Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 08/08/2005 21:25 (GMT+7)

Mặt trái của lý luận “Dầu bôi trơn”

Ông Liêm cho biết: Hiện nay các nhà kinh doanh tuy kêu ca ở chốn riêng tư rằng mình là nạn nhân của tham nhũng, nhưng phần lớn trong số họ lại cho rằng tư vấn có chiều ý lãnh đạo thì mới được giao việc, rằng tiền đút lót là “đồng tiền đi trước”, tức là “đồng tiền khôn”, rằng mọi người “đục” cả chẳng dại gì một mình ta “trong”. Có nhà thầu thậm chí còn thanh minh rằng cứ “đại hạ giá” dự thầu và nâng tỷ lệ phần trăm lại quả để có được hợp đồng đã rồi sau đó sẽ tìm cách thu hồi lại sau.

PV: Nhưng thưa ông, thực tế cũng chứng minh rằng lý luận “dầu bôi trơn” của doanh nghiệp không phải lúc nào cũng phát huy hiệu quả?

Ông Phạm Sĩ Liêm:Đúng thế, đút lót không giúp rút ngắn thời gian tiến hành các giao dịch và hoàn thành các thủ tục vì rằng trong một bộ máy quan liêu cồng kềnh thì khó mà bôi trơn cho khắp, khi đó một công chức cấp thấp cũng có thể gây sự làm chậm trễ công việc (vì thế mà có câu “thủ kho to hơn thủ trưởng”). Đút lót làm nảy nở lòng tham không đáy của những kẻ tham nhũng, làm gia tăng sự tùy tiện định đoạt của cán bộ nên lượng tiền đút lót ngày một tăng, chi phí giao dịch của doanh nghiệp ngày một lớn. Tiền đút lót cũng “khuyến khích” các quan chức địa phương đưa ra các dự án quy mô lớn dù chưa có cơ sở kinh tế - kỹ thuật đáng tin cậy hoặc vượt quá năng lực quản lý của địa phương, không quan tâm các dự án nhỏ có lợi ích thiết thực. Sự đút lót cũng làm tăng nguy cơ về pháp luật và về tài chính, đã có nhiều trường hợp việc phạm pháp của một số cán bộ chủ chốt làm cho một doanh nghiệp đang làm ăn phát đạt bị sập tiệm.

PV: Vậy khi đã nhìn rõ tác hại của lý luận “dầu bôi trơn”, khu vực kinh doanh cần phải làm gì để chống thất thoát trong đầu tư xây dựng?

Bên cạnh việc nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong chống thất thoát đầu tư và xây dựng, doanh nghiệp cần tăng cường giám sát nội bộ: giám sát trong nội bộ thị trường và giám sát trong nội bộ doanh nghệp.

Tôi cũng được biết theo nhận định của Liên đoàn kỹ sư tư vấn quốc tế thì trong cuộc đấu tranh chống thất thoát xây dựng, doanh nghiệp tư vấn phải ở vị trí tiên phong. Vai trò của doanh nghiệp tư vấn trong chống thất thoát xây dựng luôn là vai trò kép: một mặt doanh nghiệp tư vấn phải đảm bảo sự trung thực trong họat động tư vấn của mình, mặt khác doanh nghiệp tư vấn cũng đồng thời làm dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp xây dựng.

Theo Hải Quan 06/08/2005

Xem Thêm

Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đại hội thi đua yêu nước Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ V
Đây là sự kiện chính trị quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc trong công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), là ngày hội tôn vinh điển hình tiên tiến các tập thể, cá nhân nhà khoa học trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, đóng góp cho công tác hội và sự nghiệp KH&CN nước nhà.
THI ĐUA LÀ YÊU NƯỚC!
Năm 2025 không chỉ đánh dấu nhiều ngày lễ trọng đại của đất nước, mà còn là mốc son đưa Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc.
Thảo luận, đề xuất các giải pháp phát triển hạ tầng xanh hướng tới xây dựng đô thị bền vững
Ngày 6/6, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức Hội thảo Phát triển hạ tầng xanh hướng tới xây dựng đô thị bền vững. Các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo đã làm rõ vai trò và nhu cầu cấp thiết của phát triển hạ tầng xanh, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp về chính sách và công nghệ.