Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 08/11/2007 16:56 (GMT+7)

Máu nhân tạo được sản xuất thế nào?

Công cuộc nghiên cứu chế tạo máu hoặc chính xác hơn là những sản phẩm có khả năng di chuyển ôxy về các mô và những cơ quan trong cơ thể không phải mới bắt đầu. Tuy nhiên, trước nhu cầu ngày càng trở nên cấp bách do thiếu người bán, hiến máu và nhất là khó có thể loại trừ mọi nguy cơ nguy hiểm trong khi truyền máu thì việc này ngày càng được coi trọng. Mục tiêu có vẻ như đơn giản nhưng trách nhiệm lại rất nặng nề: Máu nhân tạo phải hữu hiệu, được cơ thể chấp nhận, có thể sử dụng cho tất cả các bệnh nhân dù họ thuộc nhóm máu nào, tránh được các lây nhiễm, luôn sẵn sàng để đưa vào sử dụng, dễ tàng trữ và ngoài ra còn phải rẻ tiền. Không ít nhóm nghiên cứu nhiều năm qua đã đi sâu vào lĩnh vực này. Và thật ngạc nhiên là có đến ngàn lẻ một cách “chế” ra máu trong đó không ít cách được tiến hành theo kiểu “mánh khóe”.

Chế tạo máu từ các tế bào thần kinh - Lấy mỡ nó rán nó

Những năm gần đây việc nghiên cứu và sản xuất máu nhân tạo là mục tiêu hướng tới của nhiều công ty sinh học
Những năm gần đây việc nghiên cứu và sản xuất máu nhân tạo là mục tiêu hướng tới của nhiều công ty sinh học
Biến những tế bào thần kinh thành những tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu...) là việc tưởng như “trò ảo thuật” mà các nhà sinh học Italia và Canada đang thí nghiệm, kết quả bước đầu cóthể khiến nhiều người sửng sốt.

Thao tác để có máu nhân tạo của họ thật đơn giản: Đầu tiên họ lấy những tế bào gốc thần kinh của chuột, tiêm chúng vào trong tĩnh mạch những con chuột khác mà tủy xương (nhà máy sản xuất máu) đã hoàn toàn bị phá hủy do bức xạ. 5 tháng sau, những con chuột này vẫn đi lại bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Những phân tích lúc này cho thấy, các tế bào gốc thần kinh đã tiêm vào hiện đang nằm ổn định trong tủy sống của chuột và đang chuyển hóa dần thành hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu...

Tại sao lại có hiện tượng đó? Trước mắt chưa ai có câu trả lời. Nhưng nó đã mang lại cho các nhà sinh học hy vọng có thể lắp đặt các “nhà máy” chế tạo máu với nguyên liệu là tế bào gốc thần kinh tại ngay trong cơ thể người bệnh. Trước đây, các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng ở loài động vật có vú, các tế bào khó có thể chuyển hóa được. Tuy nhiên, từ khi con cừu Dolly ra đời, họ nhận thấy rằng số phận của các tế bào không phải bất biến như vẫn tưởng. Một sự dễ uốn nắn mở ra rất nhiều phương hướng như cấy trong phòng thí nghiệm những mô và cơ quan thay thế: tim, gan, phổi... Và máu cũng là thứ hoàn toàn có thể được tạo ra từ một tế bào gốc nào đó.

Tái sinh máu người đã quá date - Rượu cũ, bình mới

Như đã biết, máu tự nhiên, dù được bảo quản bằng thiết bị làm lạnh, cũng hết hạn sử dụng sau 42 ngày. Hãng Hemosol Canada hiện đang nắm giữ công nghệ tái sinh máu người đã quá hạn sử dụng vì thời gian lưu giữ quá lâu. Từ những túi máu hết date, người ta thu lấy độc nhất hemoglobin – chứa protein chuyên vận chuyển ôxy và ocid cacbon trong hồng cầu - đem làm sạch. Vì các phần tử hemoglobin có cấu tạo quá nhỏ bé để có thể chích vào hệ tim mạch của con người (bởi sẽ dẫn đến tắc nghẽn các kênh dẫn của thận và đưa đến hội chứng tử vong do bại thận), các nhà khoa học đã tìm cách liên kết hemoglobin thành những cấu trúc lớn hơn gọi là polymer. Chúng lớn tới mức không làm hại thận đồng thời không thể bị hệ miễn dịch tấn công. Hemoglobin nhận được sau công nghệ này sẽ được truyền cho bệnh nhân.

Cũng theo cách này, Hãng Northfield Laboratories đã mua lại toàn bộ số máu quá date của Tổ chức Chữ thập Đỏ và chế biến chúng thành thuốc polyheme – máu nhân tạo, có thể lưu trữ trong vòng 12 tháng.

Biến máu bò thành máu người - Treo đầu dê bán thịt chó

Không thể sản xuất máu nhân tạo trên quy mô đại trà nếu như vẫn còn lệ thuộc vào nguồn cung cấp hồng cầu của con người. Vì lý do như vậy, Hãng Biopure đã hoàn thiện công nghệ lọc hemoglobin polymer hóa từ... máu bò. - “Đàn bò của chúng tôi ở Michigan được nuôi dưỡng dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt. Quá trình làm sạch bảo đảm hoàn toàn loại bỏ khỏi máu mọi vi trùng, virut và tạp chất có khả năng gây bệnh” - TS. Brad Miles, đại diện của Biopure khẳng định. Đến nay, máu nhân tạo của hãng này (hemopure) đã được tiếp cho trên 1.000 bệnh nhân. Không ai trong số đó bị nhiễm bệnh hoặc biến chứng nguy hiểm. Hemopure cũng đã được chính thức đưa vào sử dụng tại Cộng hòa Nam Phi, quốc gia thiếu máu trầm trọng bởi tỷ lệ người nhiễm HIV quá cao. Hãng Biopure vừa mới xây dựng nhà máy có công xuất hàng trăm ngàn lít máu mỗi năm. Giá hemopure xấp xỉ máu tự nhiên (khoảng 150 USD/450ml).

Thay đổi nhóm máu - Hồn Truơng Ba, da hàng thịt

Mỗi chúng ta đều có máu thuộc một trong 4 nhóm O, A, B, AB. Điều này đặc biệt quan trọng khi cần truyền máu trong các trường hợp cấp cứu, phẫu thuật. Nhưng có một điều quan trọng hơn mà ít người để ý tới, đó là: máu nhóm O có thể truyền cho bất kỳ người mang nhóm máu nào. Và các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Kimbolovski thuộc Trung tâm Truyền máu New York, Mỹ đã tìm ra cách biến tất cả các nhóm máu còn lại thành nhóm máu O.

Qua phân tích hóa học và xác định cấu trúc của máu trên kính hiển vi điện tử, các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy các nhóm máu A, B, AB chỉ khác nhóm máu O bởi một nhánh cấu trúc của dãy polixakharit trên bề mặt hồng cầu. Chẳng hạn, ở nhóm máu B, so với nhóm máu O có thừa một mẩu cấu trúc của phân tử đường. Chỉ cần cắt mẩu đường đó đi, máu nhóm B sẽ biến thành máu nhóm O. Tương tự với các nhóm máu kia cũng vậy. Điều quan trọng là phải tìm ra lưỡi dao thần diệu để làm việc đó.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tinh chế được từ... hạt cà phê một loại men có tác dụng như một lưỡi kéo có thể cắt đứt được mẩu thừa phân tử đường trong nhóm máu B. Trong những thử nghiệm đầu tiên, họ đã phải tinh chế từ 30kg hạt cà phê mới nhận được đủ số lượng men để thử nghiệm. Hiện nay thì họ đã tổng hợp được loại men đó bằng phương pháp công nghệ sinh học mà không cần sử dụng đến những hạt cà phê nữa.

Các thí nghiệm đầu tiên đều chứng tỏ nhóm máu B của người sau khi được xử lý mẩu thừa đã biến thành nhóm máu O và máu này có thể truyền cho bất kỳ người thuộc nhóm máu nào. Một trong các hãng hàng đầu chuyên chế tạo thiết bị y tế ở Mỹ cho biết, sẽ bán rộng rãi ra thị trường máy chế biến máu nhân tạo áp dụng công nghệ này. Men xử lý sẽ được gắn vào bộ lọc của máy, nơi máu nhóm sẽ B đi qua.

Có thể nói, những lợi ích về việc sử dụng máu nhân tạo rất lớn, tới mức tất cả các bệnh viện ở Mỹ đã chấp nhận tiến hành trắc nghiệm các sản phẩm máu nhân tạo mới. Tại một số thành phố, nhân viên cấp cứu sẽ tiếp ngay polyheme cho những nạn nhân đã bất tỉnh sau tai nạn giao thông. Cho đến nay, không thể tiếp máu tự nhiên trong tình huống như vậy bởi chỉ riêng khâu kiểm tra nhóm máu đã ngốn hết tối thiểu 30 phút. “Sử dụng máu nhân tạo, chúng ta sẽ có cơ may cứu sống bệnh nhân lớn hơn” – GS. Richard Gamelli của Đại học Loyol, Chicago giải thích.

Cuộc tấn công vào lĩnh vực sản xuất máu nhân tạo mới chỉ bắt đầu! Theo dự đoán của các chuyên gia, chỉ vài năm nữa, máu nhân tạo sẽ có mặt trong tất cả các đơn vị y tế làm nhiệm vụ cấp cứu trên toàn thế giới.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.