

Một nữ sinh viên đã thành công trong việc nhân nhanh giống dứa bằng kỹ thuật nuôi cấy mô

Cũng về cây dứa (thơm), trước đây đã có nhiều sinh viên lớp trước nghiên cứu nhưng với đề tài "Nghiên cứu hiện tượng biến dị trong nhân nhanh giống dứa Cayenne bằng kỹ thuật nuôi cấy mô", Lê lại làsinh viên đầu tiên thử nghiệm và chuyện thất bại là hoàn toàn có thể xảy ra . Trước khi giao đề tài, Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Thạch, Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp, thầy giáo hướngdẫn của Lê, đã dặn dò đây là một đề tài khó đối với sinh viên chưa từng làm công tác nghiên cứu do yêu cầu phải chính xác, sự tỉ mỉ, cẩn thận và cả sự sáng tạo, nhưng kết quả của đề tài sẽ có giá trịthực tế rất lớn. Khi ấy, nghĩ đến cuộc sống vất vả của những người nông dân, công nhân nông trường dứa Đồng Giao, tỉnh Ninh Bình quê mình, Lê vẫn hào hứng xắn tay ngay vào việc.

Lê kể, dứa Cayenne quả to, vỏ mỏng, nhiều nước, rất thích hợp cho công nghệ chế biến nước dứa cô đặc xuất khẩu. Nhưng hiện nay, diện tích trồng loại này còn quá ít do thiếu cây giống. Muốn nhân nhanhgiống trong thời gian ngắn mà vẫn bảo đảm chất lượng cây trồng, cần phải tiến hành kỹ thuật nuôi cấy mô... Công việc trong phòng thí nghiệm đã giúp Lê rèn cho mình tính kiên nhẫn và cách làm việckhoa học, điều mà Lê và các bạn trong lớp chưa từng biết đến trong quá trình học. Trong vòng sáu tháng tiến hành thực nghiệm trên 100 mẫu tự tạo và hàng trăm mẫu có sẵn tại Viện Sinh học, Lê đã tìmra được nguyên nhân của hiện tượng biến dị gen khi nhân giống dứa, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng của cây và chất lượng quả khi thu hoạch. Từ đó, Lê mạnh dạn đề xuất các biện pháp khắc phục đểgóp phần hoàn thiện quy trình nhân nhanh giống dứa.

Với quá trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, không ngại đề tài khó và đạt hiệu quả ứng dụng thực tế nên công trình của Thu Lê đã đạt điểm tuyệt đối. Công trình không những được chọn là đề tài điểnhình của khoa, của trường, mà còn được nhận giải thưởng dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục - Đào tạo và giải thưởng VIFOTEC năm 2002. Một niềm vui lớn nữa là đề tài nghiên cứu nàyđã được đưa vào ứng dụng, điều chỉnh để nhân nhanh giống dứa Cayenne tại Viện Sinh học Nông nghiệp, trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội và sau đó sẽ được trồng tại các nông trường, trong đó có nôngtrường Đồng Giao.

Chia sẻ với các bạn sinh viên nghiên cứu khoa học, Lê tâm sự, trước bất kỳ một đề tài nào đều phải kiên trì thực hiện, vì khi vào phòng thí nghiệm không mấy ai thấy được kết quả ngay. Dù đề tài khóđến đâu cũng phải làm cẩn thận từng bước từ đơn giản đến phức tạp.

Vừa tốt nghiệp năm 2002, Lê được khoa Công nghệ sinh học giữ lại trường. Với Lê, đó là một cơ hội để có thể tiếp tục theo học luôn thạc sĩ .Về lâu dài, Lê chỉ mong được gắn bó với công việc mà mìnhsay mê: ngành công nghệ sinh học nông nghiệp.

Nguồn: www.nhandan.org.vn, ngày 9/4/003

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.