Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 24/11/2008 15:03 (GMT+7)

Món ăn - vị thuốc chữa viêm gan cấp

Các loại nước uống tốt cho người viêm gan

Cành dương sắc với táo:Cành cây dương (một khúc dài 30 tấc), táo 12 quả. (lượng tương ứng với trẻ dưới 10 tuổi là 12 tấc, 12 quả). Mang hai vị cùng 300ml nước sắc lên còn 100ml. Ngày uống 1 - 3 lần, uống liên tục tới khi chức năng gan được phục hồi bình thường thì thôi.

Đan sâm, hồng hoa:đan sâm 16g, hồng hoa 4g, đường đỏ 30g. Tất cả đun nước uống, ngày 1 - 2 lần.

Nước lá cây dương:Lá non cây dương còn tươi 30 - 60g, đun nước bỏ bã, pha đường vào rồi uống.

Nước râu ngô, nhân trần:Râu ngô 30g, bồ công anh, nhân trần mỗi thứ 10g, đun nước uống.

Nước cây lúa nếp:Cây lúa nếp 45g, cắt  thành các đoạn ngắn, cho 500ml nước vào đun lên còn 200ml, chia 2 lần uống hết trong ngày. Chữa viêm gan cấp tính.

Nước cành liễu tươi:Cành liễu tươi cả lá 60 - 120g. Đun với 3 bát nước còn một bát, uống hết 1 lần. Cũng có thể sắc hai lần trong ngày (sáng - tối) để uống (có thể uống với đường). Chữa viêm gan cấp tính, cũng có thể phòng chống và chữa viêm gan virut.

Nước uống xa tiền thảo:Xa tiền thảo 30g, đường trắng 20g. Rửa sạch xa tiền thảo, cho vào nồi hầm, đổ thêm 400ml nước vào. Dùng lửa to đun cho sôi lên, giảm lửa nhỏ đun trong 20 phút, lấy ra bỏ bã, pha đường vào là được. Uống thay chè. Công hiệu: thanh nhiệt trừ thấp, thông tiện lợi tiểu, dùng cho người viêm gan virut, miệng khô khát, nước tiểu vàng, tức ngực.

Trà quả dâu, cẩu khởi:Quả dâu 15g, cẩu khởi 15g, trần bì 6g, đường 20g. Quả dâu loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cẩu khởi cũng loại tạp chất, trần bì vò cho mềm thái chỉ. Cho 3 vị vào nồi, đổ ngập nước. Dùng lửa to đun sôi lên, rút lửa cho nhỏ đi đun tiếp 25 phút, lọc bỏ bã, lấy nước rồi cho đường vào là được. Uống thay chè. Công dụng: thông gan, giải uất. Dùng cho người viêm gan virut cấp tính với triệu chứng gan ứ tích khí.

Nước nhân trần khao tử:  Nhân trần khao tử một nắm, bạch tiên bì lượng vừa đủ, cho  khoảng 400ml nước vào đun lên lấy nước uống. Chữa viêm gan thể vàng da.

Nước rễ ý dĩ: Rễ ý dĩ sắc nước uống liên tục. Chữa viêm gan thể vàng da.

Nhân trần - đậu đỏ: Nhân trần 30g, hoa đào 3g, đậu đỏ nhỏ 20g. Mang hai vị trên ngâm vào nước 30 phút, đậu ngâm 1 giờ, sau đó cùng cho vào nồi cho nước ngập ninh 30 phút, đậu chín là được, thêm chút đường cho dễ ăn. Mỗi ngày một thang, chia 2 lần, uống liên tục 1-2 tuần. Chữa viêm gan thể ứ mật

Táo đỏ, ngó sen:Ngó sen 50g, táo đỏ 100g, đường phèn 30g. Ngó sen thái nhỏ, táo bỏ hạt rồi bỏ vào nồi một lượng nước vừa phải, nấu tơi nát thì cho đường vào khuấy đều. Mỗi ngày một thang, chia vài lần ăn hết.

Chủ trị:Bệnh gan mật thuộc thể nhiệt độc có khuynh hướng xuất huyết. Triệu chứng da ngày càng vàng, da xuất hiện các vùng tím, niêm mạc lợi xuất huyết, chảy máu mũi, rêu lưỡi vàng, mạch nhanh...

Hạt su hào: Hạt su hào phơi khô tán bột. Uống với nước sôi mỗi lần 10-15g, khi nào thấy đi ngoài phân lỏng thì dừng hẳn. Chữa viêm gan vàng da, bí đại tiện.

Nước râu ngô:Râu ngô 15g. Đun nước uống thay chè.

Nước râu ngô, nhân trần:Râu ngô 100g, nhân trần 50g, chi tử 25g, uất kim 25g. Đem sắc nước, bỏ bã, ngày uống 2 - 3 lần.

Rau cải trắng nấu với đậu vàng:Đậu vàng 80g, rau cải trắng khô 45g, nhân trần 30g, uất kim 9g, chi tử 6g, sài hồ 6g, thông thảo 6g. Rau và đậu nấu thành canh ăn; 5 vị còn lại sắc lên uống sáng và tối. Chữa viêm gan virut. 

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.