Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 14/01/2011 21:55 (GMT+7)

Mô hình tưới tiết kiệm: vốn ít, hiệu quả cao

Đầu tư ít, lời nhiều

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 1.400 hécta cây trồng lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm (TTK) và bón phân qua đường ống. Hệ thống này đa số được lắp đặt cho các cây lâu năm như: tiêu, xoài, bưởi, cà phê, sầu riêng...

Ngoài ra, nhiều nông dân còn lợi dụng hệ thống TTK lắp đặt thêm một số đường ống làm giàn tưới phun cho rau, bưởi. Kết quả chỉ sau 1 năm bỏ vốn đầu tư, các hộ đã thu hồi vốn và có lời nhiều. Đặc biệt, trong điều kiện thiếu lao động nông nghiệp như hiện nay, TTK là giải pháp tốt nhất vì giảm được 90% công lao động. Ngoài ra, hạn hán ngày một khắc nghiệt nên lắp đặt hệ thống TTK giúp nông dân tiết kiệm 30 - 50% lượng nước tưới.

Ông Nguyễn Văn Thường, ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc), kể: “Trước đây khi chưa lắp hệ thống TTK, năng suất tiêu của tôi chỉ đạt 2 tấn/hécta và rất hay bị sâu bệnh. Năm 2006, tôi là người đầu tiên trong xã mạnh dạn đầu tư lắp TTK, chi phí khoảng 15 triệu đồng/hécta. Song, chỉ sau 1 năm năng suất tiêu của tôi đã đạt 6 tấn/hécta, lợi nhuận trên 200 triệu đồng/hécta, gấp 4 lần trước đây. Nếu so với số tiền bỏ ra đầu tư hệ thống TTK và lợi nhuận tôi thu được thì số tiền bỏ ra không đáng bao nhiêu. Trong khi đó, cây tiêu ít bị bệnh, mỗi năm giảm 3 - 4 triệu đồng/hécta tiền mua thuốc bảo vệ thực vật và công phun xịt thuốc”.

Ông Phạm Văn Tám ở ấp Lò Than, xã Bảo Bình (huyện Cẩm Mỹ), nói: “Vùng đất này vào mùa khô thiếu nước, sầu riêng của tôi trồng năng suất rất thấp. Năm 2008, tôi đã lắp đặt hệ thống TTK cho vườn sầu riêng nên vào mùa khô vẫn đủ nước tưới. Ngoài ra, tôi giảm được hơn 10 triệu đồng/hécta/năm tiền công làm bồn, tưới, bón phân hóa học, trong khi năng suất tăng gấp rưỡi, trái lại nhiều hơn. Vì vậy, một năm sau tôi đã thu hồi vốn và có lời”.

Hầu hết, các hộ nông dân khác cũng đã lắp đặt hệ thống TTK đều khẳng định chỉ sau một năm đầu tư hệ thống đã thu hồi vốn và có lời nhiều.

Rút ngắn thời gian sinh trưởng

Ngoài tiết kiệm công, nguyên liệu đầu vào, nước tưới, cây trồng ít sâu bệnh, việc lắp đặt hệ thống TTK cho các vườn cây trồng mới còn có ưu điểm rút ngắn được thời gian sinh trưởng.

Ông Lê Nam ở ấp Gia Lào, xã Suối Cao (huyện Xuân Lộc), cho hay: “Trước đây, trồng cà phê theo phương pháp truyền thống 3 năm cây mới cho trái và năng suất trái vụ đầu chỉ đạt gần 1 tấn/hécta. Năm 2007, sau khi trồng mới vườn cà phê, tôi lắp đặt hệ thống TTK thì sang năm thứ 2 cây đã cho trái, rút ngắn được thời gian cho trái 1 năm và năng suất ngay vụ đầu đạt trên 2 tấn/hécta. Nhờ vậy, tôi tiết kiệm hơn 30 triệu đồng/hécta/năm tiền đầu tư và năm thứ 2 đã thu hồi vốn”. Hiện vườn cà phê của ông Nam sinh trưởng rất tốt, dự kiến vụ cà phê tới sẽ cho năng suất gần 3 tấn/hécta.

Chị Nguyễn Thị Thanh ở ấp Phượng Vĩ, xã Suối Cao (huyện Xuân Lộc), cho biết: “Tôi lắp đặt hệ thống TTK cho vườn xoài trồng mới gần 2 năm đã cho trái bói và năm thứ 4 lượng trái khá nhiều. Thời gian cây cho trái rút ngắn hơn 1 năm trong khi xoài trồng theo phương pháp cũ đến năm thứ 3 có trái bói và năm thứ 6 trái mới nhiều. Bên cạnh đó, năng suất của cây xoài lắp đặt TTK tăng gấp hơn 2 lần”.

Tương tự, ông Lương Hữu Nghĩa ở ấp 2, xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu), nói: “Từ hệ thống TTK tôi lắp đặt thêm các đường ống làm hệ thống tưới phun cho vườn bưởi chỉ sau 2 năm cây đã cho trái bói, rút ngắn thời gian so với cách trồng cũ khoảng 2 năm. Cây bưởi được lắp đặt hệ thống tưới phun còn thêm ưu điểm giảm nhiều chi phí đầu vào cây phát triển tốt đồng đều, ít sâu bệnh. Tới đây, tôi sẽ chuyển hết diện tích đang trồng mía sang trồng bưởi, vì lợi nhuận của trồng bưởi gấp 5 - 6 lần trồng mía”.

Theo các Trạm khuyến nông ở các huyện, gần đây nông dân đã thấy rõ hiệu quả của việc lắp đặt TTK nên diện tích các vườn cây lâu năm lắp TTK tăng nhanh. Chỉ trong 2 - 3 năm gần đây đã có thêm gần 1 ngàn hécta cây trồng được lắp hệ thống TTK là sự nỗ lực lớn. Tuynhiên, nếu so với diện tích cây trồng toàn tỉnh thì diện tích được lắp đặt TTK còn ít.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.