Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/02/2005 20:56 (GMT+7)

Một năm hoạt động của trang Web http://www.vusta.org.vn/ và bản “Tin hoạt động các hội khoa học và kỹ thuật”

I - Giới thiệu chung về http://www.vusta.org.vn/ và bản "Tin hoạt động các hội khoa học và kỹ thuật"

1 - Các nhiệm vụ của trang web và bản tin:

Trang web http://www.vusta.org.vn/ (sau đây gọi là trang web) và bản "Tin hoạt động các hội khoa học và kỹ thuật" (sau đây gọi là bản tin) ra đời được một năm, quá trình ra đời như sau:
Ngày 20/11/2001 Đoàn Chủ tịch Hội đồng trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội) ra Quyết định thành lập Ban biên tập trang web và bản tin (sau đây gọi là Ban biêntập).

Ngày 20/01/2002 ra số bản tin đầu tiên, giấy phép số 1162/VHTT-BC của Bộ Văn hoá Thông tin,

Ngày 28/01/2002 thiết lập trang web với tên miền http://www.vusta.org.vn/, giấy phép số 160/GP-BVHTT của Bộ Văn hoá Thông tin,

Các nhiệm vụ chính của trang web và bản tin:

Giới thiệu Liên hiệp hội, các hội thành viên và các đơn vị trực thuộc với toàn xã hội, trong nước và ngoài nước.

Thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta, của Lãnh đạo Liên hiệp hội về khoa học và công nghệ nói chung và về xây dựng và phát triển Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật ViệtNam,

Thông tin về các hoạt động của Liên hiệp hội, các hội thành viên và các đơn vị trực thuộc,

Đảm bảo thông tin cho Liên hiệp hội tập hợp và đoàn kết, điều hoà và phối hợp, các hoạt động của các hội thành viên. Thông tin cho nghiên cứu khoa học và công nghệ; tư vấn, phản biện và giám định xãhội; phát triển cộng đồng và xoá đói giảm nghèo, . . .
Trang web gồm có trang tiếng Việt (UNICODE) và trang tiếng Anh.

2 - Cấu trúc nội dung của trang web:

Các nội dung chính trên trang web tiếng Việt:

- Tin tức Sự kiện: Các tin tức, sự kiện hoạt động mới nhất của Liên hiệp hội,

- Giới thiệu Liên hiệp hội: Cơ cấu tổ chức của Liên hiệp hội; Giới thiệu Cơ quan trung ương Liên hiệp hội, các hội thành viên và các đơn vị trực thuộc; Văn kiện các kỳ đại hội; . . .

- Các nhà khoa học Việt Nam: Giới thiệu các nhà khoa học tiêu biểu của Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi đang giới thiệu các nhà khoa học được giải thưởng Hồ Chí Minh,

- Thông tin KH&CN: Thông tin về các thành tựu KH&CN trong và ngoài nước,

- Nghiên cứu Trao đổi: Các bài viết mang tính nghiên cứu hoặc ý kiến trao đổi về xây dựng và phát triển Liên hiệp hội,

- Các văn bản của Đảng, Nhà nước và của Lãnh đạo Liên hiệp hội về khoa học và công nghệ và về xây dựng và phát triển Liên hiệp hội,

- Các liên kết đến các cơ sở dữ liệu về KH&CN; đến các trang web trong và ngoài nước giúp khai thác thông tin,

- Các tiện ích: 1)Thông báo: Các hội thành viên và các đơn vị trực thuộc có thể đưa các thông báo của mình lên internet; 2)E-mail: Đường liên kết đến các hộp thưđiện tử miễn phí như Vol.vnn.vn, hotmail.com, yahoo.com; 3)Góp ý: Bạn đọc có thể góp ý cho trang web hoặc bản tin.

Các nội dung chính trên trang web tiếng Anh (đang thiết kế):

- Welcoming massage: Lời chào mừng của Chủ tịch Liên hiệp hội nhân dịp khai trương trang web tiếng Anh,

- General introduction: Bài giới thiệu chung về Liên hiệp hội.

- The Presidents of VUSTA: Giới thiệu các Chủ tịch Liên hiệp hội,

- VUSTA"s Organization"s Structure: Cơ cấu tổ chức của Liên hiệp hội; Giới thiệu Cơ quan trung ương Liên hiệp hội, các hội thành viên và các đơn vị trực thuộc; . . .

- News & Events: Các tin tức hoặc sự kiện tiêu biểu của Liên hiệp hội có thể công khai với nước ngoài,

- Vietnamese Scientists: Các nhà khoa học tiêu biểu của Việt Nam,

- Một số ít các văn bản của Nhà nước và của Liên hiệp hội về KH&CN và về xây dựng và phát triển Liên hiệp hội có thể công khai và có tác dụng tuyên truyền cho các hoạt động của Liên hiệp hội ranước ngoài,

- Symposium&Conference: Giới thiệu các hội nghị & hội thảo quốc tế do Liên hiệp hội tổ chức,

- Weblinks: Các liên kết đến các trang web trong và ngoài nước về khoa học và công nghệ.

II - Các hoạt động thông tin của Liên hiệp hội trên trang web và bản tin:

Trong một năm qua, Ban biên tập nhận được sự hợp tác tích cực của Cơ quan thường trực Liên hiệp hội, trên 40 hội thành viên và 2 đơn vị trực thuộc.

Các hội hoặc đơn vị có từ 3 tin hoạt động trở lên:

Cơ quan thường trực Liên hiệp hội: 49; Hội KHKT Xây dựng Việt Nam: 27; Hội Luật gia Việt Nam: 10; Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Cần Thơ: 10; Hội khoa học lịch sử Việt Nam: 9; Liên hiệp các hội KHKTtỉnh Thanh Hoá: 9; Hội ngôn ngữ học Việt Nam: 7; Hội kế toán Việt Nam: 5; Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Bình Định: 4; Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Hải Dương: 4; Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Nghệ An: 4;Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Quảng Ngãi: 4; Hội KHKT địa chất Việt Nam: 3; Hội Chăn nuôi Việt Nam: 3; Liên hiệp các hội KHKT TP.Hồ Chí Minh: 35 hội và đơn vị trực thuộc có 2 tin được đưa trên bản tin:Hội KHKT nhiệt Việt Nam; Hội hoá học Việt Nam; Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Hà Tĩnh; Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, Trung tâm tư vấn công nghệ môi trường.

23 hội thành viên và đơn vị trực thuộc có 01 tin trên bản tin: Hội các ngành sinh học Việt Nam; Hội những người làm vườn Việt Nam; Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam; Hội tin học Việt Nam;Tổng hội y-dược học Việt Nam; Hội vật lý Việt Nam; Hội cơ học Việt nam; Hội KHCN tự động hoá Việt Nam; Hội KHCN mỏ Việt Nam; Hội Kinh tế Việt Nam; Hội đo lường Việt Nam; Hội gan mật học Việt Nam;Liên hiệp các hội KHKT Quảng Trị; Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Quảng Nam; Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Phú Thọ; Liên hiệp các hội KHKT TP. Hải Phòng; Liên hiệp các hội KHKT Hà Nội; Liên hiệp các hộiKHKT Đà Nẵng; Liên hiệp ứng dụng khoa học, công nghệ; trung tâm vì sự phát triển miền núi (Hội địa chất Việt Nam); Trung tâm nghiên cứu, giáo dục môi trường và phát triển; Viện kinh tế sinh thái (HộiBVTNMTVN); Trung tâm phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững;

Tổng số tin hoạt động của Liên hiệp hội được đăng trong bản tin là 184 tin.

Để tìm hiểu dư luận xã hội và để có thêm thông tin về hoạt động của Liên hiệp hội, các hội thành viên và các đơn vị trực thuộc, trong năm qua, Ban biên tập chúng tôi đã thực hiện việc quét 130 đầutên báo (ngoài hệ thống Liên hiệp hội) ở trung ương và địa phương (trong đó có 29 báo địa phương) thu thập được 250 bài báo phản ánh các hoạt động của Liên hiệp hội, sau khi lựa chọn và xử lý sốlượng các bài báo trên, Ban biên tập đã đăng trên bản tin tóm tắt của 161 bài báo.

III Ý kiến của các hội thành viên và đơn vị trực thuộc:

Tháng 12/2002, Ban biên tập đã tiến hành điều tra bằng phiếu hỏi (gửi 200 phiếu, nhận về 60 phiếu),

Ý kiến chung:

- Liên hiệp hội ra bản tin và trang web là cần thiết và đáp ứng yêu cầu về thông tin của các hội thành viên và đơn vị trực thuộc,

- Cần tăng thêm các tin hoạt động của Liên hiệp hội các tỉnh/thành phố và của các đơn vị trực thuộc,

- Cần tăng thêm bài cho mục thư giãn,

- Nhà khoa học lấy từ "Từ điển bách khoa Việt Nam" thông tin rất khô khan, có ít thông tin về các công trình nghiên cứu. Cần đưa thêm các nhà khoa học nổi tiếng của thế giới.

- Về hình thức: Bản tin in và đóng cẩn thận đáp ứng được yêu cầu lưu trữ lâu dài nhưng trình bày còn chưa đẹp, chưa hợp lý, Cần đưa thêm ảnh, đồ thị minh hoạ vào các bài.

Các mục được đánh giá tốt: Tin tức Sự kiện; Báo chí Việt Nam viết về Liên hiệp hội; Các tổ chức phi chính phủ; Nhà khoa học Việt Nam; Trang tin học.

Các mục cần lưu ý: Nghiên cứu - Trao đổi: cần đăng tải nhiều hơn nữa các bài mang tính nghiên cứu về những vấn đề thời sự của Liên hiệp hôị; Thông tin KH&CN: nội dung cần sát với thực tế Việt Namvà gần với các công nghệ cụ thể hơn, cần giới thiệu nhiều hơn về các KQNC và các dự án của Liên hiệp hội; Văn bản quan trọng: Cần đưa nhiều hơn các văn bản của Đảng và Nhà nước về KH&CN.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

TSKH Nghiêm Vũ Khải: Công tác tuyên truyền bầu cử có vai trò quan trọng trong việc định hướng cho cử tri
Thời gian qua, công tác tuyên truyền bầu cử đã được triển khai phong phú và rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ nhờ sự kết hợp linh hoạt giữa các hình thức truyền thống và chuyển đổi số. Điều này không chỉ tạo không khí ngày hội toàn dân mà còn giúp nâng cao nhận thức để mỗi cử tri tự giác tham gia bỏ phiếu đầy đủ, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
Đại biểu Quốc hội và HĐND phải là người gần dân, hiểu dân, trọng dân và vì dân
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước, thể hiện sinh động bản chất dân chủ của Nhà nước ta và quyền làm chủ của Nhân dân. Cuộc bầu cử không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga thông tin về 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Sáng 12/3, tại cuộc họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga đã cung cấp thông tin về họ tên, nơi công tác của những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh nhận Huân chương Công trạng Quốc gia của Cộng hòa Pháp
Ngày 10/3/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia cấp Hiệp sĩ của Cộng hòa Pháp cho bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm SCDI - một tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA. Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự buổi lễ và tặng hoa chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh.
Báo cáo chính trị trình Đại hội phải thể hiện được vai trò bứt phá của Mặt trận trong giai đoạn đất nước đang chuyển mình
Sáng 10/3, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 và dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). GS.TS Trần Ngọc Đường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Phú Thọ: Góp ý đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, đa giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực
Sáng 06/3 tại Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội tỉnh) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo “Đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP và du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025 - 2030”.
Làm rõ vai trò nguồn lực trí thức trong đổi mới sáng tạo giai đoạn tới
Sáng 9/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - TSKH Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến.
Trí thức khoa học công nghệ với ngày hội bầu cử của đất nước
Ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2026 – 2031) được tổ chức vào 15/3/2026, là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nơi mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Trong dòng chảy ấy, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm công dân, đóng góp trí tuệ và tâm huyết vào sự phát triển của đất nước.