Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 15/07/2005 14:40 (GMT+7)

Mạch cảnh báo chống trộm của kỹ sư miệt vườn

Ở Trà Vinh, đặc biệt là huyện Cầu Ngang, đã nhiều lần xảy ra các vụ trộm cắp dây cáp điện thoại gây tổn thất cho Nhà nước, còn người dân và các cơ quan chức năng gặp khó khăn do phương tiện thông tin bị gián đoạn...

Nhưng đến năm 2005, khi anh Nguyễn Văn Sơn - phó Đài viễn thông huyện Cầu Ngang - cho ra đời “mạch cảnh báo quản lý cáp đồng mạng nội hạt” thì hầu như tình trạng trộm cắp dây cáp bị chế ngự.

Không riêng gì Trà Vinh mà các tỉnh, thành khác cũng gặp trường hợp mất cắp dây cáp. “Có cách gì khắc phục không?”, Sơn nghĩ nếu ngay tại điểm thường xuyên bị cắt dây cáp ta gắn một thiết bị nối với thiết bị điều khiển tại trung tâm bằng hệ thống báo động cực nhạy thì có thể chống được kẻ trộm.

Khi cơ quan chức năng và ngành bưu điện đề nghị tìm cách khắc phục, anh đã nhận lời. Sau vài tuần lắp ráp anh đã cho ra đời mạch chống trộm được xem là “khắc tinh” số một của trộm cắp.

Ngày 26-1-2005 khi lắp đặt tại ấp Huyền Đức, xã Long Sơn cơ quan chức năng tức thì đã bắt giữ được một tên trộm dây cáp. Với sáng kiến này, Sơn được bưu điện tỉnh tặng giấy khen và số tiền thưởng 500.000 đồng.

Sơn giải thích: “Đây là mạch được lắp đặt theo công thức đơn giản. Mạch cảnh báo quản lý cáp đồng nội hạt gồm hai phần hoạt động theo nguyên lý dòng điện một chiều: một bộ hộp báo động (hộp này có gắn đèn đỏ, chuông báo động) đặt tại trung tâm điều khiển và một mạch cảnh báo đặt trong đoạn dây cáp.

Khi kẻ gian cắt trộm ngay đoạn cáp có gắn mạch cảnh báo, mạch này sẽ truyền tín hiệu về bộ hộp báo động, lúc đó đèn và chuông trên hộp báo động sẽ cháy đỏ, nhấp nháy và hú còi báo động”.

Cũng nói thêm rằng trước đây, khi mưa gió thiên tai làm đứt dây cáp rất khó phát hiện, chỉ khi nào bà con phản ảnh ngành chức năng mới biết đến sửa chữa. Nay trung tâm sẽ nhận được tín hiệu và cho người tới sửa chữa ngay.

Anh Phạm Văn Triển, giám đốc Bưu điện Cầu Ngang, nhận xét: “Với mạch cảnh báo này Sơn đã làm lợi cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng, song về mặt an ninh trật tự và dân sự có ý nghĩa rất lớn. Sự độc đáo của mạch này là khi lắp đặt vào dây cáp kẻ trộm không thể phá bỏ hay vô hiệu hóa bằng cách phá rối tung dây cáp cho mạch báo động giả”.

Giá thành mỗi mạch cảnh báo lắp ráp chưa đầy 300.000 đồng nhưng có thể quản lý một đoạn dây cáp dài 35km. Nó vừa tiện ích cho ngành viễn thông, vừa đảm bảo thông tin liên lạc cho bà con.

Hiện nay Bưu chính - viễn thông Trà Vinh đã triển khai lắp đặt mạch cảnh báo toàn tỉnh. Sơn cho biết có nhiều địa phương khác cũng đã liên hệ tìm hiểu mạch cảnh báo. Anh Sơn nói vì lợi ích chung anh sẵn lòng phổ biến cách lắp ráp mà không đòi hỏi bất cứ thù lao nào.

                                                                    Nguồn: nhandan.com.vn   4/7/2005

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.