Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 02/01/2008 18:17 (GMT+7)

Máy cấy lúa nước tự chế

Những ngày chưa xa 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em, cuộc sống lam lũ vất vả đã trở thành động lực để ông Tuệ nuôi dưỡng ước mơ làm ra một chiếc máy giải phóng sức lao động. “Ấn tượng và trở thành động lúc lớn nhất, thôi thúc tôi suy nghĩ và sáng tạo là một lần mẹ tôi bị ngất khi đang cấy lúa. Tôi nghĩ, tại sao lại không làm ra những chiếc máy, giống như con robot, sẽ làm giúp con người? Nhưng ngày đó, cuộc sống nghèo khó đã đè nén ước mơ. Mãi đến khi điều kiện khấm khá hơn thì tuổi đã nhiều. Nhưng tuổi nhiều thì có hề gì, cố gắng để hoàn thành ước nguyện của cả cuộc đời thì chẳng bao giờ là muộn”, ông bùi ngùi nhớ lại. 

Đến những năm 90, máy gì cũng có, máy gặt, máy cày, máy bơm, máy xay máy xát gạo... nhưng máy cấy thì chưa chưa có. Từ suy nghĩ đó, ông Tuệ suy nghĩ và đi theo hướng “máy gì chưa có thì mình sẽ làm”. Hình dáng ban đầu của chiếc máy cấy là những thanh sắt ông nhặt nhạnh được, 3 thanh sắt được nối với nhau bằng các mối nối thủ công. Dàn thép này có 3 cặp cấy Sau đó tôi cho chúng cắm thử vào những xô bùn tôi để trên sân. Thành công. Từ đó tôi suy nghĩ và mày mò thêm, hoàn thiện dần dần để cho ra đời chiếc máy cấy hoàn thiện như ngày hôm nay. Đến năm 2002, chiếc máy cấy làm bằng sức người ra đời. Chiếc máy bằng thép 5 hàng nặng 30kg không có động cơ, dùng sức người vừa kéo trượt đi cấy, nhưng lực kéo để di chuyển máy cấy vẫn còn lớn. Năm 2003, ông tiếp tục thử nghiệm và thay đổi nhiều loại kích cỡ bánh xe đặt tại các vị trí khác nhau nhưng lực kéo vẫn không nhiều. 

Đến năm 2005, chiếc máy cấy của người nông dân này được thiết kế thêm bộ phân quay tay và bộ phận truyền động xích để điều khiển giúp máy vừa cấy, vừa đi, tuy có giảm lực kéo nhưng hiệu quả chưa cao. 

Từ ý tưởng đến hiện thực 

Năm 2005, Viện Nghiên cứu cơ điện và sau hoạch Việt Nam cho ra đời chiếc máy cấy đầu tiên cải tiến từ máy cấy của Nhật Bản. Chiếc máy này có giá thành khá cao, 22 triệu đồng/chiếc, thiết kế phức tạp. Ông vẫn giữ nguyên quan điểm của mình, tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời chiếc máy cấy của mình. Năm 2006, chiếc máy cấy 6 hàng có động cơ xăng loại 3kg có người điều khiển ra đã khắc phục được những nhược điểm này. Tuy vậy, động cơ nhỏ và hay hỏng. Đến đầu năm 2007, ông chế tạo thử máy cấy gắn động cơ xe máy 100 cm 3, người vận hành ngồi trên ghế đã hoàn thiện. Chiếc máy cấy đầu tiên theo đúng ý nguyện của ông đã hoàn thiện và đi vào sản xuất thử. 

Máy cấy lúa nước mạ phên có cấu tạo bao gồm khung máy cấy được làm bằng các ống thép, truyền trượtlàm bắng các tấm thép mỏng để đỡ máy trượt trên bùn và san phẳng mặt ruộng. Bánh xe, cơ cấu nạp mạ, cơ cấu cấy. Động cơ truyền lực qua bánh răng trục vít cho bánh xe và trục cấy. Vận hành máy cấy có tay lái và các tay điều khiển 

Với giá thành khoảng 8 triệu đồng/chiếc, năng suất 1 giờ được 2 sào Bắc Bộ (720m 2, nặng 90kg, chiếc máy cấy này nếu được đưa vào sản xuất đại trà sẽ đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Trong khi đó, cũng với khoảng thời gian đó thì phải cần đến 20 nhân công lao động cật lực. 1 ca (8 tiếng), chiếc máy tiêu thụ hết 4 lít xăng với 3 lao động. Ông Tuê cho rằng đặc điểm dễ nhận thấy của chiếc máy này cấu tạo dễ, yêu cầu tay nghề không cao, chỉ cần một chiếc khung sắt và một động cơ. 

Ông đã được Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn yêu cầu bảo hộ sáng chế, hoàn thành các thủ tục để dự thi Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 9. Một người nông dân làm ra máy cấy lúa, vì niềm đam mê nghiên cứu, mày mò, tìm hiểu đã trở thành động lực, tấm gương cho những tấm lòng vì khoa học, dù họ là ai. 

Nguồn: Khoa học và Đời sống, 100 (2027), 22/10/2007, tr 6

Xem Thêm

Tin mới

Chương trình hành động của GS.VS. Châu Văn Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XVI
Ngày 15/3/2026, cử tri trên cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, mà còn là dịp để mỗi người dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ, thể hiện ý chí và trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước.
Phát triển nền kinh tế tri thức trong kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, phát triển kinh tế tri thức đã trở thành xu thế tất yếu. Tri thức, công nghệ số và đổi mới sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực chủ yếu của tăng trưởng, tạo giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Liên hiệp Hội Việt Nam kỷ niệm 116 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
“Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Anh em nam giới có được sự thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là nhờ đức tính hy sinh, lòng vị tha của người phụ nữ luôn ở phía sau của họ - người đã làm cho cả thế giới thay đổi và phát triển thế giới tươi đẹp này…”
Khơi dậy khát vọng trí thức trong kỷ nguyên mới
Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1983-2026), Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vững chắc vị thế là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vai trò "ngôi nhà chung" của đội ngũ trí thức càng trở nên quan trọng và mang tính then chốt.
Bí thư Đảng ủy VUSTA Châu Văn Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Phú Thọ
Trong hai ngày 4-5/3, GS.VS. Châu Văn Minh - Bí thư Đảng ủy VUSTA và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Phú Thọ đã tiếp xúc cử tri của 20 xã trên địa bàn. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, GS.VS. Châu Văn Minh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, thể hiện tư duy của một nhà khoa học đầu ngành và tầm nhìn của ứng cử viên đại biểu Quốc hội đại diện cho giới trí thức.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), ngày 26/2, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chuyên môn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, hội viên Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam.
Phát triển Khoa học công nghệ để biển đảo trở thành cực tăng trưởng xanh
Trong kỷ nguyên số, việc ứng dụng KHCN để phát triển bền vững biển, đảo không chỉ là một chiến lược kinh tế, mà còn là hành động thiết thực bảo vệ chủ quyền, nâng cao đời sống nhân dân. Trong không khí những ngày đầu Xuân, khi đất trời giao hòa, lòng người hướng về nguồn cội, chúng ta càng thêm trân quý vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Mùa Xuân là mùa của khởi sắc, của những kế hoạch dài hơi.